Các CLB Ligue 1 nổi loạn

18 CLB Ligue 1 quyết định từ bỏ tập thể Hiệp hội Các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF) để thành lập hiệp hội riêng của họ.

Còn nhớ hồi tháng 6, Chủ tịch Jean-Michel Aulas của Lyon “nổ phát súng đầu tiên” bằng cách từ chức vai trò Phó Chủ tịch UCPF và khẳng định rằng ông muốn “toàn thể các Chủ tịch CLB Ligue 1 nằm trong một cơ cấu có lợi cho Ligue 1 bằng cách tăng cường năng lực quản lý của Giải bóng đá chuyên nghiệp”. Với mục tiêu “cải tổ năng lực quản lý bóng đá Pháp bằng cách nhận thức rõ thực tiễn kinh tế của một môi trường cạnh tranh ở châu Âu”. Sau gần 2 tháng, hành động của ông Aulas đã được hầu hết các CLB Ligue 1 đáp lời.

Logo của Ligue 1.

Hôm 11-8 qua, 18 CLB Ligue 1 quyết định tẩy chay hiệp hội của họ. Việc tẩy chay tập thể này nổ ra sau những biến cố có liên quan đến việc cải tổ thăng-rớt hạng giữa Ligue 1, Ligue 2 và nhất là việc LĐBĐ Pháp can thiệp vào quy định 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng mặc dù đây là quyết định của Giải bóng đá chuyên nghiệp. Theo các CLB Ligue 1, “Đây thực sự là lạm dụng quyền lực”. Chủ tịch Waldemar Kita của Nantes quả quyết nói trên website của nhật báo Le Parisien: “Cần phải có một cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ từ chức tập thể khỏi UCPF bởi chúng tôi chẳng có quyền hành gì cả! Câu chuyện 2 CLB thăng hạng và 2 CLB rớt hạng vốn chẳng có lợi ích gì là một minh chứng. Có thể ngoài vấn đề kinh tế, chúng tôi những Chủ tịch của CLB Ligue 1 không thể quyết định được gì bởi liên đoàn mới có quyền quyết định cuối cùng. Chúng tôi luôn tin rằng liên đoàn đang quản lý bóng đá nghiệp dư và Giải bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng không! Tổ chức bóng đá ở Pháp không thích ứng với thời điểm chúng tôi đang sống. Chúng tôi không thể hoạt động theo mô hình đã tồn tại 50 năm nay”.

Giải pháp là hầu hết các CLB Ligue 1, ngoại trừ Guingamp và Rennes muốn “thành lập một Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp mới”. Thông cáo có đoạn: “Ligue 1 không muốn can dự vào những quy định đã có từ trước kể cả tài chính với Ligue 2, nhưng chúng tôi muốn có quyền đưa ra những cải tổ cần thiết cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Pháp”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bruno Fernandes một lần nữa sắm vai người hung của Quỷ đỏ. Ảnh: Getty Images

Man.United chật vật, Lukaku giúp Inter tiến bước

Bruno Fernandes ghi bàn từ một quả phạt đền trong hiệp phụ giúp Man.United nhọc nhằn vượt qua FC Copenhagen với tỷ số 1-0, qua đó giành quyền vào chơi bán kết Europa League. Ở diễn biến khác, cựu tiền đạo của Quỷ đỏ, Romelu Lukaku đã ghi bàn thắng quyết định giúp Inter tiếp tục tham vọng.

Champions League

Premier League

HLV Ole Gunnar Solskjaer có vẻ thiếu tự tin về thương vụ Jadon Sancho. Ảnh: Getty Images

HLV Solskjaer từ chối thảo luận về Sancho

Câu hỏi về co hội chuyển giao Jadon Sancho đã được đặt ra sau trận tứ kết Europa League, nhưng HLV Ole Gunnar Solskjaer từ chối nói về chuyển nhượng thay vì ưu tiên sự chú ý vào trận bán kết vào tuần tới.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Các giải khác

Bóng đá Anh vượt trội ở tứ kết Europa League

Chiến thắng của Wolves đã giúp bóng đá Anh duy trì sự hiện diện của 2 đội ở tứ kết Europa League, bên cạnh Man.United, và Premier League cũng là giải đấu thành công nhất cho đến lúc này.