Các đội bóng V-League khốn khổ việc di chuyển dịp cuối năm: Trời ơi… vé!

Sau loạt trận vòng 2 vào cuối tuần này, V-League 2010 “đình chiến” cỡ 3 tuần để nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy nhưng, cũng như những người dân xa xứ, nhiều đội bóng đang sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo sợ vì chuyện di chuyển những ngày cuối năm.

Cả hai đội bóng Sông Lam Nghệ An lẫn Navibank Sài Gòn, cùng một số đội bóng V-League khác ngoài chuyện cạnh tranh chuyên môn, hiện họ còn đang phải chạy đua trong việc tìm vé di chuyển. Ảnh: Quang Thắng

Khổ đều...

Ở loạt trận cuối tuần này, 4/7 đội bóng phía Bắc phải du Nam làm khách. Mọi chuyện đến giờ đều êm vì SLNA, M.Nam Định, V.Ninh Bình hay Hòa Phát HN đều đã di chuyển đến hoặc gần địa điểm thi đấu để làm quen. Tuy nhiên, việc 4 đội bóng phía Bắc di chuyển sớm vào Nam không hẳn là để thích nghi sớm với thời tiết và sân bãi đối phương.

Nguyên do là thời điểm này, việc di chuyển bằng đường hàng không rất khó khăn, đi lại đều phải tính toán chi tiết, vì nó liên quan mật thiết đến… chặng hành quân trở về.

Ngay sau trận hòa 1-1 với Navibank Sài Gòn, thầy trò Nguyễn Hữu Thắng đã rồng rắn kéo nhau vào Trung tâm Thành Long (TPHCM) luyện quân. Đi lại trong những ngày cận Tết đông, thêm nữa, đội bóng xứ Nghệ đi sớm vì điều đó có thể giúp họ kịp kiếm được vé bay ngược về Bắc ngay sau kết thúc trận Đồng Tâm Long An - Sông Lam Nghệ An.

Tuy nhiên, do chặng bay TPHCM - Vinh đã kín chỗ, nên thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đành phải đi “mua đường” bằng cách bay từ TPHCM ra Hà Nội rồi hành quân ngược về Vinh bằng ô tô. Dù đội bóng xứ Nghệ rất ngán vì phải hành quân vòng vèo, nhưng kiếm đủ vé cho gần 30 con người trong giai đoạn nhộn nhịp nhất của hành trình Nam - Bắc thì như thế đã là quá may mắn.

Bởi vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng hóm hỉnh tâm sự: “SLNA đành phải... mua đường, nhưng lại có dịp xài chiếc xế hộp cáu cạnh mới sắm của đội bóng”.

Tương tự đội bóng xứ Nghệ, 3 đội còn lại là M.Nam Định, V.Ninh Bình và Hòa Phát HN cũng đều đã “book” được chiều vé máy bay TPHCM - Hà Nội trong dịp cao điểm khá lâu trước Tết Nguyên đán.

Dĩ nhiên, kiếm được vé thì cũng… mẻ đầu, bởi như Trưởng đoàn Ninh Bình Nguyễn Văn Lệ cho hay, đội bóng cố đô Hoa Lư phải huy động toàn lực từ những “mối ruột” mới lo được đủ vé cho hành trình trở về phía Bắc.

Trong 7 đội bóng phía Bắc, chỉ XM Hải Phòng và LS Thanh Hóa được… lịch thi đấu ủng hộ, vì không phải đau đầu về chuyện lo kiếm vé máy bay. Hai vòng liên tiếp, XM Hải Phòng và LS.Thanh Hóa đều được thi đấu ở phía Bắc nên có thể di chuyển bằng ô tô.

Số còn lại “dính chưởng”, vì như V.Ninh Bình (gặp Đồng Tháp), Hà Nội T&T (gặp ĐT.LA) ngay sau Tết phải di chuyển vào Nam làm khách. Chưa kể, đội bóng đóng đô tại TPHCM là Navibank Sài Gòn cũng gặp hạn, vì lượt đấu thứ 3, họ thoáng chiều ra khi đến làm khách tại Nam Định, nhưng đến khi trở về TPHCM thì cũng đúng vào giai đoạn nhộp nhịp nhất.

1001 phương án chữa cháy

Thông báo mới nhất của Vietnam Airlines cho biết, hãng hàng không này mới bổ sung khẩn cấp gần 30.000 vé máy bay để phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp Tết. Tuy nhiên, cho đến hôm qua, tâm trạng của những đội dính “sao máy bay Tết” đều khổ sở như nhau.

Giám đốc điều hành Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội than thở, đội bóng của ông đang rơi tâm trạng ngồi trên lửa vì việc đặt vé chiều Hà Nội - TPHCM cho trận làm khách tại Long An (ngày 28-2) vẫn chưa thể thực hiện, vì các đại lý đều báo chưa có vé.

Theo kế hoạch, vòng 3 V-League 2010 đá đúng vào ngày rằm tháng Giêng, nhưng Hà Nội T&T phải di chuyển sớm ít nhất 3 ngày. Như vậy cũng dính đúng những ngày cao điểm của chiều Hà Nội - TPHCM. Ông Hội than thở, nếu không sớm đặt được vé thì sợ… không có Tết.

Thực ra, việc di chuyển thì có nhiều cách, nhưng di chuyển bằng tàu hỏa trong dịp này thì cũng chẳng khác gì việc kiếm vé máy bay. Trong khi đó, nếu đi tàu thì ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch chuyên môn, vì vậy, đội bóng nào cũng nghiến răng tìm mọi cách chạy vạy để kiếm đủ vé máy bay di chuyển.

Ông Hội cho hay, trường hợp không thể đặt vé đủ cho gần 30 người đi thì Hà Nội T&T cũng đành xẻ nhỏ đội hình để đi bằng nhiều chuyến. Di chuyển kiểu vậy thì nhọc, nhưng tình cảnh hiện tại thì khó còn hơn không. Trong khi đó, phía V.Ninh Bình cũng chuẩn bị sẵn phương án chữa cháy cho việc này.

Trưởng đoàn Nguyễn Văn Lệ cho hay, theo kế hoạch di chuyển, V.Ninh Bình đã ký hợp đồng cả năm với các đại lý. Song, trong trường hợp không được lo hết được vé đi chung một chuyến thì đành phải xẻ nhỏ như phương án của Hà Nội T&T, hoặc một số cầu thủ được đôn lên hạng… thương gia.

Xem ra chuyện di chuyển ngày Tết khiến người lẫn cầu thủ đều khổ như nhau.

Gia Minh

gia minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng