Các sản phẩm chưa đáng mua ngay

Sản phẩm công nghệ ngày càng tiến bộ và mọi người dễ bị lôi cuốn vào sức hấp dẫn của các chiêu trò quảng cáo. Đó có thể là những bộ vi xử lý 10 nhân thuộc hàng “khủng”,  là sản phẩm có thể biến mọi thứ từ bình cà phê đến chuông cửa thông thường trở thành thông minh… Đúng là thế giới công nghệ có rất nhiều thiết bị tuyệt vời hút hồn bạn nếu tiền bạc không là vấn đề và chấp nhận là người thử nghiệm các rủi ro đầu tiên.

Thiết bị đeo đầu thực tế ảo

Trải nghiệm đang bị người ngoài hành tinh theo dõi hay có thể du hành qua dải ngân hà trong thực tế ảo sẽ hoàn toàn làm thay đổi cách nhìn của bạn đối với game cũng những trải nghiệm ngoạn mục khác khi dùng xem phim. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới công nghệ,  những thiết bị loại này hiện vẫn chưa sẵn sàng để dùng mà vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

Ổ SSD công nghệ NVMe

Ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) sử dụng công nghệ NVMe (Non-Volatile Memory express) chẳng hạn như dòng 750 mới tung ra gần đây của Intel có tốc độ cực kỳ nhanh, đến nỗi hầu hết máy tính hiện nay không thể theo kịp. Để tận dụng hết các ưu điểm của loại ổ SSD NVMe, bạn cần phải có một bộ xử lý có khả năng tương tự như Core i7-5960X 8 nhân của Intel, vốn là chip loại “tốp” dành cho giới đam mê công nghệ hiện có giá rất cao. Trên hết, bạn cũng cần phải có một bo mạch chủ thuộc hàng “khủng” để hỗ trợ khởi động cho loại ổ NVMe này.

Đồng hồ thông minh

Đa số đồng hồ thông minh (smartwatch) hiện nay, gồm cả các loại Android Wear và Apple Watch, cần phải được kết nối với smartphone nên bạn sẽ vẫn phải luôn mang điện thoại theo bên mình. Một số loại smartwatch khác có thể kết nối bằng sóng di động riêng thì lại cồng kềnh và phải trang bị SIM số điện thoại riêng cho nó. Ngoài ra, hầu hết smartwatch hiện nay phải được sạc mỗi đêm và hiện giờ chức năng chủ yếu của chúng chỉ được dùng để hiển thị thông báo từ chiếc điện thoại trong túi của bạn. Hơn nữa, với mức giá trên 200 USD cho hầu hết các kiểu và 350 USD cho Apple Watch, smartwatch có giá đắt hơn hầu hết các mẫu smartphone giá mềm hiện nay. Trong tương lai, có thể smartwatch sẽ trở thành một thiết bị cần thiết nhưng hiện tại thì chưa.

TV UHD 4K

Giá của những chiếc TV và màn hình 4K đang tụt nhanh, tuy nhiên dòng sản phẩm 4K giá vẫn cao hơn khá nhiều so với các mẫu TV độ phân giải Full HD 1080p phổ biến hiện nay. Ngoài vấn đề giá cả, thị trường hiện vẫn chưa có nhiều nội dung 4K, nhu cầu băng  thông để xem nội dung 4K hiện cũng chưa đáp ứng được trong môi trường Internet hiện nay. Dễ thấy bước chuyển từ 1080p sang 4K cũng không khác lắm so với bước chuyển sang HD từ chuẩn SD ngày xưa. Hãy cho công nghệ này thêm thời gian để phổ cập.

Màn hình công nghệ FreeSync/G-Sync

Sản phẩm thực sự nóng trong ngành đồ họa hiện nay là công nghệ đồng bộ tần số quét thông minh trong các loại màn hình G-Sync của Nvidia và FreeSync của AMD. Công nghệ này có thể làm cho tần số quét màn hình phù hợp với card đồ họa để giảm thiểu hiện tượng giật hình (stuttering) và hiện tượng rách hình (screen tearing).

Theo đó, một khi đã dùng những màn hình công nghệ này chơi game thì bạn sẽ không muốn dùng lại màn hình tiêu chuẩn nữa. Nhưng màn hình FreeSync và G-Sync sẽ dùng các công nghệ cơ bản khác nhau và mỗi loại chỉ dùng được với chip xử lý đồ họa GPU riêng của từng hãng sản xuất. Bên cạnh đó, vì hầu hết người dùng đều mua màn hình để sử dụng lâu dài nên họ phải cân nhắc kỹ trước khi mua loại màn hình G-Sync hay FreeSync đắt tiền. Hy vọng là cả hai nhà sản xuất Nvidia và AMD sẽ sớm dùng chung một chuẩn.

Phụ kiện điều khiển bằng cử chỉ

Về mặt lý thuyết, ý tưởng vẫy tay để điều khiển máy tính, TV, máy lạnh… theo kiểu trong phim khoa học giả tưởng nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều thứ phải nghiên cứu để những sản phẩm điều khiển bằng thao tác cử chỉ này có hiệu quả và dùng tương thích hơn. Đến giờ, có thể khẳng định rằng những phụ kiện này vẫn chưa thể phổ biến.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.