Cái “chất” của Thanh Hóa

1. Đóng vai ứng cử viên, được đánh giá cao hơn nhiều nhưng hôm qua, trên sân Nha Trang đội bóng của ông Lê Thụy Hải lại chọn lối đá lấy phòng thủ chủ động để “gài bẫy” đội chủ nhà Sanna Khánh Hòa. Không có gì phải bàn cãi, đấy là dấu ấn về mặt chiến thuật của nhà cầm quân có tuổi đời cao nhất tại V-League mùa này.

Thanh Hóa đương nhiên là kẻ thách thức số 1 của nhà vô địch B.Bình Dương, họ cũng là đội có sự tăng cường lực lượng đáng chú ý nhất so với 13 đội còn lại, nhưng có lẽ sự thay đổi lớn nhất của họ nằm ở lối chơi. Hôm qua, trong đội hình ra sân của Thanh Hóa, có đến 6 vị trí chơi thiên về phòng ngự. Cách tiếp cận trận đấu như vậy tạo cho đội bóng xứ Thanh sự vững vàng trong phòng ngự và rõ ràng nhất chính là sau 2 trận, họ chưa để thủng lưới bàn nào.

Thay đổi lối chơi, thầy trò HLV Lê Thụy Hải tiếp tục để lại dấu ấn ở vòng đấu thứ 2. Ảnh: Minh Hoàng

Trận thua của Sanna Khánh Hòa không đến mức bất ngờ dù đội bóng này vừa thắng Than Quảng Ninh ngay trên sân khách ở vòng trước. Tuy nhiên, có thể nói là Khánh Hòa đã không lường được hết sự nguy hiểm lối chơi phản công của Thanh Hóa. Trong 2 bàn thua, Khánh Hòa luôn có đủ người trong vòng cấm địa nhưng họ đều để các tiền đạo ngoại của đội khách chiếm được không gian và ghi bàn trong tình huống thủ môn mất thế chủ động. Nhìn toàn cục, Khánh Hòa chơi không kém nhưng họ đã bị cuốn vào lối chơi của Thanh Hóa ngay từ đầu.

2. Vòng 2 không có sự thi đấu của B.Bình Dương, sức mạnh của Thanh Hóa vì thế càng nổi bật sau khi Hà Nội T&T nhận trận thua thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, so với trận trước thì đội bóng của “tướng trẻ” Phạm Minh Đức có sự khởi sắc hơn và nếu có thêm may mắn, họ đã không đến mức phải trắng tay trên sân nhà. Hai trận khởi đầu đều thua, đây là khởi đầu kém nhất của Hà Nội T&T nếu tính từ năm 2012 đến nay và chiếc ghế của HLV Phạm Minh Đức đang bị đốt nóng nhất là hôm qua, trên khán đài bầu Hiển xem trận đấu với gương mặt rất đăm chiêu.

Nhưng kết quả bất ngờ nhất chính là thất bại thứ 2 liên tiếp của SLNA, lần này họ để Cần Thơ đánh bại với tỷ số 0-2. HLV Ngô Quang Trường phải thừa nhận sau trận đấu rằng ông chưa biết làm gì để cải thiện phong độ của đội nhà khi cả công lẫn thủ đều vừa thiếu, vừa yếu. Không khó để nhận thấy, đội hình ra sân của SLNA hôm qua, có lẽ chỉ mỗi Trần Phi Sơn là chỗ dựa đáng tin cậy mà thôi.

Với 2 đội chủ nhà thua trận, vòng 2 tiếp tục cho thấy đoạn khởi đầu mùa giải 2016 khá hấp dẫn. Khả năng các đội chủ nhà không thuận lợi sẽ xảy ra ở 3 trận còn lại trong chiều hôm nay, đặc biệt là trận đấu tại Pleiku khi SHB Đà Nẵng làm khách trước một HA.GL đang rất hưng phấn. Đây là trận đấu có thể tái hiện hình ảnh của sân Nha Trang chiều qua khi mà SHB Đà Nẵng đang có những thay đổi khá quan trọng về mặt lối chơi nhờ sự xuất hiện của Merlo trên hàng công.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất