Cái giá của trung thực?

Không nằm ngoài những cảnh báo, vòng 1 V-League đã hứng “cơn mưa thẻ” với 41 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ. Tương phản với việc trung bình 7 thẻ/trận là con số chưa đầy 2 bàn thắng/trận. Dù tương đối nhưng số liệu thống kê cũng cho thấy “cái giá phải trả” cho các trận đấu trung thực là rất đắt.

Nói điều này bởi theo thói quen, cứ khi nào bóng đá Việt Nam siết chặt việc chống tiêu cực là y như rằng diễn biến các trận đấu lại nghiêng về sự quyết liệt thay vì cố gắng cống hiến các pha bóng đẹp. Cứ như thể càng nhiều thẻ phạt thì càng thể hiện tính chất sòng phẳng vậy.

Điều đáng nói là ngay từ vòng 1 có đến 4 thẻ đỏ. 3 trong số đó đến từ những pha bóng thô bạo và có 2 tuyển thủ quốc gia là Cao Sỹ Cường và Trọng Hoàng bị đuổi khỏi sân. Trong bối cảnh chưa có sự mới mẻ nào về chất lượng các trận đấu thì việc “mưa thẻ” rơi ngay tại vòng 1 đáng phải khiến Ban tư vấn đạo đức của VPF phải lưu ý, bởi để bóng đá Việt tốt hơn không chỉ có mỗi nhiệm vụ chống tiêu cực mà làm sao để các trận đấu hấp dẫn, cuốn khán giả đến sân.

Cũng cần lưu ý: Không ai dám chắc cứ quyết liệt, nhiều thẻ phạt là không còn tiêu cực. Ngược lại, với lý do “trung thực, sòng phẳng” các CLB cũng sẵn sàng bỏ qua khuyến khích tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ, cầu thủ nội để sử dụng tối đa ngoại binh như trường hợp Bình Dương đưa đến 7 “Tây” vào sân.

Mới bắt đầu, cũng vẫn mong mọi thứ sẽ thay đổi chứ thật lòng chưa thấy bất kỳ điều gì có triển vọng mới mẻ khi mà tư duy làm bóng đá ở các CLB hình như vẫn như cũ bất chấp mọi hô hào thay đổi.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác