Các bi thủ Petanque TPHCM - Bị ăn chặn tiền?

Sau khá nhiều sự việc rắc rối nảy sinh ở các môn thể thao thế mạnh như điền kinh, xe đạp, bóng bàn, cầu lông… thể thao TPHCM lại đối diện với rắc rối khác ở môn petanque. Một số VĐV trẻ thuộc các tuyến năng khiếu đã viết đơn khiếu nại lên Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM về chuyện quyền lợi vật chất của họ bị tước bỏ mà không có lý do, đồng thời đề nghị được trả lại toàn bộ số tiền có được từ mồ hôi, nước mắt sau hơn 4 tháng tập huấn…

Tiền không cánh mà bay!?

Cứ theo như lá đơn khiếu nại của VĐV Nguyễn Ngọc Nam Ka (sinh năm 1987), thì chế độ tập huấn ở đội tuyển petanque TPHCM chuẩn bị tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6-2010 (từ ngày 23-3 đến 31-7-2010) mà VĐV này được hưởng chỉ vỏn vẹn… 1,5 triệu đồng cùng 1 đôi giày thi đấu trị giá 300 ngàn đồng!? Trong khi đó, thực chi chế độ bồi dưỡng từ Sở VH-TT-DL TPHCM cho VĐV ngoài tuyến như Nam Ka bao gồm: tiền ăn 90.000 đồng/ngày (130 ngày) và tiền công 50.000 đồng/ngày (111 ngày). Như vậy, tổng số tiền mà Nam Ka nhận được phải là 17.250.000 đồng, chưa kể các trang thiết bị đi kèm (giày tập huấn, giày thi đấu, trang phục thi đấu, vớ, nón tai bèo).

Phóng viên SGGP Thể Thao đang nghe các VĐV và phụ huynh bày tỏ sự bức xúc. Ảnh: Dũng Phương

Nam Ka có tên trong quyết định tập huấn của Sở VH-TT-DL cùng 20 VĐV và 4 HLV khác, nhưng sau đó lại không có tên trong danh sách tranh tài môn petanque thuộc Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010, thi đấu từ ngày 12 đến 21-8 vừa qua tại Hà Nội. Ngay chính VĐV cũng không hiểu vì sao quyền lợi của mình lại biến mất một cách vô lý như thế khi chỉ nhận được 1,5 triệu đồng cùng 1 đôi giày thi đấu cho 130 ngày tập huấn quần quật.

Nam Ka chỉ là VĐV ngoài tuyến, nhưng trường hợp của VĐV Nguyễn Thị Thanh Trúc (thuộc tuyến dự bị tập trung của TPHCM) cũng bị cắt chế độ một cách vô lý. Theo giải trình của Trúc, VĐV này mới chỉ nhận được 1,9 triệu đồng cùng 2 bộ trang phục thi đấu và 1 đôi giày thi đấu cũng sau 130 ngày tập huấn với đội tuyển petanque TPHCM. Trong khi chế độ mà Trúc đáng được hưởng là 6.485.000 đồng. Trong lá đơn khiếu nại, bà Nguyễn Thị Ngân - mẹ của VĐV Thanh Trúc ghi: “… những người có trách nhiệm của bộ môn petanque thành phố bắt con tôi ký nhận tất cả các khoản theo quy định, nhưng họ không phát bất cứ khoản tiền nào”.

Trong buổi tiếp xúc với SGGP Thể Thao vào hôm qua (28-9), bà Ngân đã giãi bày: “Tôi ủng hộ cháu Trúc theo nghiệp thể thao, nhưng không nghĩ lại có ngày xảy ra cớ sự thế này. Cháu tập luyện và thi đấu cho petanque TPHCM cũng đã 6-7 năm, đã chịu nhiều vất vả, đóng góp nhiều thành tích cho TPHCM, nhưng không hiểu sao quyền lợi lại bị cắt vô lý như thế. Không chỉ tôi, nhiều phụ huynh và VĐV khác cũng bức xúc về chuyện chế độ của các VĐV, nhưng chẳng biết kêu đến ai cho thấu”.

Ngoài 2 VĐV thuộc quận 4 kể trên, còn có VĐV Dương Lê Văn Hiếu của quận 3 cũng bức xúc vì chế độ bị cắt rất đáng nghi ngờ. Hiếu cho biết: “Tôi mới chỉ nhận được 1,5 triệu đồng từ HLV Bùi Công Phú trong số hơn 6 triệu đồng đáng ra được hưởng theo chế độ dành cho VĐV tuyến dự bị tập trung tập huấn thời gian qua. Điều này quá thiệt thòi cho bản thân tôi, nên mới quyết định viết lá đơn khiếu nại lên Sở VH-TT-DL”.

