Kết thúc giải bóng chuyền nữ quốc tế - Cúp lienvietpostbank 2012

Cả nhà cùng vui

Qua 10 ngày tranh tài và đoạn kết là trận tranh nhất-nhì giữa Thông tin lienvietpostbank - Liaoning (Trung Quốc) rất thuyết phục (thi đấu tối 3-6). Dẫu vậy, đây cũng chỉ xem là màn tập dượt của 5 đội bóng Việt Nam hay nhiều tuyển thủ quốc gia trước những cuộc đấu quan trọng tới đây.

Điểm sáng ở giải lần này là nhiều gương mặt trẻ đã trưởng thành hơn. Ảnh: Quang Thắng

Nhìn lại cả giải, có 2 điểm nổi bật nhất không ngoài chuyện khán giả và chất lượng chuyên môn. Không kỳ vọng người dân Bắc Ninh phải ùn ùn kéo tới chật kín khán đài nhà thi đấu, nhưng rõ ràng 2 khán đài chính A-B của Nhà thi đấu Bắc Ninh luôn phủ kín người xem và nó khiến những nhà tổ chức giải VĐQG phải chạnh lòng. Bởi, chỉ là 1 giải mời quốc tế nhưng người ta còn háo hức vào xem đông hơn cả giải toàn quốc do VFV tổ chức. Thế mới thấy, chưa hẳn bóng chuyền đã bị lãng quên và người dân ở những địa phương như Bắc Ninh hay một vài nơi khác là Thái Nguyên, Phú Thọ… vẫn đam mê mỗi dịp có giải.

Nếu bảo giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao cũng chỉ đúng phần nào. Điểm đáng ghi nhận là có 3 đội bóng ngoại cọ xát đồng thời phía Việt Nam tham dự 5 đội mạnh nhất. Tuy nhiên, do phía trước là giải trẻ toàn quốc ở Đắk Nông (tháng 7) rồi cả nhiệm vụ quốc gia của số đông các tay đập trẻ nên gần như cả 5 đội của Việt Nam không ngại đưa ra sân lực lượng “tuổi teen”. Chính vì thế, các trận đấu thường đưa người xem vào sự buồn tẻ khi liên tục kết thúc bằng chiến thắng chóng vánh 3-0 nghiêng về đội ưu thế hơn. Hiếm lắm mới có một cuộc giằng co như trận Vietsov Petro thắng VTV Bình Điền Long An 3-2 hay Ngân hàng Công thương lội ngược dòng thắng Vietsov Petro 3-2 dù bị dẫn trước.

Mượn giải đấu để thử nghiệm cầu thủ và đội hình, điều chẳng lạ nhưng cũng may các đội bóng còn tìm được đối thủ cọ xát tương xứng là Liaoning (Trung Quốc). Còn trẻ Australia hay trẻ New Zealand lại quá yếu. Người được lợi nhất không ngoài đội chủ giải Thông tin Lienvietpostbank bởi vẫn giữ nguyên đội hình chính trên sân với Phạm Thị Yến, Phạm Thu Trang, Đỗ Thị Minh, Đào Huyền rồi Bùi Thị Ngà, nhưng đội bóng của HLV Phạm Văn Long có thêm bổ sung chủ công Liu Á tới từ CLB Thiên Tân (Trung Quốc). Về cơ bản, Liu Á có chiều cao và khả năng đập xuyên chắn tốt, chỉ có điều cô vẫn chưa làm quen với đội hình Thông tin nên thường lỡ nhịp khi tấn công. Dẫu vậy, màn trình diễn thuyết phục của Liu Á trong chiến thắng 3-0 trước kình địch Ngân hàng Công thương tại bán kết có thể là tấm vé giúp tay đập này cập bến thời vụ ở lượt về vòng 2 giải VĐQG cho đội Thông tin.

o 0 o

Việc nhiều đội chủ động đưa cầu thủ trẻ ra sân nên các cuộc so kè đã rơi vào tính chất giao hữu nhiều hơn, nhưng cũng khó trách các đội bóng bởi nhiệm vụ thành tích ở giải trọng tâm vẫn phải đặt lên hàng đầu. Dù chưa thể phát hiện nhân tố mới nào nhưng Bùi Thị Ngà (Thông tin), Hồng Đào, Dương Thị Nhàn, Thanh Tuyền (Bình Điền Long An), Đào Thị Bảy (Vietsov Petro)… dạn dày hơn rất nhiều so với tuổi 18 của mình. Giải đấu đã khép lại, không có phân giới người thắng hay kẻ bại mà tất cả có những hoan hỷ của riêng mình. Ai cũng hiểu, cả 5 HLV nội phần nào có niềm tin ở những gương mặt trẻ và không khó để hiểu họ sẽ sớm nhận vị trí cho những cuộc thử lửa thực sự.

  • Kết quả chung kết diễn ra tối 3-6

Thông tin lienvietpostbank - Liaoning (Trung Quốc) 0-3 (16/25, 19/25, 17/25). Đội vô địch nhận 15.000 USD, hạng nhì 10.000 USD và hạng 3 6.000 USD. Ban tổ chức cũng trao 6 giải phụ cá nhân, mỗi giải trị giá 2.000 USD.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất