Các đội phải biết kiên trì

SIR ALEX FERGUSON:

Trong cuộc phỏng vấn của kênh thể thao ESPN, cựu HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson khẳng định những CLB nào biết trung thành lâu dài với một nhà cầm quân thì sẽ được đền đáp bằng thành công. Ông nói: “Chẳng có bằng chứng nào cho thấy sa thải HLV thì sẽ dẫn đến thắng lợi. Trái lại, trường hợp Man.United, ở Nottingham Forest trước đây cũng như tại Arsenal hiện nay đã khẳng định rằng nếu kiên trì dài lâu với một HLV trưởng thì sẽ đạt được sự ổn định và sẽ có thành công”.

Sir Alex Ferguson (trái) và Arsene Wenger

Hiện tại, người ta đếm ra rằng cả Premier League chỉ có đúng một HLV có thâm niên hơn 3 năm tại một CLB. Đó là Arsene Wenger, cầm quân cho Arsenal suốt từ 1996 đến nay. Với tình hình này, chắc là cũng chỉ có đúng một mình Wenger may ra theo kịp cột mốc 1.500 trận đấu mà Sir Alex đã dẫn dắt Man.United từ 1986 đến 2013. Ngay chính người kế nhiệm Sir Alex ở Man.United là David Moyes cũng chỉ tồn tại được 11 tháng - và Moyes là do đích thân Ferguson tiến cử trước đây.

Tuy nhiên, Ferguson cho rằng mọi chuyện chỉ là Moyes không gặp may: “Mọi chuyện không xuôi chèo mát mái cho Moyes. Thay đổi HLV trưởng tức là thay đổi cả một hệ thống làm việc. Để kế nhiệm một HLV đã cầm quân tới 27 năm, mọi chuyện càng không dễ. Nhưng dù sao thì Moyes cũng là một người tốt, một HLV tốt”.

Như đã nêu trên, hiện nay Wenger đang là HLV gắn bó lâu năm nhất với một đội Premier League. Wenger đã cầm quân cho Arsenal được 19 năm rồi - và không hề đoạt được chức vô địch Anh suốt từ 2004 đến nay. Chính vì thế, nhiều người đã chỉ trích Wenger là bảo thủ, không chịu đổi mới cách cầm quân, cách thi đấu.

Vậy nhưng, Ferguson lại tỏ ý tán thưởng Wenger: “Ở Man.United trước đây, nếu tôi không biết phát triển Man.United sau những thế hệ 1994 và 1999 thì chắc là tôi cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích y như Wenger. Nhưng dù ai nói gì thì nói, tôi vẫn thấy Wenger dám giữ vững chí hướng, giữ vững niềm tin. Dư luận muốn thay thế Wenger ư? Vấn đề là thay nhưng có hơn được Wenger không? Đó là lý do Arsenal không sa thải ông ấy. Họ vẫn trung thành với ông ấy”...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.