“Cái chết”… không bất ngờ

Các cô gái đã… không vượt qua được đội tuyển Thái Lan! Có thể hiểu rằng chúng ta nghĩ về giấc mơ World Cup thì họ cũng khát khao để có được giấc mơ đó.

Như chúng tôi đã từng đề cập, trong bóng đá thật khó chính xác nếu dự đoán theo tư duy logic. Khi thắng Jordan ở vòng bảng, nhiều người nói các cô gái Việt đã có… 50% chiếc vé đi World Cup. Và chiếc vé ấy chỉ còn cách tầm tay… 90 phút nữa mà thôi. Cùng với các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, đa số ý kiến đều dự đoán chúng ta có đến… 80% thắng Thái Lan. Vậy mà 90 phút đó không biết bao giờ trở lại.

Khi xem trận đấu đầy “máu lửa” giữa Thái Lan và Myanmar tranh chiếc vé đấu play-off với Việt Nam, người hâm mộ đã có phần lo lắng. Không như đội tuyển nam, các cô gái của ta nhiều lần đụng Thái Lan và giành chiến thắng thuyết phục. Cho đến lúc này, ai cũng phải công nhận hai đội có trình độ ngang ngửa nhau. Nhưng vẫn lo bởi đội tuyển Thái Lan hơn ta ở chỗ họ “biết” thắng những lúc cần thắng. Khi cần đá rát để “dằn mặt” đối phương, họ đá rất rát; khi cần chơi phòng ngự phản công nhanh, họ chơi rất hiệu quả; khi cần những cú sút xa, họ đã sút rất chính xác.

Vậy nên có người còn phân tích rằng thà chơi với tuyển Australia còn dễ chịu hơn đá với người Thái. Quả thật, dù Australia ở đẳng cấp cao hơn hẳn, nhưng với đội hình hai thì tuyển Việt Nam cũng chơi khá sòng phẳng với họ bởi Australia đá mềm mại, không… cay cú ăn thua đến mức có thể uy hiếp tinh thần đối phương như lối đá của Thái Lan hay Myanmar!

Nhưng giờ đây, có phân tích, mổ xẻ, chà xát đến mấy thì vẫn không thể tiêu hóa được một thực tế: chúng ta vẫn thua trong những giờ phút quyết định. Sẽ vô cùng lâu nữa, hoặc sẽ không bao giờ chúng ta có được suất play-off như trận đấu hôm qua để thực hiện giấc mơ World Cup. Cái suất ấy có được nhờ CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu.

Vì vậy, ở những mùa sau, khi 5 “đàn chị” châu Á góp mặt đầy đủ thì nhóm thứ hai như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Jordan… chỉ có thể tham gia cho vui nếu trình độ chưa được cải thiện nhanh chóng. Trận thua Thái Lan, vì vậy, cũng cho thấy rõ hơn một thực tế là chúng ta phụ thuộc vào phong độ hơn là đẳng cấp.

Với các đội bóng tham dự World Cup, Thái Lan hay Việt Nam có mặt đều như nhau. Nhưng với chúng ta, đánh rơi chiếc vé khi đã cầm được đến… 80% là điều thật đáng tiếc. Tiếc cho sự nỗ lực hết mình của các cô gái, tiếc cho sự khao khát đợi chờ giây phút chiến thắng của hàng triệu người hâm mộ, đồng thời tiếc vì sự thờ ơ của những người có trách nhiệm ở nhiều nhiệm kỳ qua.

Một thời gian dài gần như người ta chăm bẵm đổ tiền cho V-league, trong khi các cô gái vừa đá bóng vừa lo kiếm sống bằng nhiều nghề khác. Đến khi được thông báo có một suất play-off thì người ta mới tỏ vẻ quan tâm hơn, nhưng đã khá muộn. Làm nên đẳng cấp một đội bóng là một quá trình xây dựng, đầu tư lâu dài chứ không thể một ngày một bữa.

Vậy nên, thất bại của các cô gái lần này đem lại bao tiếc nuối nhưng cũng không quá bất ngờ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.