Các giải VĐQG châu Âu muốn “tống tiền” UEFA

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Aleksander Caferin cáo buộc rằng, các giải vô địch quốc gia tại châu Âu đang tìm cách “tống tiền” cơ quan quyền lực của bóng đá lục địa này.

Hiệp hội các câu lạc bộ chuyên nghiệp châu Âu (EPFL), tổ chức đại diện 25 giải đấu khắp “lục địa già”, đã nhiều lần chỉ trích Liên đoàn bóng đá châu Âu  vì không cho họ tham gia đàm phán những thay đổi liên quan đến những bổ sung về thể thức lẫn việc phân chia tiền thưởng của Champions League.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu tại đại hội thường niên lần thứ 41 của UEFA tại Phần Lan.

Hợp đồng nhằm trách đụng độ về thời gian thi đấu giữa EPFL và UEFA đã hết hạn vào tháng trước, và EPFL tuyên bố các giải đấu của họ giờ đây hoàn toàn tự do tổ chức những trận đấu trùng giờ với Champions League.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ nhún nhường trước âm mưu tống tiền của những người tin rằng họ có thể điều khiển các giải vô địch quốc gia nhỏ bé về quy mô hoặc là áp đặt ý chí của họ lên các hiệp hội khác, những người tin rằng bản thân có sức mạnh vô song xuất phát từ khả năng tạo ra lợi nhuận lớn”, Caferin nói tại phiên họp toàn thể của UEFA. Cũng trong dịp này, Caferin khẳng định UEFA đã xem xét có hành động nhằm tuyên chiến với vấn nạn lạm dụng tình dục cầu thủ trẻ sau nhiều scandal nổ ra tại Anh vài tháng vừa qua. “Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ”, Caferin tuyên bố và cho biết thêm rằng UEFA còn chuẩn bị trang bị kiến thức cho cầu thủ lẫn các HLV và các biện pháp hỗ trợ pháp lý.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tham dự phiên họp và khẳng định rằng việc Caferin trở thành người đứng đầu UEFA đã chấm dứt thời gian dài căng thẳng giữa nhiều Liên đoàn quyền lực. “Sự đối đầu ngu ngốc giữa UEFA và FIFA không còn tồn tại nữa và chuyện này hoàn toàn không cần thiết”, Infantino phát biểu. Bất hòa giữa UEFA và FIFA kéo dài nhiều năm khi mà 2 tổ chức này dưới quyền điều khiển của Sepp Blatter và Michel Platini.

Các suất tham dự Hội đồng FIFA do UEFA chỉ định gồm Sandor Csanyi (Hungary), Dejan Savicevic (Montenegro) và Costakis Koutsokoumnis (Cyprus) và sẽ làm việc cho đến 2021. Những người này nghiễm nhiên chiến thắng bởi ứng viên Geir Thorsteinsson của Iceland xin rút lui trong khi Vitaly Mutko của Nga không vượt qua được những bước kiểm tra quy chuẩn. Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay để chọn thêm một ứng viên nữa của UEFA làm việc tại Hội đồng FIFA.

Cũng liên quan đến bóng đá châu Âu, Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Đức Reinhard Grindel vừa được bổ nhiệm thay thế người tiền nhiệm Wolfgang Niersbach để hoàn thành tiếp các công việc ở Hội đồng FIFA cho đến 2019. Niersbach bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá từ năm ngoái sau khi Ủy ban đạo đức FIFA kết luận rằng ông này không khai báo đầy đủ những chi tiết liên quan đến việc Đức được trao quyền đăng cai World Cup 2006.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất