Các đại diện hạng Nhất trước vòng play-off 2016: Nào cùng... “thi gan”

Những lần tranh play-off trước đây, yếu tố tâm lý thường thuộc về các đội hạng Nhất khi họ ở vào thế thoải mái hơn so với áp lực mà các đội V-League phải gánh chịu. Nhưng ở mùa bóng năm nay, dường như chưa có đại diện hạng Nhất nào trong tư thế sẵn sàng cho việc giành vé thăng hạng.

Vốn có những bước tiến ào ào ở đầu mùa, Nam Định bất chợt khựng lại từ đầu lượt về và sau đó như an phận tiếp tục cuộc “dạo chơi” ở vòng play-off. Viettel cũng tương tự khi mà dàn cầu thủ trẻ của đội này rõ ràng là chưa đủ sức để chinh chiến ở V-League mà ngay như dàn “sao” của HA.GL vốn thi đấu tưng bừng ở đấu trường quốc tế còn chưa ăn thua khi được tung vào sân chơi V-League.

Dường như Đồng Nai (phải) chưa thật sự sẵn sàng để quay trở lại sân chơi V-League. Ảnh: Nhật Anh

Cuối cùng là Đồng Nai, đặt mục tiêu sớm quay lại V-League, nhưng đã “mất đứt” gần cả lượt đi do phong độ không ổn định. Đội bóng miền Đông Nam bộ này đã kịp có cú nước rút thần kỳ ở giai đoạn hai. Tuy nhiên, trận thua tại Đắk Lắk ở lượt cuối là khá bí ẩn khi chủ nhà đã không còn gì để phấn đấu, chỉ cần 1 chiến thắng nhẹ nhàng cũng đủ giúp Đồng Nai giành vị trí thứ nhì chung cuộc cùng nhiều ưu thế ở vòng play-off. Nhưng bất ngờ Đồng Nai bị phơi áo đến 4 bàn trắng.

Trận thua đã đẩy Đồng Nai rơi xuống vị trí thứ 4 đầy... ngọt ngào và sẽ phải đến sân Thiên Trường gặp Nam Định ở trận play-off 1 vào chiều 27-8. Nếu thắng, sẽ phải đá tiếp với Viettel trên sân Hàng Đẫy ở trận play-off 2 để xác định đại diện hạng Nhất gặp đại diện V-League ở trận chuyển hạng (play-off 3). Bởi theo lẽ thường, nếu đã “máu” thăng hạng thì không thể bỏ qua cơ hội tốt để lấy vị trí thứ nhì mà vừa đỡ mất sức lẫn việc di chuyển.

Xem ra trong tình hình hiện nay, dường như chưa có đội hạng Nhất nào sẵn sàng cho chuyện thăng hạng, như thể vừa đá vừa “bắt mạch” đối phương. Đội có thực lực, truyền thống thì đang gặp hạn chế về kinh phí, nhà đầu tư để bước vào V-League; ngược lại, đội có kinh phí, tiềm năng thì yếu tố nhân lực lại chưa an toàn để góp mặt ở sân chơi đỉnh cao của bóng đá nước nhà.

Thế nên, dù Long An hay HA.GL có “bị” đi đá play-off, chí ít họ vẫn đang hơn đối thủ đến từ hạng Nhất ở nội lực, mà tinh thần chiến đấu của cầu thủ hai đội này vẫn không đến nỗi nào.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.