Văn Hiếu cũng như Thanh Trúc là 2 VĐV trẻ và được đánh giá là thế hệ kế cận cho các bi thủ đàn anh, đàn chị như Hồng Phước, Thanh Phong, Thúy Diễm… Ở giải trẻ toàn quốc kết thúc hồi tháng 10 tại TPHCM vừa qua, Hiếu đã đóng góp cho đội tuyển TPHCM 2 chiếc HCV (đôi nam và đồng đội nam). Trong khi đó, Thanh Trúc giành HCĐ ở Đại hội TDTT toàn quốc 2010, nhiều năm đoạt HCV tại các giải trẻ toàn quốc.

Chiều qua (28-9), đại diện thanh tra Sở VH-TT-DL TPHCM đã mời những VĐV và phụ huynh đứng đơn khiếu nại lên làm việc để tìm hiểu kỹ hơn sự việc.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nếu sự việc bình thường, có lẽ chẳng dại gì các bi thủ trẻ này lại bày tỏ những bức xúc với SGGP Thể Thao cũng như thảo đơn khiếu nại lên lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM. Bản thân mỗi VĐV khi được hỏi cũng cho biết, cực chẳng đã mới phải làm động tác nói trên để bảo vệ quyền lợi cho mình, cũng như giúp xóa bỏ những tiêu cực này về sau. Thực ra, có rất nhiều VĐV lâm vào cảnh bi đát như Nam Ka, Văn Hiếu và Thanh Trúc, nhưng không ai dám lên tiếng vì “sợ bị đì và bị loại khỏi đội tuyển”. Bởi thế, nếu mạnh dạn nói ra hết, có khi cả làng petanque TPHCM lại lùm xùm như những vụ việc xảy ra gần đây của bóng bàn, cầu lông hay điền kinh.

Đơn khiếu nại của các VĐV petanque gửi sở VH-TT-DL TPHCM. ẢNh: D.P

Vậy trách nhiệm trong vụ việc này thuộc về ai? Nguyên Trưởng bộ môn petanque Bùi Công Phú (kiêm HLV dự tuyển TPHCM) - người trực tiếp phát tiền cho các VĐV đã sang Mỹ từ ngày 31-8 và muốn liên lạc với ông để tìm hiểu thêm sự việc e quá khó khăn. Lúc này đây, các VĐV chỉ còn biết trông chờ vào Phòng Thể thao thành tích cao và lãnh đạo Sở VH-TT-DL giải quyết rốt ráo mọi chuyện để trả lại công bằng cho họ, vì vị trí Trưởng bộ môn petanque TPHCM đến hiện tại vẫn chưa được bổ nhiệm lại.

Chưa thể kết luận rằng có hành vi ăn chặn tiền chế độ của VĐV trong vụ việc này, vì phải đến sau khi thanh tra ngành TDTT TPHCM thụ lý đơn khiếu nại và điều tra ngọn ngành, sự thật mới được phơi bày. Nhưng dù sao đi nữa thì làng petanque TPHCM cũng đã thực sự nổi sóng…

THANH LÂM

°Ông Nguyễn Bình Yên - Trưởng bộ môn đá cầu-cầu mây-petanque Q.4: “Kinh phí chi cho đợt tập huấn và thi đấu ở ĐH TDTT toàn quốc lần 6 môn petanque lên đến hơn 250 triệu, nhưng tiền đến tay VĐV được bao nhiêu thì ít người biết. Đấy là chưa tính đến các trang thiết bị, trang phục mà các VĐV được cấp theo quy định cũng biến mất không lý do. Dù bức xúc, nhưng không phải ai cũng dám nói ra. Trình độ các VĐV petanque không cao, rất nhiều VĐV chỉ mới học xong lớp 5, lớp 6 nên không thể cãi lý với cấp quản lý, đành chịu thiệt. Bản thân tôi cũng rất bức xúc trước sự việc này, bởi vì tôi là người phụ trách các VĐV Thanh Trúc và Nam Ka”.

°Ông Nguyễn Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, phụ trách công tác thanh tra ngành TDTT: “Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của các VĐV môn petanque và sẽ giải quyết theo trình tự quy định. Có nghĩa là nhận đơn khiếu nại lần 1, thanh tra ngành sẽ mời các VĐV liên quan đến để lắng nghe và xem xét giải quyết. Nếu sự việc chưa ổn thỏa, chúng tôi sẽ dựa trên đơn khiếu nại lần 2 của VĐV để xử lý để làm sáng tỏ mọi chuyện. Nói chung, chúng tôi sẽ giải quyết sớm và nghiêm túc vụ việc này. Ai sai phạm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Thời điểm này, HLV Bùi Công Phú của đội tuyển petanque TPHCM đã đi sang Mỹ, nhưng Sở VH-TT-DL vẫn còn rất nhiều đối tượng liên quan để làm việc nên chắc chắn sẽ ổn thỏa”.

T.L ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác