Cái giá của “hàng thải”

SGGP
Nếu Mata hay Mourinho là “hàng thải”, thì hẳn Matic cũng là “hàng thải”, nhưng tất cả bọn họ là “hàng thải chất lượng cao”. Dù vậy, để sử dụng “hàng thải” kiểu này, tất nhiên, đều có giá của nó.

Cái giá của  “hàng thải”

Các CĐV Chelsea, trong cơn nóng giận về việc Nemanja Matic dứt áo ra đi, trong đó, giận việc CLB chuyển nhượng trụ cột chỉ là một, còn hận việc Chelsea lại đi bán người sang cho “đại kình địch” Man.United đến mười, đã gọi: “MU là đội bóng chuyên xài hàng thải của Chelsea”, trong đó ám chỉ cả những lần ra đi của Juan Mata hay Jose Mourinho nữa. Nếu Mata hay Mourinho là “hàng thải”, thì hẳn Matic cũng là “hàng thải”, nhưng tất cả bọn họ là “hàng thải chất lượng cao”. Dù vậy, để sử dụng “hàng thải” kiểu này, tất nhiên, đều có giá của nó.
Màn ra mắt của Matic trong trận MU thắng Sampdoria 2-1 được bốc thơm lên tận mây xanh. Nhiều người tin rằng, sự tái hợp giữa Matic và Mourinho, 2 chữ M đầy “mơ mộng”, sẽ là chìa khóa thành công của Quỷ đỏ trong mùa giải năm nay, trong đó, Matic được cho là sẽ đảm trách vị trí “mỏ neo” ngay trước hàng hậu vệ, giúp giải phóng hoàn toàn cho vị trí của Paul Pogba, để anh này toàn tâm toàn ý với khuynh hướng thích dâng lên tấn công, hỗ trợ ghi bàn hoặc thậm chí trực tiếp ghi bàn. 
Tất nhiên, lý thuyết là như vậy, thực tế có thể sẽ khác, như những gì đã từng xảy ra tại chính… Chelsea. Matic từng chơi một giai đoạn cực kỳ thành công khi Mourinho mang anh quay lại sân Stamford Bridge từ giữa mùa giải 2013-2014. Matic ở thời điểm đó, là một bậc thầy của đánh chặn, là một con cọp ở khu vực giữa sân, kẻ luôn giành chiến thắng trong các cuộc tranh chấp bóng tay đôi, khiến người ta tin rằng, không sớm thì muộn, anh sẽ qua mặt cả Yaya Toure để trở thành tiền vệ đánh chặn giàu tính tranh đấu nhất ở Premier League. Có Matic dọn dẹp tốt ở khu vực giữa sân, Cesc Fabregas như một “Hoàng thượng được Ngự lâm quân bảo vệ tuyệt đối”, tha hồ trình diễn, tung ra những cú phất bóng chính xác đến từng milimet của mình, cho những tiền đạo trên tuyến đầu.
Nhưng, sự sa sút bất ngờ, thậm chí là không thể tin nổi của anh này, ngay sau mùa giải Chelsea cùng Mourinho lên ngôi vô địch, đã góp phần khiến The Blues sụp đổ. Matic không bị xem là “những con chuột phản bội”, như là Diego Costa, Hazard hay là Fabregas, những nhân tố trực tiếp, nhưng sự xuống sức của anh, dù chỉ đơn thuần mang yếu tố chuyên môn, được cho là nguyên nhân “gián tiếp” khiến Chelsea thất bại, Mourinho bị sa thải. Đến thời điểm này, ngoài Matic ra, chẳng ai hiểu thật ra anh đã đối mặt với điều gì trong cái mùa giải đáng quên đó.
Matic có một thói quen, hay có thể xem như là lối chơi đã được định hình, và không như nhiều người tưởng, đó là rất yêu thích cầm bóng. Anh không giống như N’Golo Kante, người sau khi đoạt lại bóng trong trận đối phương, chỉ thích đá đơn giản lên tuyến trên để giải phóng áp lực. Matic, nếu có khoảng trống, thường rất thích xử lý bóng nhiều chạm. Anh có khuynh hướng mang bóng lên tuyến trên, bằng cách rê dắt bóng, để tiến sát lại vòng cấm địa của đối phương, sau đó, hoặc kiến tạo, hoặc sút xa ghi bàn. Lối chơi này, có khác gì khuynh hướng chơi tấn công của Pogba. Vậy thì, trong một ngày mà Matic đá theo bản năng, khả năng anh giẫm đạp lên vị trí “đã được giải phóng” của Pogba là rất lớn.
Trong mùa giải thảm họa hồi năm 2016, Mourinho từng khuyên nhủ sơ lược về cậu học trò này của mình: “Khi anh không còn tự tin, hãy tìm cách hóa giải đường bóng thật nhanh, đá bóng ngay lên tuyến trên để giải phóng áp lực. Còn những pha rê bóng qua người, đá bóng qua khe hở giữa 2 chân của đối phương, hoặc mắt nhìn bên này nhưng chân lại chuyền bên kia (gọi nôm na là “đá lé” theo ngôn ngữ Việt Nam), hãy sử dụng khi sự tự tin quay trở lại”.
Điều đó cho thấy, không phải lúc nào thói quen cầm bóng và rê dắt bóng của Matic cũng mang lại hiệu quả và không gây nguy hiểm cho khung thành nhà. Trong một buổi chiều xám xịt, cầu thủ này hoàn toàn có thể để mất bóng nguy hiểm ở khu vực giữa sân, khiến đội nhà bị phản công nhanh và trả giá. Sử dụng Matic “thất thường” đó, cũng là cái giá mà Mourinho đã tính đến, và đã chấp nhận từ lâu…

DƯƠNG ĐỖ

Các tin, bài viết khác