Các nguy cơ Pháp phải đối mặt

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp hôm thứ Ba vừa qua đưa ra cảnh báo về các âm mưu khủng bố trong dịp diễn ra Vòng chung kết bóng đá châu Âu 2016. Dễ hiểu khi nhà chức trách đặt an ninh lên trên mọi vấn đề đáng lưu tâm nhưng nước chủ nhà EURO 2016 còn có không ít những nan giải khác đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để vượt qua.

Chủ quan là tự sát

Bernard Cazeneuve thể hiện sự quan ngại sau phiên họp nội các với mục đích kéo dài thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris tháng 11 năm ngoái làm 130 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp với trang phục bảo hộ trong một cuộc diễn tập chống khủng bố bằng vũ khí hóa học.

Tuần trước, chính phủ Pháp cũng đã tuyên bố tăng gấp đôi ngân sách an ninh cho các khu vực cổ vũ ngoài trời, lên đến 28 triệu USD. Các khu xem bóng đá ở không gian mở này dự kiến sẽ đón khoảng 8 triệu CĐV và được phân bổ ở tất cả 10 thành phố tham gia tổ chức EURO.

“Phải nói rằng sự kiện với quy mô quốc tế như thế này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nhóm khủng bố vẫn muốn nhắm vào nước Pháp và tôi muốn chúng ta sử dụng mọi phương tiện để có thể ngăn chặn những mối đe dọa đó”, Cazeneuve nói với một Ủy ban thuộc Thượng viện Pháp.

Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 lính quân đội sẽ được triển khai cùng nhiều ngàn cảnh sát, các camera giám sát đặc biệt và một lực lượng an ninh dân sự hùng hậu sẽ phối hợp hành động trong dịp EURO. Thậm chí, cảnh sát Paris cũng đang đặt mua các thiết bị giám sát an ninh trên không để nâng cao năng lực giám sát.

SAS, Ủy ban tổ chức giải đấu, ước lượng rằng ngân sách cho EURO 2016 có thể sẽ tăng đến 15% do chi phí an ninh phát sinh. Mỗi trận đấu sẽ có khoảng 900 nhân viên an ninh được thuê làm việc. Các đội bóng cũng nhận được sự bảo vệ của các đơn vị đặc biệt chuyên làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Và một cơn đau đầu khác

Bên cạnh các chiến dịch an ninh quy mô lớn, người hâm mộ đến với EURO mùa hè này còn có khả năng bị tác động bởi một số vấn đề hiện tại của xã hội Pháp, trong đó có các cuộc đình công.

Các công nhân ngành đường sắt thậm chí đã đe dọa sẽ tìm cách gây cản trở cho EURO 2016 nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng. Nhiều ngàn CĐV sẽ chọn phương tiện này để đến những sân đấu khắp nước Pháp và các công nhân đã tìm ra phương cách tốt nhất trong khả năng của họ: gây hỗn loạn về giao thông.

Trong quá khứ, phi công của Air France cũng đã có những hành động tương tự trước thềm World Cup 1998 tại Pháp, dẫn đến các cuộc đình công liên tiếp trong 10 ngày và hàng trăm chuyến bay bị hủy. Gần đây, phi công của hãng này vẫn đang thường xuyên đưa ra những yêu sách cải thiện điều kiện làm việc giữa lúc Air France đang tìm cách cắt giảm chi phí. Với những gì đã được thể hiện vào năm 1998 và nhất là cuộc đình công kỷ lục mùa hè năm 2014, phi công của hãng này cho thấy họ chẳng hề do dự nếu cảm thấy muốn hành động.

Hôm qua (5-5), hàng ngàn người biểu tình cũng đã nổ ra tại một số thành phố, bao gồm cả Paris, chống lại đạo luật lao động mới. Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay để giải tán đám đông và hàng chục người cũng đã bị bắt giữ.

Và còn phải kể đến giới tài xế taxi vốn nổi danh hay “sinh chuyện”. Họ đang không hài lòng với Chính phủ Pháp về sự “cạnh tranh không lành mạnh” đến từ các mô hình vận tải mới mà điển hình là Uber.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…