Các VĐV Nhật Bản quyên tiền giúp nạn nhân động đất

Các VĐV Nhật Bản trên toàn thế giới đang nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ để quyên góp tiền bạc ủng hộ cho các nạn nhân đồng hương ở quê nhà, những người đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do trận động đất - sóng thần hôm thứ Sáu tuần trước. Những hoạt động quyên tiền đã xuất hiện trên các mặt báo, nhưng mạnh mẽ nhất vẫn là những lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, trên các trang web ở khắp các ngõ ngách của internet.

Dai Tamesue - VĐV chạy 400 mét vượt rào hiện đang cư trú và tập luyện tại San Diego - cùng với nhiều VĐV đồng hương Nhật Bản đã trao tặng những khoản tiền cần thiết cho lực lượng lãnh trách nhiệm cứu trợ và cứu hộ tại thành phố Miyagi, trung tâm của vụ động đất. Đây chỉ là một phần đóng góp nhỏ của Tamesue và các VĐV thể thao Nhật Bản trong chương trình “Tiếp sức Nhật Bản” do chính Tamesue đề ra. Ngoài việc trao tặng tiền của cho lực lượng cứu trợ, chương trình “Tiếp sức Nhật Bản” còn quyên tiền cho các nạn nhân của vụ động đất - sóng thần, và đây mới là mục tiêu chính.

Chỉ trong 3 ngày kêu gọi, chương trình “Tiếp sức Nhật Bản” đã thu được 7.913.700 yên (hơn 96.940 USD) và sau đó còn tăng thêm 1,6 triệu yên từ những đóng góp khác của nhiều VĐV điền kinh, bơi lội và các môn thể thao khác. Chưa hết, Tamesue (cũng là người sáng lập mạng xã hội Nhật Bản “Hội các VĐV thể thao”) kêu gọi các đồng nghiệp của mình không nên để những tin tức xấu về thảm họa gây ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu, cố giữ vững vai trò giúp người dân lạc quan.

Tamesue nói: “Tất cả những gì mà chúng ta có thể làm vào lúc này là động viên người dân, sử dụng tầm ảnh hưởng của chúng tôi để kêu gọi thế giới chung tay giúp đỡ, nhưng vẫn duy trì quá trình luyện tập ngày qua ngày. Những lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đang được huy động đến Nhật Bản để giúp đỡ. Không may, đó lại không phải là lĩnh vực chuyên môn của chúng ta, thế nên có rất ít chuyện chúng ta có thể làm vào lúc này”.

Vì trận động đất kinh hoàng này, có rất nhiều sự kiện thể thao ở Nhật Bản đã phải tạm hoãn, như giải VĐTG trượt băng nghệ thuật tại Tokyo, tất cả các trận đấu bóng đá ở giải J-League. Tuy nhiên, các kình ngư Nhật Bản đang chuẩn bị cho giải VĐTG tại Thượng Hải vào tháng 7 nói rằng, những thảm họa vừa rồi sẽ chỉ tiếp thêm sức mạnh giúp họ thi đấu tốt.

HCV Asian Games Ryosuke Irie cho biết ở trại tập luyện tại Singapore: “Những ảnh hưởng về tâm lý không thể được chữa lành chỉ bằng tiền cứu trợ. Thượng Hải không chịu ảnh hưởng bởi động đất và giải đấu sẽ tiếp tục được chuẩn bị. Là một VĐV, quan điểm của tôi là bảo đảm thi đấu thành công, giành chiến thắng và truyền cảm hứng của mình đến cho những người dân của mình. Đó cũng là một cách chữa lành những ảnh hưởng tâm lý. Và đó là thứ mà tôi có thể làm, tôi sẽ cống hiến hết khả năng của mình”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…