Cái dớp trận đầu

1. Trong 10 trận đấu mở đầu của mình tại các kỳ giải vô địch Đông Nam Á, Việt Nam có 4 chiến thắng. Trong đó có 2 trận thắng lớn trước Campuchia, 1 trận thắng Lào và 1 trận thắng Myanmar đến 7-1 tại Mỹ Đình hồi năm 2010, trên tư cách là nhà vô địch AFF Cup.

6 trận còn lại, có đến 5 trận hòa trước các đối thủ ngang tầm trong đó có đến 3 trận đá trên sân nhà. Thất bại duy nhất của tuyển Việt Nam ngày ra quân đó là trận thua 0-2 trước người Thái ở Phuket. Như đã biết, đấy là giải mà Việt Nam vô địch AFF Cup 2008.


 

Mục tiêu đứng đầu bảng B cần được HLV Hữu Thắng và Ban huấn luyện đặt ra nếu muốn đi đến trận chung kết. Ảnh: Nhật Anh

Qua các con số nói trên, dễ dàng nhận thấy là Việt Nam luôn gặp vấn đề với trận ra quân, trước các đối thủ mạnh. Vì khởi đầu không tốt nên trong 10 kỳ giải, ngoài 2 lần bị loại ngay từ vòng bảng thì chỉ có 3 lần Việt Nam đứng đầu bảng, trong đó có một lần “xui xẻo” gặp Thái Lan ở bán kết tại Tiger Cup 2002 khi đội này bất ngờ đứng nhì bảng còn lại. 3 trong số 5 lần đứng nhì bảng của Việt Nam đều phải đụng Thái Lan ở bán kết và chúng ta chỉ thắng đúng 1 trận hồi năm 1998, thời điểm Thái Lan bị khủng khoảng sau trận “dàn xếp” với Indonesia.

2. Một chút phân tích như vậy để thấy mục tiêu đứng đầu bảng B cần được HLV Hữu Thắng đặt ra nếu muốn đi đến trận chung kết. Cuộc trình diễn không tốn sức của Thái Lan hôm qua khẳng định khả năng đứng đầu bảng A của họ là rất lớn và Việt Nam cần phải tránh đối đầu với họ ngay từ bán kết.

Nhưng liệu ông Thắng có giải được “cái dớp” trận đầu hay không. Myanmar bây giờ không phải là đội bóng từng để thua 1-7 ở Mỹ Đình cách đây 6 năm. Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã gặp  Myanmar ở AFF Cup lẫn SEA Games 3 lần và chưa từng thắng họ, trong đó có trận thua đau tại bán kết SEA Games 2015. Nói cách khác, bây giờ đội chủ nhà đang là đối thủ ngang tầm. Hơn nữa, họ còn có lợi thế sân nhà.

Với một đội bóng trẻ như Myanmar, được đá sân nhà là một chất xúc tác vô cùng lớn bởi nó tăng sức mạnh của họ lên gấp đôi. Ngược lại, đang bị xếp vào “cửa trên”, các học trò của HLV Hữu Thắng chịu nhiều sức ép. Một lần nữa, trục trặc ở ngày đầu ra quân có thể sẽ lại xảy đến.

Tuy nhiên, những phân tích nói trên chưa tính đến tài năng của HLV Hữu Thắng, một nhà cầm quân có khả năng khơi dậy tinh thần thi đấu của cầu thủ. Việc phải đá “cửa trên” không có gì khó khăn với đội tuyển Việt Nam bởi thực lực cũng như lối chơi tấn công cho phép Việt Nam có thể chủ động ngay từ đầu. Vấn đề lớn nhất là HLV Hữu Thắng phải giải tỏa được áp lực tâm lý cho các cầu thủ. Sự thoải mái cái đầu sẽ quyết định khả năng chơi bóng của cầu thủ, đó cũng là điểm mấu chốt của thứ bóng đá mà ông Hữu Thắng đang xây dựng hiện nay.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất