Cách khắc phục đánh bóng ra ngoài đường biên cuối sân

Ngoài việc đánh bóng xuống lưới, những người chơi quần vợt cũng thường đánh bóng ra ngoài đường biên cuối sân. Tại sao như thế? Sau đây, HLV Trần Đức Quỳnh sẽ giải thích nguyên nhân, cách khắc phục để chúng ta tham khảo chỉnh sửa và hoàn thiện cú đánh của mình hơn.

Nguyên nhân:

Việc đánh bóng ra đường biên cuối sân phần lớn là do các bạn đánh để mặt vợt bị ngửa lên ra sau khi chạm bóng. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa là do các bạn đánh bóng quá dữ dội với không đủ vòng xoáy của cú topspin để bóng chạm đất đúng điểm rơi.

Cách khắc phục:

A/
Do để mặt vợt bị ngửa lên đánh bóng thường ra ngoài đường biên cuối sân, nên điều đầu tiên chúng ta khắc phục phải đánh bóng làm sao cho mặt vợt thẳng đứng khi chạm bóng (hình 1). Phải chắc chắn rằng mặt vợt của bạn hơi úp xuống tại điểm thấp nhất của động tác lấy đà vợt ra sau. Lòng bàn tay bên phía đánh bóng của bạn úp xuống đất. Khi bạn vung tay thẳng ra phía trước đánh bóng, miễn là bạn đừng có cử động cổ tay (lắc cổ tay) khi mặt vợt chạm vào bóng, đảm bảo rằng mặt vợt bạn khi đó sẽ hoàn hảo. Lúc đó mặt vợt thẳng đứng tiếp xúc bóng (giống hình 1).

(hình 1)

Để khắc ghi kỹ thuật mang tính quyết định này vào cú đánh phải của bạn, bạn nên kiếm một bức tường hay hàng rào để tập đánh không bóng (múa gió). Giữ mặt vợt đối diện với tường hay hàng rào tại điểm chạm bóng bình thường của bạn (hình 2). Bây giờ bạn hãy đưa vợt ra phía sau (không cử động cổ tay) và hãy chú ý rằng mặt vợt phải hơi úp tại điểm thấp nhất khi lấy đà. Sau đó, đánh vợt về phía hàng rào rồi dừng lại tại điểm chạm bóng. Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem mặt vợt của mình có hoàn toàn thẳng đứng hay không? Nếu thẳng đứng là đúng còn nếu ngửa lên thì thường đánh ra ngoài mà mặt vợt hơi úp xuống thì có thể đánh xuống lưới. Hãy tập lấy đà như thế để có được cảm nhận rõ ràng về những gì sẽ phải diễn ra cho cú đánh của mình.

(hình 2)

B/ Đối với trường hợp đánh bóng mạnh ra ngoài do không đủ vòng xoáy của cú topspin, các bạn cần chú ý vấn đề này. Hãy mở rộng góc hướng lên trên của cú đánh từ thấp lên cao để đánh ra những vòng xoáy stospin mạnh hơn và đánh những cú đánh ngắn hơn với một lực mạnh tương tự.

Một trong số lớn các ưu điểm của topspin là nếu bạn bắt đầu đánh những cú cuối sân topspin ra khỏi đường biên cuối sân, bạn không cần phải điều chỉnh để giữ cho bóng rơi trong sân. Thay vào đó, hãy tiếp tục đánh bóng hướng lên trời nhiều hơn cho đến khi bạn nhận thấy góc từ thấp lên cao thật sự có hiệu quả đối với bạn. Nếu bạn lấy đà theo một góc hướng lên trên vào khoảng 30O để đánh bóng, sau đó hãy tăng độ xoáy bằng cách lấy đà theo góc 45O. Cú đánh của bạn bây giờ bắt đầu đưa bóng vào lưới an toàn trong sân mặc dù bạn dùng vợt đánh bóng ra với cùng một tốc độ.

TRẦN ĐỨC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.