Các đội hạng Nhất phía Nam chuẩn bị mùa bóng mới 2011: Chưa thấy minh chủ

Từ đầu tháng 10, lần lượt các đội bóng phía Nam đã bắt đầu hội quân để tập luyện chuẩn bị cho mùa bóng mới. Năm nay, khu vực này đã chia tay Tiền Giang, nhưng đã kịp đón chào tân binh Kiên Giang giành vé lên hạng khi thắng đối thủ Hòa Phát V&V ở chung kết. Thế nhưng, tân binh này đang lao đao về lực lượng và kinh phí, nên không lạ khi Kiên Giang là đội tập trung sớm nhất…

Trụ hạng đầy may mắn trước Bình Định, nhưng đội bóng TPHCM (áo trắng) vẫn chưa có động thái nào cho những chuẩn bị của mùa giải mới. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Vừa tập trung, vừa luyện quân

Đó là cách mà nhiều đội bóng thiếu lực lượng như Tây Ninh, Cần Thơ… đã làm, và Kiên Giang đang học theo. Những ngày đầu lên Trung tâm Thành Long (TPHCM) từ cuối tháng 9, thực lực trong tay HLV Lại Hồng Vân chỉ có khoảng trên dưới 10 cầu thủ, nhưng chỉ sau vài hôm tập trung, quân số đã được nhân 3, khi hàng loạt cầu thủ tìm đến xin thử việc, hoặc bạn bè giới thiệu nhau. Dự kiến đến cuối tháng 10, đội sẽ chốt lại lực lượng cầu thủ trong nước, và sang đầu tháng 11 sẽ tính tiếp chuyện cầu thủ nước ngoài. Nguồn ngoại binh mà họ chờ đợi là do tiền đạo Samson đang chơi ở Đồng Tháp giới thiệu, dự kiến tháng 11 sẽ sang khoảng 4 cầu thủ để thử việc. Dù tập trung sớm, nhưng may cho Kiên Giang là thời gian qua ở Thành Long có một số đội đến tập luyện, nên họ đã “cáp độ” để tranh thủ thi đấu kiểm tra thực lượng của đội quân thử việc.

Trong khi đó, với hơn nửa đội hình đã thanh lý hợp đồng, nên HLV Phạm Anh Tuấn cùng đội bóng Tây Ninh đã tập trung và điểm danh ở Thành Long vào ngày 5-10 chưa đến 15 cầu thủ. Cũng vừa tập luyện, vừa mở cửa đón người đến thử việc giống như hồi năm ngoái. Chỉ có chút thuận lợi là bộ khung chủ lực của Tây Ninh vẫn được giữ nguyên, và với kinh phí dù không nhiều nên mục tiêu trụ hạng đặt ra là vừa tầm với thầy trò đội bóng này.

Chờ... U21

Do tham vọng không cao, nên các đội bóng như Đồng Nai, An Giang, TDC Bình Dương... chẳng vội lao theo chuyện mua sắm cầu thủ. An Giang ra sân tập từ ngày 1-10, nhưng quân số trong tay HLV Nhan Thiện Nhân không nhiều, bởi phải chia quân cho đội U21 tham dự VCK ở Gia Lai. Vì thế, phải đến hết tháng 10, đội bóng này mới có đủ lực lượng nội binh, nhưng với dàn cầu thủ có đến… 95% do họ tự đào tạo, An Giang chẳng mấy bận tâm chuyện lực lượng. Những ngày qua, trong tay HLV Nhan Thiện Nhân (An Giang) chỉ có khoảng 9-10 cầu thủ nên tập “chay” là chính.

Tương tự là Đồng Nai, hiện lực lượng chỉ còn khoảng 15 cầu thủ do đã thanh lý hợp đồng, hoặc tập trung đội U21. Dù đã trở ra sân tập, nhưng những ngày qua chủ yếu là do HLV phó Thái Sơn dẫn dắt, còn HLV trưởng Trần Bình Sự dự kiến sau ngày 15-10 mới có mặt tại Đồng Nai để bắt tay vào việc.

Trong khi đó, TDC Bình Dương cũng khá lặng, bởi đến ngày 18-10 mới tập trung và có thể sẽ thay đổi nhiều. Trước mắt, khả năng chỉ giữ lại Nkemi và vẫn do HLV Nguyễn Minh Dũng đảm trách. Điều e ngại là nội binh của TDC mùa rồi không mạnh, nên nếu sung quân lên đội lớn mà không có kịp nguồn dự phòng lấp vào thì khả năng rất khó cho mục tiêu trụ hạng mùa sau.

Hai "Ông lớn" đợi cơ chế

Đã có gần 1 tuần tập luyện, nhưng trên thực tế định hướng của CLB TPHCM vẫn chưa được rõ ràng, chính xác hơn là còn chờ bản đề án của HLV trưởng Lư Đình Tuấn, và sau đó đợi Hội đồng quản trị thông qua. Nhưng điều chắc chắn là mùa bóng 2011, CLB TPHCM vẫn chưa mạnh dạn ra “kèo” lên hạng, bởi con số tài chánh lẫn những chuẩn bị dè dặt như hiện nay khó giúp họ thay đổi diện mạo. “Chúng tôi sẽ cố gắng chạy đua với thời gian để kịp chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho mùa bóng mới, đồng thời phấn đấu nằm ở tốp giữa bảng là tốt rồi”, GĐĐH Nguyễn Chí Kiên cho biết. Nước đến chân mới nhảy, có lẽ là căn bệnh kinh niên của bóng đá TPHCM!

Nếu như CLB TPHCM chờ đợi động tĩnh từ ông chủ của đội bóng là Tổng công ty Thép Việt Nam, thì Cần Thơ đang chờ thủ tục để thành lập công ty cổ phần. Dự kiến trong tháng 10 sẽ định hình và do Công ty xổ số kiến thiết tỉnh góp 51% cổ phần, còn lại do nhiều doanh nghiệp khác chung sức. Rút kinh nghiệm mùa rồi, Cần Thơ chưa tung mục tiêu từ lúc này, trong khi BHL đã đề nghị lộ trình lên hạng trong 2 năm, dự kiến sẽ vào năm 2012.

Xem ra, bóng đá miền Nam ở giải hạng Nhất vẫn chưa cho thấy bóng dáng của một minh chủ trong việc tranh đoạt cơ hội lên hạng. Thôi thì yếu đành chấp nhận núp gió vậy...

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.