Các tuyển thủ nữ làm gì sau khi giải nghệ?

Bỏ lại sau lưng bãi cỏ xanh, quả bóng tròn, những cô gái đá bóng làm gì giữa đời thường? Người nặng duyên thì theo nghiệp HLV, người chọn nghề gõ đầu trẻ, kẻ chọn đường kinh doanh, người an phận thủ thường làm vợ giỏi...

Chia tay sự nghiệp sân cỏ, tay găng nữ số 1 Kim Hồng nhiều năm liền là trợ lý đắc lực cho HLV Trần Vân Phát. Ảnh: Hoàng Hùng

Treo giày làm thầy

Với bóng đá Việt Nam từ xưa đến nay, công việc huấn luyện gần như được mặc định cho giới mày râu. Thế nhưng từ vài năm nay, hình ảnh người cầm sa bàn ra sân là nữ giới không phải chuyện hiếm. Giải nghệ theo nghiệp HLV đầu tiên phải kể đến lứa “thế hệ vàng 1” của Hiền Lương, Lưu Ngọc Mai, Nguyễn Kim Hồng.

Giã từ sân đấu, Hiền Lương - đội trưởng tuyển Việt Nam ngày nào - ngoài vai trò của một chuyên viên bóng đá Tổng cục TDTT còn là trợ lý đắc lực nhiều năm cho HLV Trần Vân Phát ở đội tuyển. Cũng như Hiền Lương là thủ môn Kim Hồng. Tay găng nữ số 1 ngày nào được xem là trợ thủ đắc lực số 1 của HLV Trần Vân Phát ở đội tuyển.

Sau Hiền Lương, hậu vệ phải Thúy Nga cũng tiếp bước đàn chị trở thành HLV phó của HLV Trần Vân Phát. Tiền đạo Lưu Ngọc Mai dù chưa được gọi lên tuyển, nhưng ở đội TPHCM, cô là thành phần cốt cán trên băng ghế huấn luyện. Mới đây, trung vệ Nguyễn Thị Bích Hạnh cũng được HLV Trần Vân Phát gọi vào Ban huấn luyện tuyển Việt Nam.

Tiếp bước đàn chị, Văn Thị Thanh, Đoàn Thị Kim Chi, Đào Thị Miện cũng chọn nghiệp HLV. Đào Thị Miện treo giày sau ĐHTDTT toàn quốc lần thứ 6, hiện là chuyên viên của Sở VH - TT -DL Hà Nội, trong tương lai cô sẽ tham gia công tác huấn luyện cho đội bóng nữ thủ đô. Kim Chi là trợ lý HLV đội nữ TPHCM, trong khi Văn Thị Thanh đã là HLV trưởng đội nữ U19 Hà Nam. Mới đây nhất, tiền đạo Ngọc Châm đã tuyên bố giải nghệ dù vẫn còn khả năng thi đấu. Từng đi học đại học tại chức nhưng Ngọc Châm rốt cuộc lại vẫn chưa thể dứt duyên với trái bóng. Châm hiện là trợ lý cho HLV Giả Quảng Thác phụ trách hàng tiền đạo của đội Hà Nội. Chân sút hoa khôi này thổ lộ, sẽ nỗ lực đào tạo ra những học trò ghi bàn giỏi hơn thầy...

“Bà chủ” Tuyết Mai

Nhiều tuyển thủ sau khi giải nghệ chọn nghiệp kinh doanh nhưng có lẽ thành công hơn cả là tiền đạo Bùi Tuyết Mai - trụ cột của tuyển Việt Nam ngày nào. Nhiều bạn bè lại khá nhanh nhạy, Tuyết Mai mạnh dạn mở cửa hàng Karaoke vào cuối năm 2009. Tự xem mình “mát tay” nên quán của Tuyết Mai với sự giúp sức của đàn chị Nguyễn Thị Hà - cựu tiền đạo tuyển Việt Nam, khá đông khách. Thực khách của Tuyết Mai có phần đông là dân VĐV... Trên đà thành công, Tuyết Mai đang có ý định mở thêm cửa hàng thứ 2 nếu tìm được địa điểm thích hợp.

Không chọn nghiệp kinh doanh như Tuyết Mai, nhiều đồng đội của cô chọn theo nghề gõ đầu trẻ. Tiền đạo Nguyễn Minh Nguyệt từng được ví là Văn Quyến của đội nữ, trung vệ Hồng Phúc... hiện đang là cô giáo của một trường cấp 2 tại Hà Nội. Quách Thanh Mai - tiền vệ thủ nổi tiếng ngày nào của đội tuyển Việt Nam có lẽ là người chọn nghề... nam tính nhất. Sau SEA Games 2003, Thanh Mai giải nghệ về nhà phụ bố và anh trai... sửa xe máy. Lúc rỗi rảnh, Thanh Mai sẵn sàng xỏ giày đọ tài trên sân cỏ phong trào Hà Nội.

Nguyễn Thị Hà - tiền đạo số 1 ngày nào - ngoài việc phụ giúp đàn em Tuyết Mai còn là một tay còi có tiếng trên sân “phủi” Hà thành. Nguyễn Thị Hà cùng vài đồng đội hiện đang sinh hoạt ở CLB trọng tài Hà Nội. Theo Hà, việc cầm còi trên sân bóng đá phong trào vừa bớt ngứa nghề vừa có thêm chút thu nhập.

Không làm HLV, cô giáo, nhà kinh doanh, thợ sửa xe hay trọng tài... trung vệ Bùi Thị Tuyết ở nhà chăm sóc chồng con. Trung vệ thép ngày nào mới sinh con đầu lòng và theo chị, được chăm sóc chồng con là hạnh phúc lớn nhất sau những tháng ngày vắt sức cống hiến trên sân cỏ.

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất