Các CLB Ligue 1 nổi loạn

18 CLB Ligue 1 quyết định từ bỏ tập thể Hiệp hội Các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF) để thành lập hiệp hội riêng của họ.

Còn nhớ hồi tháng 6, Chủ tịch Jean-Michel Aulas của Lyon “nổ phát súng đầu tiên” bằng cách từ chức vai trò Phó Chủ tịch UCPF và khẳng định rằng ông muốn “toàn thể các Chủ tịch CLB Ligue 1 nằm trong một cơ cấu có lợi cho Ligue 1 bằng cách tăng cường năng lực quản lý của Giải bóng đá chuyên nghiệp”. Với mục tiêu “cải tổ năng lực quản lý bóng đá Pháp bằng cách nhận thức rõ thực tiễn kinh tế của một môi trường cạnh tranh ở châu Âu”. Sau gần 2 tháng, hành động của ông Aulas đã được hầu hết các CLB Ligue 1 đáp lời.

Logo của Ligue 1.

Hôm 11-8 qua, 18 CLB Ligue 1 quyết định tẩy chay hiệp hội của họ. Việc tẩy chay tập thể này nổ ra sau những biến cố có liên quan đến việc cải tổ thăng-rớt hạng giữa Ligue 1, Ligue 2 và nhất là việc LĐBĐ Pháp can thiệp vào quy định 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng mặc dù đây là quyết định của Giải bóng đá chuyên nghiệp. Theo các CLB Ligue 1, “Đây thực sự là lạm dụng quyền lực”. Chủ tịch Waldemar Kita của Nantes quả quyết nói trên website của nhật báo Le Parisien: “Cần phải có một cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ từ chức tập thể khỏi UCPF bởi chúng tôi chẳng có quyền hành gì cả! Câu chuyện 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng vốn chẳng có lợi ích gì là một minh chứng. Có thể ngoài vấn đề kinh tế, chúng tôi những Chủ tịch của CLB Ligue 1 không thể quyết định được gì bởi liên đoàn mới có quyền quyết định cuối cùng. Chúng tôi luôn tin rằng liên đoàn đang quản lý bóng đá nghiệp dư và Giải bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng không! Tổ chức bóng đá ở Pháp không thích ứng với thời điểm chúng tôi đang sống. Chúng tôi không thể hoạt động theo mô hình đã tồn tại 50 năm nay”.

Giải pháp là hầu hết các CLB Ligue 1, ngoại trừ Guingamp và Rennes muốn “thành lập một Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp mới”. Thông cáo có đoạn: “Ligue 1 không muốn can dự vào những quy định đã có từ trước kể cả tài chính với Ligue 2, nhưng chúng tôi muốn có quyền đưa ra những cải tổ cần thiết cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Pháp”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Anh hòa trên sân nhà ở một kỳ vòng loại lần đầu tiên kể từ tháng 9-2012.

Tuyển Anh bị cầm hòa, Ba Lan nuôi hy vọng

Vấn đề mà CĐV tạo ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến 2 trận đấu quan trọng tại bảng I. Tuy nhiên, nếu Ba Lan bình tĩnh giành chiến thắng 1-0 tại Albania thì tuyển Anh đã bị Hungary thủ hòa 1-1 tại Wembley.

Champions League

Romelu Lukaku là thứ vũ khí đáng sợ nhất trên tuyến tấn công

Antonio Conte chê Tuchel, Chelsea không biết cách sử dụng Lukaku

Tay súng thiện xạ người Bỉ Romelu Lukaku dường như đã gặp phải rắc rối sau khi khởi đầu bùng nổ ở mùa giải 2021-2022. Khi hàng phòng thủ Juventus vui mừng với thành tích ‘phong tỏa được’ chân sút người Bỉ, ông thầy cũ của tiền đạo cơ bắp này quả quyết sai lầm nằm ở phía… Chelsea.

Premier League

La Liga

HLV Ronald Koeman sẽ bắt đầu 3 trận cầu quyết định tương lai.

HLV Koeman bắt đầu 3 trận “cứu” ghế

Bất chấp nhận được lời đảm bảo từ Chủ tịch Joan Laporta, nhưng HLV Ronald Koeman cũng nhận thức rõ rằng 3 trận đấu trong tuần lễ tới sẽ mang tính quyết định đến tương lai của ông ở sân Canp Nou.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác