Cái đầu và đôi chân

Trận giao hữu hòa 1-1 với Đài Bắc Trung Hoa để lại nhiều “dư chấn” cho các học trò HLV Hữu Thắng hơn ông nghĩ ban đầu.

Nhiều ý kiến phân tích, chỉ trích về lối chơi, từng cá nhân… xuất hiện với mật độ dày sau trận hòa thất vọng. Thậm chí, có chuyên gia – cựu HLV không ngần ngại nhận xét rất “phũ” rằng một số cầu thủ “không biết đá bóng mà được gọi lên tuyển”. Tiếp đến, chuyến hành trình dài 40 tiếng để đến với Tajikistan khiến các cầu thủ càng mệt mỏi. Giải tỏa cái đầu, từ đó “giải phóng” đôi chân chính là bài toán của HLV Hữu Thắng hiện nay.

Ông Thắng hiểu với một tập thể đang trẻ hóa, tác động của những lời nhận xét lớn như thế nào đến đôi chân các cầu thủ, khen cũng như chê. Chẳng đợi lâu, ngay khi trận đấu kết thúc, vị thuyền trưởng từng trải nhiều sóng gió đã bắt đầu tìm cách “xả” cho các học trò. Ông không làm không khí thêm nặng nề, ông vui vẻ đến lạ trong lời nói. Ông không tập trung “xoáy” vào cá nhân nào mà tìm những yếu tố khách quan như sân bãi, thời gian tập trung ngắn để bảo vệ học trò. Và trong những ngày chỉ trích sau đấy, ông cùng các học trò im lặng để tiến lên.

Màn trình diễn của Công Phượng và các đồng đội được kỳ vọng rất cao. Ảnh: Quang Minh

Không có buổi phân tích trận đấu cũ, phân tích lỗi phải nặng nề nào diễn ra những ngày qua. Ở các lần tập trung trước, thời điểm khó khãn của đội, đấy là cách ông Thắng thường dùng với các học trò. HLV sinh năm 1971 từng tâm sự: “Bóng đá là trò chơi. Để chơi tốt, phải có cái đầu thoải mái bên cạnh sự quyết tâm và tính kỷ luật. Quan điểm của tôi không muốn cầu thủ ra sân cứ lấn cấn chữ “phải”, phải thắng thế này, phải đạt cái kia mà cần nung nấu tâm”.

Ông không để cái gì vốn đã nặng nề lại nặng nề hơn, mà tìm cách “nhẹ hóa” nó đi theo nhiều cách: thư giãn, đi bơi, tham gia một cuộc thi vui trong đội… Chơi bóng với tinh thần thoải mái nhất chính là chìa khóa để đội tuyển Việt Nam vượt qua đối thủ khó chịu như Afghanistan. Thắng chính mình mới mong thắng đối thủ. HLV Hữu Thắng đang cố tạo nên điều đó, đặc biệt trong hoàn cảnh đoàn quân của ông ở thế “sức mỏi” vì chuyến di chuyển dài, chỉ còn chờ hiệu quả đến đâu dựa trên bước chạy của các cầu thủ ngày 28-3.

Nhiều kỳ vọng từ quê nhà, chờ đợi màn thể hiện của thầy trò HLV Hữu Thắng nơi đất khách quê người…

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất