Cái bắt tay bị từ chối

Rooney ghi 2 bàn, và Man.United đánh bại Liverpool 2-1 trong trận derby của cả nước Anh giữa 2 đối thủ “không đội trời chung” này. Tuy nhiên, bao trùm lên tất cả vẫn lại là những biến cố mới về Patrice Evra - Luis Suarez.

Trong cuộc họp báo trận đấu, Sir Alex Ferguson thẳng thừng chỉ trích Luis Suarez là “một nỗi hổ thẹn với CLB bóng đá Liverpool”. Thậm chí ông còn nói “thứ cầu thủ như thế lẽ ra không bao giờ được phép khoác áo Liverpool một lần nào nữa”. Bởi vì Suarez đã từ chối bắt tay Evra trước trận đấu này - trận đầu tiên anh ta được đá chính sau khi bị treo giò 8 trận do xúc phạm màu da của Evra hồi tháng 10 năm ngoái.

Đây là thời điểm bắt đầu mọi rắc rối: Evra cố níu Suarez lại để bắt tay mà không được.

“Ở một CLB có bề dày truyền thống như Liverpool, nếu là tôi thì tôi sẽ tống khứ Suarez ngay. Dứt khoát là như vậy!”, Ferguson nói, “Với lịch sử mà Liverpool đang có và với những gì Suarez đã làm hôm nay, điều đó có thể tạo ra một cuộc hỗn loạn. Tôi thực sự thất vọng với thứ cầu thủ như thế. Thật không tin nổi, không tài nào tin nổi. Trong cuộc nói chuyện sáng nay, Patrice Evra có nói là sẽ bắt tay Suarez, chẳng có gì xấu hổ. Và rồi Suarez từ chối bắt tay Evra. Quả là một nỗi hổ thẹn”.

Không dừng lại ở đó, Ferguson còn nhắc lại tình huống Suarez đá mạnh quả bóng vào bảng quảng cáo ở giờ giải lao để cho thấy “tính xấu” của cầu thủ này. Rồi ông nói những cầu thủ như Suarez chỉ gây hại cho phong trào chống phân biệt chủng tộc: “Về việc chống lại tệ phân biệt chủng tộc, thật sự là chúng ta phải lập lại trật tự. Đó là cả một vấn đề, một công việc cực kỳ quan trọng ở đất nước này. Phải cấm hết những ai ngăn cản phong trào đó!”.

Thấy Suarez không bắt tay Evra, trung vệ Rio Ferdinand cũng chẳng bắt tay Suarez. Anh cho biết: “Gã Suarez ấy đã có một quyết định tệ hại. Lẽ ra những chuyện trước đây phải cho qua, lẽ ra trận cầu sẽ dễ chịu hơn nếu có cái bắt tay đó. Nhưng Suarez đã không bắt tay và thấy vậy thì tôi cũng không bắt tay hắn. Bởi nếu hắn không tôn trọng thì tôi cũng chẳng tôn trọng. Thật là thất vọng, bởi tôi đã mong Suarez cư xử tốt hơn”.

o0o

Tuy nhiên, Evra cũng đâu có vừa. Ở giờ nghỉ giữa 2 hiệp, cảnh sát và nhân viên an ninh trong sân đã phải can ngăn khi Evra đến gây với Suarez. Khi trận đấu kết thúc với chiến thắng 2-1 cho Man.United, Evra tiếp tục khiêu khích Suarez bằng màn ăn mừng kéo dài của anh ta. Cho đến khi màn ăn mừng ấy xáp tới gần Suarez ở một khoảng cách nguy hiểm thì những người có trách nhiệm cũng buộc lòng phải ngăn cản.

Một mặt, Ferguson thừa nhận Evra “lẽ ra không nên làm như thế”. Nhưng mặt khác, ông cho rằng nếu Evra có hơi khích động vì lối cư xử của Suarez thì cũng phải thôi: “Liverpool có một cầu thủ bị liên đoàn treo giò 8 trận, thế mà họ vẫn cứ muốn chỉ trích Evra. Có phê phán thì hãy phê phán Suarez ấy! Hắn có thể khiến Liverpool mất suất thi đấu ở châu Âu”.

Phía bên kia, HLV Dalglish nói với truyền hình Sky rằng ông không hề biết những gì đã xảy ra lúc ban đầu: “Tôi không biết Suarez từ chối bắt tay Evra. Tôi không có ở đó nên không nhìn thấy. Mặc dù vậy, tôi cho rằng chúng ta đã nghiêm khắc quá mức. Đừng chỉ trích Suarez về mọi chuyện xảy ra ở đây”.

Không hề tán đồng ý kiến của Dalglish, Giám đốc điều hành nghiệp đoàn cầu thủ nhà nghề Anh quốc Gordon Taylor nói: “Tình hình này chẳng hay ho cho bóng đá một chút nào. Trước trận đấu, tôi nghe nói là thế nào cũng có cái bắt tay thân ái chỉ để rồi chứng kiến cái bắt tay ấy bị cố ý từ chối. Thật là chán đến tận cổ!”.  

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.