Các CLB chuyên nghiệp sẽ phải xây dựng 1 đội nữ

SGGPO

Việc các CLB chuyên nghiệp buộc phải xây dựng tối thiểu 1 đội nữ trong thời gian tới nằm trong tiêu chí cấp phép cho năm 2021 của LĐBĐ châu Á. Đó là nội dung được VFF thông báo trong cuộc họp vào ngày 7-4.

TPHCM và Hà Nội thuận lơi khi mỗi địa phương đang có 2 đội nữ đang tham dự giải VĐQG

TPHCM và Hà Nội thuận lơi khi mỗi địa phương đang có 2 đội nữ đang tham dự giải VĐQG

Tham dự cuộc họp còn có các thành viên trong Ban Cấp phép VFF: ông Trần Anh Tú – Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành VFF, Phó Trưởng Ban Cấp phép; ông Phạm Ngọc Viễn – Ủy viên Ban Cấp phép; bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – Ủy viên Ban Pháp lý & tư cách cầu thủ VFF, Ủy viên Ban Cấp phép; bà Đinh Thị Thu Trang – Phó Tổng Thư ký VFF, Ủy viên Ban Cấp phép...

Cuộc họp đã đề cập và thảo luận về hoạt động cấp phép năm 2021, trong đó nổi bật là những điểm mới về Quy chế cấp phép CLB của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC), được Ban Chấp hành AFC phê duyệt vào tháng 1/2021 và có hiệu lực áp dụng đối với hoạt động cấp phép của LĐBĐ Quốc gia ngay trong năm nay 2021, để cấp phép cho CLB tham dự giải VĐQG và giải đấu cấp CLB của AFC năm 2022.

Có thể nói, những tiêu chí trong Quy chế cấp phép CLB của AFC năm 2021, so với bản năm 2015, đưa ra những yêu cầu cao và chặt chẽ, đòi hỏi tính chuyên nghiệp thực sự từ CLB. Rất nhiều tiêu chí hạng C, khuyến khích thực hiện, đã được nâng lên hạng bắt buộc là B và A, cụ thể:

– Đối với tiêu chí Nhân lực hành chính: Các vị trí Cán bộ pháp lý, Giám đốc kỹ thuật, HLV thủ môn và HLV thể lực đội hình 1 đã được AFC nâng từ hạng C khuyến khích thực hiện lên thành tiêu chí hạng B bắt buộc, nếu CLB không đáp ứng tiêu chí sẽ bị phạt;

Các CLB chuyên nghiệp sẽ phải xây dựng 1 đội nữ ảnh 1 Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn chủ trì cuộc họp
– CLB phải có ít nhất 02 đội trẻ từ 15 đến 21, 01 đội trẻ từ 10 đến 14, 01 đội trẻ U10; Đối với mỗi đội trẻ, CLB phải bổ nhiệm ít nhất 01 HLV có bằng cấp chịu trách nhiệm chuyên môn về đội bóng đó;

– CLB phải thực hiện kiểm tra sức khỏe cho cầu thủ từ 12 tuổi trở lên (trước đây chỉ yêu cầu cung cấp hồ sơ sức khỏe cầu thủ đội hình 1);

– CLB được cấp phép phải soạn lập và nộp bản so sánh số liệu dự toán với số liệu thực tế, kèm theo bảng giải thích về những sai lệch khi vốn chủ sở hữu âm hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ/chấp nhận từng phần về hoạt động liên tục (được nâng từ tiêu chí hạng B lên tiêu chí hạng A – nếu không đáp ứng sẽ không được cấp phép).

– CLB phải có ít nhất 01 đội bóng đá nữ tham gia giải ở cấp độ quốc gia, khu vực hoặc địa phương (Đây là quy định mới và được AFC xếp ở tiêu chí C khuyến khích thực hiện nhưng sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc trong những năm tới);

– CLB tham dự giải Vô địch các CLB nữ châu Á phải đáp ứng các tiêu chí cấp phép.

AFC đặt ra thời hạn ngày 30/4/2021 các LĐBĐ Quốc gia phải hoàn thiện Quy chế cấp phép quốc gia, bao gồm nội dung trong Quy chế cấp phép của AFC để trình AFC phê duyệt trên hệ thống cấp phép trực tuyến CLAS.

Ban Cấp phép VFF đã thảo luận và thống nhất đề xuất Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC), Ban Chấp hành VFF về tiến trình áp dụng các quy định trong Quy chế cấp phép CLB của AFC năm 2021 và giải pháp để hỗ trợ các CLB hoàn thiện tiêu chí cấp phép theo quy định của AFC và VFF.

CAO TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.