Các đội bóng V-League với World Cup 2014: Sống chung với lũ

Ở mùa giải năm nay, do đội tuyển quốc gia phải chuẩn bị cho AFF Cup vào cuối năm nên các giải bóng đá quốc nội vẫn phải thi đấu song song trong thời gian diễn ra World Cup. Bởi vậy, các đội bóng Việt Nam vừa phải lo duy trì sinh hoạt, tập luyện để bảo đảm chuyên môn, vừa phải lo “canh” cầu thủ của mình để họ không quá sa đà vào những trận đấu bên Brazil mà xao lãng nhiệm vụ ở CLB.

Tuy nhiên, với “dân bóng đá”, thật khó để có thể ngăn cản họ thưởng ngoạn những trận cầu đỉnh cao 4 năm mới có 1 lần.

HLV Lê Huỳnh Đức. (trái) và HLV Vũ Quang Bảo.

HLV Vũ Quang Bảo (QNK QN) cho biết, BHL đã quán triệt đến từng cầu thủ phải tập trung tối đa, hoàn thành nhiệm vụ với CLB trước khi nghĩ đến chuyện xem World Cup. Trong cuộc họp toàn đội chiều qua, lãnh đội và BHL đã đả thông tư tưởng cho các cầu thủ xung quanh vấn đề này. Cụ thể, để giúp các cầu thủ theo dõi kỳ World Cup 2014 mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và chuyên môn, BHL sẽ chọn những trận cầu hay, có tính chất quyết định để cắt cử nhân viên kỹ thuật ghi băng lại và phát cho toàn đội xem vào giờ thích hợp.

Theo HLV Vũ Quang Bảo, điều này không chỉ giúp các cầu thủ thỏa “cơn ghiền” World Cup mà còn là dịp để BHL và các cầu thủ cùng theo dõi và phân tích những pha bóng hay, những trận cầu hấp dẫn để học hỏi.

Với SHB Đà Nẵng, HLV Lê Huỳnh Đức cho rằng, việc VFF và VPF không tạm hoãn mùa giải trong thời gian World Cup diễn ra đã gây rất nhiều khó khăn cho các đội bóng trong công tác quản lý cầu thủ. “Trong cuộc họp sáng nay (10-6), tôi đã nói rõ với các cầu thủ của mình, rằng nhiệm vụ chính của họ vẫn là thực hiện nhiệm vụ cho CLB ở V-League. Năm nay, World Cup diễn ra theo múi giờ châu Mỹ latinh nên không phù hợp với giờ giấc sinh hoạt của người Việt. Tôi đã yêu cầu các cầu thủ SHB Đà Nẵng chỉ được xem phát lại các trận đấu chứ không nên xem truyền hình trực tiếp”.

Trái với sự nghiêm khắc ở SHB Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng cho biết, Hà Nội T&T vẫn cho các cầu thủ xem truyền hình trực tiếp các trận đấu World Cup, tất nhiên là trong điều kiện cho phép. Cụ thể, với những trận đấu rạng sáng ngày đầu tuần, hoặc sáng hôm sau đội nghỉ tập, các cầu thủ có thể xem trực tiếp.

Còn những ngày khác, các cầu thủ Hà Nội T&T chỉ được xem phát lại các trận đấu. Ở ĐTLA, do CLB đang nằm trong khu vực nguy hiểm nên việc theo dõi trực tiếp World Cup bị cấm ngặt. Chủ tịch CLB Võ Thành Nhiệm cho biết: “Nội quy của đội đã quy định rất chặt chẽ giờ giấc ngủ nghỉ của cầu thủ và ai vi phạm đều bị xử phạt. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là ý thức của từng người. Nếu họ tắt đèn đi ngủ rồi ôm laptop, iPad vào nhà vệ sinh coi online thì ai quản cho nổi?!”.

Mùa World Cup, ai chẳng muốn được thỏa thích “lăn” theo trái bóng Brazuca nhưng vì mục tiêu, vì thành tích của CLB, HLV cũng như cầu thủ ở các đội bóng Việt Nam đành phải gác lại niềm đam mê của mình. Trong khi đó, lãnh đạo các đội bóng lại lo ngay ngáy khi ngày ngày phải “sống chung với lũ”.

Cẩn thận “củi lửa”

Bên cạnh những lo ngại việc cầu thủ phí sức qua việc thức khuya xem bóng đá, nhiều lãnh đội còn lo cái khác là tình trạng cá độ vốn đã len lỏi vào đời sống bóng đá từ nhiều năm qua. Cứ sau mỗi kỳ World Cup hay EURO, giới cầu thủ lại rỉ tai nhau chuyện cầu thủ này, cầu thủ kia thua độ với con số rất lớn, hay phải bán xe, cầm giấy tờ nhà để trả nợ…

Hệ lụy của chuyện thua độ là rất lớn, trước mắt sẽ ảnh hưởng đến sự thi đấu của cầu thủ đó trên sân. Về chuyện nhạy cảm và khó kiểm soát này, các HLV chỉ còn cách tác động tư tưởng với từng cầu thủ để họ ý thực được vấn đề.

Sự việc các cầu thủ V.Ninh Bình mới đây có lẽ cũng là bài học đắt giá cho các cầu thủ rút kinh nghiệm để mà tránh không đi theo vết xe đổ ấy.

Hoàng Giang

PHI HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.