Các ông trợ lý

Khi đội tuyển thua trận, người ta nói nhiều đến lỗi lầm của các cầu thủ, đến trách nhiệm của ông huấn luyện viên trưởng, nhưng ít ai chú ý đến vai trò và nhiệm vụ của mấy ông trợ lý nhà mình. Gọi là “trợ lý nhà mình” cũng đúng, vì ngoài vị HLV trưởng là người nước ngoài thì nhóm các trợ lý đều là người Việt Nam, người của mình.

HLV Alfred Riedl (bìa phải) cùng các trợ lý và cầu thủ dự bị trước một trận đấu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vậy công việc của họ ở đội tuyển là gì? Người lo huấn luyện thủ môn như ông Trần Văn Khánh. Người lo đi họp trước trận đấu, lo chuyện cơm áo gạo tiền như ông Hoàng Gia. Và cuối cùng là người thay thế HLV Nguyễn Thành Vinh đã bị tạm giam vì dính líu đến tiêu cực, đảm nhận nhiệm vụ trợ lý 1 là ông Lê Thụy Hải.

Ngày qua ngày, họ làm việc một cách cần mẫn, đầy tinh thần trách nhiệm đóng khung trong phạm vi trách nhiệm của mình. Thế là ổn, họ không làm ai chê trách, không làm ai phàn nàn và cứ thế mà làm việc và nhận đủ lương. Thỉnh thoảng các ông được phân công đi xem đối thủ thi đấu, ghi chép để về báo cáo lại cho huấn luyện viên trưởng. Chấm hết!

Thế nhưng, nếu các bạn biết được thông tin mỗi tối các ông về phòng nghỉ ngơi, dưỡng sức giống như cầu thủ. Ai buồn ngủ thì đi ngủ, ai không ngủ được thì đọc sách, xem tivi. SEA Games trôi qua với họ êm đềm, thong thả như một sự kiện vốn có.

Chính từ sự hiền hòa, vô tư ấy mới có cảnh ông huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl cứ 2-3 giờ sáng xuống sảnh khách sạn ngồi uống bia một mình, nhưng không phải để thưởng thức mùi vị của San Miguel, mà là để canh chừng các học trò xem có ai “xé rào” đi khuya hay không. Ông làm việc đó không phải vì vô tư như các đồng sự, mà vì nếu ông không làm thì cũng chẳng có ai làm.

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác