Các CLB Ligue 1 nổi loạn

18 CLB Ligue 1 quyết định từ bỏ tập thể Hiệp hội Các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF) để thành lập hiệp hội riêng của họ.

Còn nhớ hồi tháng 6, Chủ tịch Jean-Michel Aulas của Lyon “nổ phát súng đầu tiên” bằng cách từ chức vai trò Phó Chủ tịch UCPF và khẳng định rằng ông muốn “toàn thể các Chủ tịch CLB Ligue 1 nằm trong một cơ cấu có lợi cho Ligue 1 bằng cách tăng cường năng lực quản lý của Giải bóng đá chuyên nghiệp”. Với mục tiêu “cải tổ năng lực quản lý bóng đá Pháp bằng cách nhận thức rõ thực tiễn kinh tế của một môi trường cạnh tranh ở châu Âu”. Sau gần 2 tháng, hành động của ông Aulas đã được hầu hết các CLB Ligue 1 đáp lời.

Logo của Ligue 1.

Hôm 11-8 qua, 18 CLB Ligue 1 quyết định tẩy chay hiệp hội của họ. Việc tẩy chay tập thể này nổ ra sau những biến cố có liên quan đến việc cải tổ thăng-rớt hạng giữa Ligue 1, Ligue 2 và nhất là việc LĐBĐ Pháp can thiệp vào quy định 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng mặc dù đây là quyết định của Giải bóng đá chuyên nghiệp. Theo các CLB Ligue 1, “Đây thực sự là lạm dụng quyền lực”. Chủ tịch Waldemar Kita của Nantes quả quyết nói trên website của nhật báo Le Parisien: “Cần phải có một cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ từ chức tập thể khỏi UCPF bởi chúng tôi chẳng có quyền hành gì cả! Câu chuyện 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng vốn chẳng có lợi ích gì là một minh chứng. Có thể ngoài vấn đề kinh tế, chúng tôi những Chủ tịch của CLB Ligue 1 không thể quyết định được gì bởi liên đoàn mới có quyền quyết định cuối cùng. Chúng tôi luôn tin rằng liên đoàn đang quản lý bóng đá nghiệp dư và Giải bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng không! Tổ chức bóng đá ở Pháp không thích ứng với thời điểm chúng tôi đang sống. Chúng tôi không thể hoạt động theo mô hình đã tồn tại 50 năm nay”.

Giải pháp là hầu hết các CLB Ligue 1, ngoại trừ Guingamp và Rennes muốn “thành lập một Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp mới”. Thông cáo có đoạn: “Ligue 1 không muốn can dự vào những quy định đã có từ trước kể cả tài chính với Ligue 2, nhưng chúng tôi muốn có quyền đưa ra những cải tổ cần thiết cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Pháp”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chân sút Sebastian

Đội tuyển UAE có “viện binh” người Argentina

Liên đoàn bóng đá Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE FA) đã điền tên tiền đạo sinh ra ở Argentina, Sebastian Tagliabue vào đội hình sơ bộ chuẩn bị cho các trận đấu quốc tế sắp tới.

Champions League

Premier League

HLV Pep Guardiola từ chối cam kết tương lai của mình tại sân Etihad. Ảnh: Getty Images

Guardiola bất ngờ để ngỏ về tương lai

Chỉ một ngày sau khi Man.City được xóa án cấm thi đấu châu Âu 2 năm, HLV Pep Guardiola đã bất ngờ từ chối đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào về tương lai của mình tại sân Etihad.

La Liga

HLV Zinedine Zidane và các học trò đã tiến sát danh hiệu La Liga. Ảnh: Getty Images

Real hoãn kế hoạch mừng công, ưu tiên sức khỏe người hâm mộ

Real Madrid có thể đăng quang danh hiệu La Liga đầu tiên sau 3 năm vào thứ năm này, nhưng họ nhận thức rõ niềm vui này có thể là khởi nguồn của những điều tồi tệ về sức khỏe nếu lễ ăn mừng không diễn ra đúng cách giữa thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Niềm vui đã trở lại ở Pháp

Khán giả trở lại với bóng đá Pháp

Chính phủ Pháp quyết liệt ngăn bóng đá thi đấu hồi tháng Ba để rồi giờ đây có thể cho khán giả trở lại sân vận động sớm hơn những quốc gia khác. Đấy là một thắng lợi lớn.

Các giải khác

Copa América 2020 cũng phải dời sang 2021 vì Covid-19

Sau khi thông tin UEFA đình hoãn EURO 2020 sang năm 2021 bị rò rỉ bên lề Hội nghị trực tuyến của UEFA, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) cũng đưa ra quyết định tương tự với Copa America 2020.