Cái gương

Ba trọng tài Nhật Bản, trong đó có ông Toma Masaaki - trọng tài ngoài nước Anh vinh dự bắt chính 1 trận đấu tại Cup FA, được mời sang bắt 3 trận cầu “đinh” của V-League 2014. Cú gà bài nhờ trọng tài Nhật Bản đơn giản là để giúp V-League về đích an toàn?

Sự xuất hiện của nhóm “vua sân cỏ” Nhật Bản giúp Ban trọng tài nhẹ gánh, bớt lăn tăn suy nghĩ khi phân công trọng tài cho 3 trận cầu “đinh” của V-League. Đấy đều là những trận đấu dự báo khó lường, vì tính chất quan trọng, tranh nhau ngôi vô địch. Cũng may cho V-League, mùa này chỉ có 0,5 suất rớt hạng nên BTC V-League và Ban trọng tài mới nhanh nhảu, quyết những trận tranh ngôi vô địch cần có trọng tài ngoại giúp sức.

Trọng tài Masaki từng điều khiển trận đấu quốc tế quan trọng.

Thật ra việc mời trọng tài vào V-League là chọn lựa bất đắc dĩ của các nhà tổ chức. Cũng chưa biết phương án này cho độ an toàn thế nào, vì trọng tài Nhật hay trọng tài nội chỉ là con người. Nghĩa là khả năng sai sót vẫn hoàn toàn có thể xảy ra, cho nên, phương án thuê trọng tài ngoại chẳng khác gì con dao 2 lưỡi. VPF, BTC V-League hoàn toàn có thể đối mặt với lời dè bỉu: “Đấy, trọng tài Nhật cũng sai lè”, một khi 3 trận cầu đinh sắp tới có sự cố.

Nói thế để khẳng định, chẳng có phương án nào thật sự an toàn. Không thể đòi hỏi hay đảm bảo, với 3 trận đấu có trọng tài ngoại điều hành, V-League sẽ tránh được những rắc rối, tiếng ì xèo về chất lượng đội ngũ trọng tài. Ba trận đấu chỉ là con số quá ít ỏi, vì sự phức tạp của V-League nằm ở nhiều yếu tố. Nhưng nếu 3 trận đấu này, chỉ cần không tai tiếng, sự cố đã đủ củng cố cho những quyết tâm lớn của nhà tổ chức.

o0o

Trong nhiều mùa giải, việc mời trọng tài ngoại đã được đề cập nhưng đều bị phản bác. Sở dĩ như vậy là vì nhà tổ chức muốn giữ uy tín, tiếng tăm cho trọng tài Việt Nam. Nói thẳng ra là sĩ diện cho các vua sân cỏ Việt Nam, bởi chấp nhận thuê người ngoài chẳng khác gì cái tát choáng váng vào năng lực, niềm tin ở đội ngũ trọng tài nội.

Bây giờ thì thời thế đổi thay. Việc mời trọng tài Nhật Bản sang điều hành ở V-League không đơn thuần là để phục vụ cho 1-2 trận đấu được chọn lựa. Cái đích xa hơn là đường băng mở, có thể xoay chuyển trong những mùa giải kế tiếp chứ không gói gọn cho một giải đấu. Không loại trừ kịch bản, nếu chất lượng trọng tài Việt Nam vẫn kém và nhận tiếng ì xèo xấu xí thì những mùa tới, số lượng trọng tài ngoại xuất hiện làm việc ở V-League có thể gia tăng.

Dẫu sao chuyện thuê trọng tài ngoại cũng là giải pháp bất đắc dĩ, chứ không phải nền tảng, xương sống của một nền bóng đá. Trọng tài ngoại, dù hay đến mấy đi nữa, cũng chỉ nên coi đó là thứ gia vị, ít nhiều giống như ngoại binh ở V-League. Nó không thể là chỗ dựa để nhà tổ chức bấu víu vào, coi đó như là phương án giúp giải đấu lành mạnh, hình ảnh hào nhoáng.

Cái gốc và chất lượng của V-League vẫn phải phụ thuộc vào năng lực nội tại. Chính vì vậy, sự xuất hiện của 3 trọng tài Nhật Bản ở V-League mùa này chỉ nên coi là một tấm gương, khơi lại tính tự tôn, trách nhiệm của trọng tài Việt Nam. Giá trị ấy cần được chính những đồng nghiệp Việt Nam thẩm thấu, thay vì chỉ tay giúp việc để rồi phải chuyển thành vai phụ trong cuộc chơi của chính mình.

Cái gương soi cho trọng tài Việt Nam biết… xấu hổ mà đứng dậy!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.