Cải cách FIFA: Do người “ngoại đạo” chủ trì?

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa công bố một kế hoạch đầy táo bạo khi chọn lựa một nhân vật ngoài thế giới bóng đá làm thuyền trưởng của công cuộc cải tổ. Thông báo này được chính thức công bố sau cuộc họp giữa lãnh đạo các liên đoàn thành viên hồi cuối tuần trước.

Thông báo của FIFA viết: “Tại cuộc họp này, quyết định được đưa ra là kế hoạch cải cách tổ chức sẽ được điều hành bởi một nhân vật độc lập, không liên quan đến bóng đá”. Tổ chức có trụ sở tại Zurich cũng khẳng định rằng tất cả những thành viên của lực lượng cải cách cũng phải là những người hoạt động trong những lĩnh vực không liên quan đến môn “thể thao vua”.

Có lẽ áp lực từ những nhà tài trợ chính là nguyên nhân quan trọng khiến cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới phải nhanh chóng xúc tiến quá trình làm mới chính mình. Trong số các đối tác lên tiếng, Visa và Coca Cola đã yêu cầu mạnh mẽ một cuộc cải cách toàn diện tại FIFA.

Chủ tịch UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) Michel Platini và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ủng hộ ý tưởng chọn một nhân vật không phải là công dân của một quốc gia châu Âu, theo tường thuật từ AP.

Tuy vậy, nhân vật sáng giá nhất lúc này lại là một doanh nhân Thụy Sĩ, Domenico Scala. Đây là nhân vật được cho là rất gần gũi với FIFA và giữ chức Chủ tịch Ủy ban kiểm tra và giám sát của tổ chức này. Đích thân Scala cũng đã phác thảo nhiều nội dung đề xuất cải cách đã được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp Ủy ban điều hành FIFA tuần qua. Những nội dung này bao gồm giới hạn nhiệm kỳ, tăng cường kiểm tra sự liêm chính và công khai mức lương của các lãnh đạo.

Ứng viên Scala là một nhân vật rất thân cận với FIFA.

Theo nhiều nguồn tin, doanh nhân này cũng đã có cuộc gặp riêng với 3 vị lãnh đạo các liên đoàn cấp châu lục được cho là dành sự ủng hộ cho ông, như là một động thái để chuẩn bị nhậm chức mới.

Người phát ngôn của Sacala trả lời hãng tin PA của Anh rằng: “Dominica chưa bao giờ ứng cử cho một vị trí kiểu như thế này. Ông ấy chỉ xem xét việc trở thành chủ tịch của ủy ban cải cách này với một điều kiện rất ngặt nghèo, đó là khi sự độc lập được đảm bảo”.

Chức vụ này sẽ được quyết định bởi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá các châu lục cùng với Sepp Blatter, người sẽ chính thức rời vị trí lãnh đạo FIFA vào tháng 2-2016. Rất có thể, chức Chủ tịch Ủy ban cải cách sẽ được công bố do tính cấp thiết của tình hình lúc này. Những thông tin về việc thành lập lực lượng cải tổ sẽ phải được báo cáo tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban điều hành FIFA, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 7 tuần nữa.

Trong khi đó, những thành viên của chiến dịch “New FIFA Now” vận động thay đổi tổ chức này, cho rằng việc Scala giữ được sự độc lập với FIFA là “chuyện nực cười”. Thành viên Jaimie Fuller của chiến dịch này phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi thành lập một Ủy ban cải cách độc lập được tập hợp bởi những chuyên gia độc lập thực sự, đến từ những cơ quan minh bạch nhất thế giới và được dẫn dắt bởi những người xuất sắc như Kofi Annan”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Elena Rybakina

Wimbledon: Tay vợt Kazkhastan gốc Nga - Elena Rybakina và chuyến hành trình lịch sử

Cô gái người Kazakhstan gốc Nga - Elena Rybakina, vừa tạo ra một cột mốc lịch sử cho riêng bản thân mình. Với chiến thắng có điểm số 7-5, 6-3 trước Petra Martic (Croatia, hạng 80 thế giới), Rybakina đã giành quyền lọt vào tứ kết Wimbledon lần đầu tiên trong sự nghiệp. Trước đó thì, thành tích tốt nhất của Rybakina ở đấu trường Grand Slam là lọt đến tứ kết của Roland Garros hồi năm ngoái…