Cái giá của trung thực?

Không nằm ngoài những cảnh báo, vòng 1 V-League đã hứng “cơn mưa thẻ” với 41 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ. Tương phản với việc trung bình 7 thẻ/trận là con số chưa đầy 2 bàn thắng/trận. Dù tương đối nhưng số liệu thống kê cũng cho thấy “cái giá phải trả” cho các trận đấu trung thực là rất đắt.

Nói điều này bởi theo thói quen, cứ khi nào bóng đá Việt Nam siết chặt việc chống tiêu cực là y như rằng diễn biến các trận đấu lại nghiêng về sự quyết liệt thay vì cố gắng cống hiến các pha bóng đẹp. Cứ như thể càng nhiều thẻ phạt thì càng thể hiện tính chất sòng phẳng vậy.

Điều đáng nói là ngay từ vòng 1 có đến 4 thẻ đỏ. 3 trong số đó đến từ những pha bóng thô bạo và có 2 tuyển thủ quốc gia là Cao Sỹ Cường và Trọng Hoàng bị đuổi khỏi sân. Trong bối cảnh chưa có sự mới mẻ nào về chất lượng các trận đấu thì việc “mưa thẻ” rơi ngay tại vòng 1 đáng phải khiến Ban tư vấn đạo đức của VPF phải lưu ý, bởi để bóng đá Việt tốt hơn không chỉ có mỗi nhiệm vụ chống tiêu cực mà làm sao để các trận đấu hấp dẫn, cuốn khán giả đến sân.

Cũng cần lưu ý: Không ai dám chắc cứ quyết liệt, nhiều thẻ phạt là không còn tiêu cực. Ngược lại, với lý do “trung thực, sòng phẳng” các CLB cũng sẵn sàng bỏ qua khuyến khích tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ, cầu thủ nội để sử dụng tối đa ngoại binh như trường hợp Bình Dương đưa đến 7 “Tây” vào sân.

Mới bắt đầu, cũng vẫn mong mọi thứ sẽ thay đổi chứ thật lòng chưa thấy bất kỳ điều gì có triển vọng mới mẻ khi mà tư duy làm bóng đá ở các CLB hình như vẫn như cũ bất chấp mọi hô hào thay đổi.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An đang bắt đầu vào chuỗi trận không khác gì "chung kết" ở phía trước

Vòng 5 giải hạng Nhất – LS 2022: Nhóm đầu bứt tốp?

Sau 4 vòng đấu, cục diện trên bảng xếp hạng đánh dấu sự bứt nhóm của BR-VT ở ngôi đầu khi đang tạo khoảng cách 3 điểm với các đội theo sau. Ở chiều ngược lại, Long An vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng mà với phong độ hiện nay, khả năng đội cựu vô địch V-League này bị bỏ lại phía sau rất dễ xảy ra ở những vòng đấu tới.

Bóng đá quốc tế

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác