Các đội tuyển Việt Nam chờ VFF và Calisto

SEA Games 26, vòng loại Olympic London 2012 và vòng loại World Cup 2014 là 3 nhiệm vụ chính của 2 đội tuyển Việt Nam trong năm 2011. Chọn đâu và dồn sức cho đấu trường nào? Tất cả đang chờ động thái của VFF và HLV Calisto.

  • Mổ xẻ cái gì?

10 ngày nữa, HLV Calisto sau kỳ nghỉ phép dài ngày sẽ trở lại Việt Nam để cùng VFF nhìn lại năm 2010, đặc biệt là mổ xẻ thất bại ở AFF Cup. Thực ra, ngay sau khi bị đội tuyển Malaysia cầm chân ở Mỹ Đình trong trận bán kết lượt về AFF Cup 2010, ông Calisto đã nhận hết trách nhiệm về mình. Thế nên, vấn đề mà dư luận quan tâm lúc này là ngoài HLV Calisto, VFF sẽ mổ và xẻ những gì?

Chia tay AFF Cup 2010 sau trận thua Malaysia, đội tuyển Việt Nam đang rất cần một cuộc mổ xẻ nghiêm túc và thẳng thắn về những nguyên nhân thất bại.

Tuyển Việt Nam thất bại, đương nhiên HLV Calisto là người chịu trách nhiệm chính, nhưng không phải tất cả. Trên thực tế, mang danh HLV trưởng, nhưng ông thầy người Bồ vẫn chịu sự giám sát của VFF mà trực tiếp là phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn và cả Hội đồng HLV quốc gia.

Ông Calisto, sau chiếc cúp vô địch Đông Nam Á 2008 đã là người hùng, và được VFF chìu chuộng hết mực. Chìu đến mức khi tuyển Việt Nam vừa đá xong VFF Cup 2010, VFF vẫn đồng ý để ông thầy người Bồ tới Quảng Châu “giám sát” đội Olympic Việt Nam. Chuyến đi đó của ông Tô bị đánh giá là sai lầm tai hại, bởi khi đó tuyển Việt Nam chẳng khác một công trình dang dở bị khuyết “kiến trúc sư”. Chưa kể, việc đội tuyển tập trung 3 tháng và phải thi đấu liên tục 2 giải trong vòng 6 tuần bị cho là sai lầm. Bởi quãng thời gian tập trung dài, gây ức chế và nhàm chán với các cầu thủ, trong khi việc thi đấu liên tục ở 2 giải 1000 năm Thăng Long và VFF Cup đã khiến nhiều trụ cột bị chấn thương nặng. Vậy ai là người chịu trách nhiệm về những vấn đề ấy?

Thất bại của thầy trò HLV Calisto ở AFF Cup 2010 phải được xem là thất bại của cả bóng đá Việt Nam. Nền bóng đá mà công tác đào tạo trẻ chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn, trong khi công việc ghi bàn ở hạng Nhất và V-League đang “khoán” hết cho cầu thủ ngoại.

Nêu những điều này để thấy rằng, không riêng ông Calisto có lỗi. Dư luận đang rất chờ đợi cuộc mổ xẻ của VFF, với hy vọng những nhân vật cộm cán ở tổ chức này sẽ nhìn thẳng, nhìn thật để thấy rằng, bản thân họ cũng phải chịu trách nhiệm về thất bại này. Và đấy mới là điều đáng “mổ xẻ”, thay vì quy kết trách nhiệm cho HLV trưởng và rút kinh nghiệm một cách chung chung.

  • Có còn 2 trong 1?

Đội tuyển Việt Nam sẽ dự vòng loại World Cup 2014, đội tuyển Olympic đá vòng loại Olympic London 2012 và SEA Games 26. Vậy VFF chọn đấu trường nào, bỏ sân chơi nào?

Quan điểm của VFF vẫn là dốc hết sức ở cả 3 đấu trường. Tháng 6, tuyển Việt Nam sẽ đá 2 trận vòng sơ loại World Cup 2014, nếu thắng thì sẽ đá tiếp các trận vòng loại từ tháng 7 đến tháng 11. Cũng trong tháng 6, đội Olympic Việt Nam sẽ đá 2 trận vòng loại Olympic London 2012, nếu thắng cũng sẽ đi tiếp vòng loại thứ 3 diễn ra vào tháng 9. Trên lý thuyết, ông Calisto vẫn là HLV trưởng cả hai đội tuyển, nhưng sau khi chứng kiến cảnh ông thầy người Bồ lúc xuôi Nam, khi ngược Bắc suốt năm 2010 mà chẳng mục tiêu nào ra mục tiêu nào, vậy VFF có tiếp tục dùng ông Calisto theo kiểu 2 trong 1?

Có ý kiến cho rằng, thực tế nhất với bóng đá Việt Nam vẫn là khu vực Đông Nam Á. Vì thế, năm 2011 cần dốc sức cho đội Olympic với mục tiêu giành HCV SEA Games 26. Nếu chọn cách ấy thì dùng đội Olympic đá luôn vòng loại World Cup 2014. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết sách nào được VFF đưa ra. Ngay cả chuyện có đưa đội tuyển đi tập huấn nước ngoài hay không cũng chưa được chốt lại. Rất nhiều vấn đề của cả hai đội tuyển trong năm 2011 đang chờ vào động thái của VFF và HLV Calisto. Hơn chục ngày nữa, đôi bên sẽ ngồi lại với nhau, hãy chờ xem họ sẽ làm gì?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng