Các đội tuyển bóng đá quốc gia: Thắt lưng buộc bụng

Khi ông Calisto còn đang gây tò mò vì bản danh sách đội tuyển Việt Nam được giữ kín, thì VFF lại nhức đầu với bài toán kinh phí, bởi có đến 7 đội tuyển tập trung cùng lúc trong 3 tháng cuối năm 2010. Vì vậy, VFF cứ méo mặt với những cuộc chạy kiếm tiền.

Bóp em, chìu anh

Khoảng 10 ngày nữa, tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam cùng lúc hội quân tại Hà Nội và TPHCM. Sau đó không lâu, đội tuyển nữ Việt Nam, cùng U19 và U16 nữ Việt Nam, đội nam U19 Việt Nam sẽ tiếp tục hội quân. Đó là chưa kể, hiện đội U17 Việt Nam đã tập trung, chuẩn bị cho giải vô địch U17 Đông Nam Á 2010. Nghĩa là cùng lúc có 7 đội tuyển tập trung trong giai đoạn nước rút cuối năm 2010.

Dù khó khăn kinh phí khi nhiều đội tuyển tập trung cùng lúc, nhưng đội tuyển bóng đá Việt Nam vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Ảnh: QUANG MINH

Theo lẽ thường, càng có nhiều đội tuyển tập trung thì càng có thêm hy vọng và chờ đợi cho người hâm mộ. Tuy nhiên, việc cùng lúc 7 đội tuyển hội quân làm VFF như ngồi trên lửa, vì vừa phải rải quân lo việc chuyên môn, vừa lo… chạy tiền. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, ngoài 2 đội tuyển nam, nữ quốc gia và đội Olympic Việt Nam, còn các đội tuyển thuộc lứa U là gần như VFF phải lo từ A đến Z. Ông Hỷ nói: “Đó là luật bất thành văn, phía Tổng cục TDTT chỉ tập trung lo cho những đội tuyển lớn, còn các lứa U thì VFF gần như lo hết, đặc biệt là phần tài chính. Vả lại, mùa 2010 này, một loạt đội tuyển trẻ của Việt Nam do... trót đi sâu ở các giải trẻ, nên cuối năm mới dồn dập tập trung như vậy”. Tuy nhiên, ông Hỷ cũng cho biết, đặt vào thế “vừa vui, vừa méo mặt” thì cũng phải cố, và không được phép tiếc tiền.

Giải pháp đưa ra là những đội tuyển trẻ thì chịu khó có một mức tiền… tầm tầm, miễn là không bị khốn khó quá đáng, còn các đội lớn, đặc biệt là đội tuyển Việt Nam thì nhất định phải được ưu tiên ở mức cao nhất. “Đội tuyển Việt Nam lúc nào cũng là số 1”, ông Hỷ nói, “Thậm chí chúng tôi còn đầu tư trên tiêu chuẩn cho phép. Kiếm tiền thì dĩ nhiên khó rồi, nhưng nếu cần, VFF vẫn phải rút quỹ mà chi thôi”.

Vì sao tuyển Việt Nam không tập huấn nước ngoài?

Việc tuyển Việt Nam bao giờ cũng được ưu tiên số 1 không là chuyện quá mới. Chẳng hạn từ 2 năm nay, thầy trò ông Calisto đã “tuyệt giao” với Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn), bởi điều kiện ăn ở tại đây bị chê xuống cấp. Vì thế, tuyển Việt Nam (hay Olympic Việt Nam) cứ hội quân là chọn khách sạn cỡ 3-4 sao làm nơi trú quân, nên VFF phải xì tiền bù vào khoản chi phí phụ trội khi thuê khách sạn bên ngoài. Bởi phần cứng của Tổng cục TDTT dành cho các đội tuyển thực tế đã “ổn định” từ khoảng 2-3 năm nay và không thay đổi. Khoản kinh phí này dự trù khoảng 600.000 USD, chiếm lượng lớn ngân sách mà Tổng cục được duyệt phục vụ cho hơn… 10 bộ môn khác nhau.

Ngoài ra, việc có đến 7 đội tuyển tập trung cùng lúc rõ ràng cũng tác động đến nhiều kế hoạch của thầy trò Calisto. Chẳng hạn, đến tận lúc này, ngoài Cúp bóng đá 1.000 Thăng Long-Hà Nội, VFF vẫn chưa dám công bố kế hoạch tổ chức VFF Cup, bởi còn chưa chốt xong nhà tài trợ, nên không đảm bảo chắc chắn 100% giải đấu này sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Thêm vào đó, từ 2 năm nay, nhưng chuyến tập huấn nước ngoài cũng đang trở nên xa xỉ đối với chính các học trò HLV Calisto. Tất nhiên, như chính ông thầy người Bồ tuyên bố, không phải cứ tập huấn nước ngoài mới hiệu quả. Nhưng trong một quảng thời gian quá dài, kế hoạch tập huấn nước ngoài gần như… biến mất thì hẳn là cũng không phải do ông Calisto không thích.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.