Các đội bóng TPHCM trước mùa bóng 2011 - Hai tâm trạng trái ngược

Còn 1 tháng nữa, mùa bóng 2011 sẽ khởi tranh. Đến thời điểm này, hầu hết các đội bóng đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị và chỉ còn chờ giờ nhập cuộc. Vấn đề còn lại của họ là chốt lực lượng cũng như kế hoạch tài chính từ quỹ lương, thưởng để cụ thể hóa mục tiêu chung. Hai đội bóng của TPHCM là Navibank SG và CLB TPHCM cơ bản đã hoàn tất lực lượng để chuẩn bị vào giải. Nhưng trước vạch xuất phát, cả hai đang có những chuẩn bị và suy nghĩ trái ngược nhau…

Khối thống nhất của CLB TPHCM hiện không còn nữa. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Suýt rớt hạng ở mùa bóng trước, Navibank SG đã nhanh tay chuẩn bị lực lượng ngay khi mùa bóng 2010 vừa kết thúc. Có thể xem trong giai đoạn chuyển nhượng cầu thủ vừa qua, Navibank SG là đội chi đậm nhất để bổ sung và thay mới đến 2/3 lực lượng. Nhìn vào dàn cầu thủ cỡ Quang Hải, Tài Em, Được Em, Hoàng Vương, Almeida, Francois vừa được chuyển nhượng rồi gia hạn hợp đồng với thủ môn Phan Văn Santos… ước tính con số cho phiên “đi chợ” ấy không dưới 30 tỷ đồng, xấp xỉ tổng chi phí cho 1 đội hạng nhất đầu tư cho cả mùa bóng.

Nhưng ở V-League, dĩ nhiên cuộc chơi khắc nghiệt hơn và ắt hẳn phải đầu tư mạnh mà theo tiết lộ của một quan chức Liên đoàn Bóng đá TPHCM, con số đầu tư trung bình cho 1 đội chuyên nghiệp không dưới 40 tỷ đồng. Vượt qua cả B.Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai, kể cả Hà Nội T&T và Xi măng Hải Phòng về việc thu gom lực lượng theo kiểu nhanh và mạnh ấy, Navibank SG đang được cả V-League nhìn vào như một ứng viên cho cuộc đua ở tốp đầu mùa bóng 2011. Một quan chức của đội bóng cho biết sẽ phấn đấu trụ hạng ở tốp giữa bảng. Thận trọng và dè dặt, nhưng với thực lực hiện nay, rõ ràng Navibank SG đang là đội bóng có lực lượng thuộc loại mạnh ở tốp đầu V-League và chỉ còn chờ vào khả năng vận hành, xoay trở của HLV Mai Đức Chung như thế nào.

Trong khi đó, “người em” CLB TPHCM tỏ ra khá kín tiếng trong thời gian qua. Từ khi bị kiến nghị thu hồi tên gọi tại Đại hội thường niên của Liên đoàn Bóng đá TPHCM, cùng với việc khó khăn trong việc kêu gọi các nhà tài trợ, lãnh đạo đội bóng này hiểu điều gì đang xảy ra với mình nên chuyện kín tiếng, âm thầm chuẩn bị lực lượng theo kiểu liệu cơm gắp mắm là điều dễ hiểu. Dàn nội binh chủ yếu là cầu thủ trẻ hoặc loại hai từ nhiều đội khác tìm đến. Trong khi đó, việc tìm kiếm ngoại binh chỉ hy vọng vào những phiên chợ chiều để có được cầu thủ dạng trung bình khá và có chất lượng chuyên môn phù hợp với lối chơi của đội.

Đã khó khăn về lực lượng, kinh phí, chuyện tìm đối tượng cọ xát càng khó hơn khi Liên đoàn Bóng đá TPHCM đã để CLB TPHCM ngoài danh sách khách mời tham dự Cúp bóng đá TPHCM mới đây. Thầy trò HLV Simunic chỉ còn nước đóng cửa tập luyện và tranh thủ mời những CLB đã tập huấn tại TPHCM để thi đấu giao hữu. Rõ ràng là với thực lực và túi tiền như hiện nay, CLB TPHCM khó có thể mơ xa hơn như mùa bóng trước. Tập trung trụ hạng, đó là mục tiêu đơn giản và với thực lực cùng bối cảnh chung của giải hạng nhất, có thể họ sẽ đạt được điều đó.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng