Cách dùng sữa chua cho khỏe

* Sữa chua là nguồn cung ứng canxi mà không gây rối loạn tiêu hóa cho người có cơ tạng không dung nạp sữa tươi.

* Người thường xuyên dùng sữa chua có lượng mỡ trong máu ổn định hơn người ít biết món này.

* Phụ nữ từ tuổi mãn kinh ít bốc hỏa và làn da ít khô nhám nếu ngày nào cũng có sữa chua trên bàn ăn.

Nhờ thông tin y học trên phương tiện truyền thông đại chúng nên người tiêu dùng đã biết sữa chua cần thiết cho sức khỏe, nhất là khi dùng sữa chua loại dồi dào vi sinh hữu ích như Acidobacillus, Bifidum… Bên cạnh công năng góp phần giải độc nhẹ nhàng cho cơ thể nhờ tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh trong sữa chua nếu được cung ứng liên tục là phương tiện sinh học, đặc biệt ở đối tượng có cơ tạng nhạy cảm như trẻ con, người cao tuổi, người dễ dị ứng…, để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột. Đám vi khuẩn ăn hại này lại không hề ngồi chơi xơi nước mà tranh thủ từng cơ hội để quấy rầy gia chủ bằng cách len lén soi mòn sức kháng bệnh. Thầy thuốc ủng hộ sữa chua + vi sinh loại hữu ích hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của người thường dùng món này được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm, như ở nước mình, thủ được thuốc quý như thế trong nhà còn muốn gì hơn. Đáng tiếc là nhiều người vẫn chưa có thói quen ăn sữa chua mỗi ngày, thậm chí nhiều người chưa quen dùng sữa chua trong bữa điểm tâm trong khi đó là thời điểm dung nạp tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.

Thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm, là dễ tiêu tùng vì rất nhạy cảm. Các thành phần này không chỉ thất thoát dễ dàng, đặc biệt ở đối tượng phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhất là trong tình huống stress, chẳng hạn sau một trận tranh hơn thua quyết liệt trên thao trường. Khỏi nói thêm cũng hiểu lực lượng vi sinh độc hại trong khung ruột chỉ chờ có thế để thả ngay lưỡi câu bén ngót.

Chính vì thế mà biện pháp tiếp hơi liên tục bằng sữa chua có vi sinh đối với phe ta rất cần thiết. Éo le vì nhiều người tưởng chỉ cần dùng sữa chua lúc nào vui miệng. Trước hết, sữa chua có vi sinh nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng vi sinh rất lớn để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày. Kế đến, quan trọng hơn nhiều, là nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột, ta cần ăn sữa chua mỗi ngày một lần- chỉ một lần được rồi nhưng tối thiểu 4 tuần liên tục. Cùng lúc đó càng khéo hơn nữa nếu có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ trong rau cải.

Thêm một điểm quan trọng. Đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Do đó, muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản. Đó là kiên nhẫn dùng ít tuần xem khỏe hay không? Khỏe dùng tiếp, không khỏe tìm hiệu khác.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.