Cả mùa bóng chỉ được 2 cầu thủ

Từ V-League đến đội tuyển quốc gia

Dư luận hiện nay đang có nhiều chỉ trích HLV Miura nhưng không thể không đề cập đến một vấn đề rất nghiêm trọng của bóng đá Việt Nam, đó là giải đấu số 1 quốc gia, V-League không có khả năng “sản xuất” ra cầu thủ giỏi cho đội tuyển quốc gia.

Tại vòng loại World Cup 2018, ở trận gặp Thái Lan trên sân khách, HLV Miura đã phải gọi đến 2 cầu thủ trên 30 tuổi của đội Hải Phòng là Khánh Lâm và Quốc Trung - những “phát hiện mới” của V-League. Thậm chí, trận đấu đó còn có sự góp mặt của cầu thủ Việt kiều Michal Nguyễn, dù anh này hay được xếp đá dự bị tại Bình Dương. Ở thời điểm đó, do các cầu thủ U.23 bận tập trung cho SEA Games nên ông Miura buộc phải “vét” hết những gì tốt nhất của V-League.

Trong lần tập trung mới đây cho trận đấu với Đài Loan, tình hình cũng chẳng khá hơn khi cầu thủ mới nhất được V-League “giới thiệu” lại chính là Hoàng Đình Tùng, người đã thành danh khá lâu. Ngoài ra, cũng chỉ có thêm Hữu Dũng của Thanh Hóa. Việc không có cầu thủ nào của HA.GL lên tuyển đã chứng minh một thực tế, đó là V-League không có khả năng đào tạo ra cầu thủ giỏi.

Tiền đạo Hoàng Đình Tùng, gương mặt mới (mà cũ) của đội tuyển. Ảnh: MINH TUẤN

Có nhiều gương mặt trẻ trong danh sách của HLV Miura như trung vệ Quế Ngọc Hải, Tiến Dũng, Minh Tùng hay các tiền vệ Huy Hùng, Duy Mạnh thực ra là do HLV Miura giúp họ tỏa sáng tại Asiad 2014 dựa trên thế hệ đội U.22 thời còn HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt. Sau đó, họ mới được đá chính tại V-League và tiếp tục được ông Miura tin dùng. Như vậy, chính đội tuyển quốc gia còn thay việc của V-League trong việc phát hiện tài năng. Đó là chưa kể những sự vắng mặt đáng tiếc trong đợt tập trung vừa qua như Trọng Hoàng, Anh Đức, Đinh Thành Trung hay Lê Văn Thắng thật ra cũng đã “ăn cơm tuyển” từ trước.

Chỉ còn 2 vòng đấu nữa V-League 2014 sẽ kết thúc, có thể nói, một mùa giải kéo dài hơn 9 tháng nhưng lại chỉ đủ khả năng giới thiệu được 2 gương mặt mới cho đội tuyển quốc gia quả là một con số đáng suy ngẫm. 3 mùa giải gần đây, dù hạn chế số lượng ngoại binh thi đấu trên sân, nhưng nhân tài bóng đá Việt cũng chỉ loanh quanh chừng đó người. Tiêu biểu như Lê Công Vinh, dù đã 30 tuổi và không quá nổi bật tại Bình Dương nhưng vẫn đang là thủ lĩnh của đội tuyển quốc gia, trong khi lứa cầu thủ U.19 của HA.GL được đưa lên V-League chưa thấy tỏa sáng, lại có nguy cơ bị thui chột tài năng. Cái “nền” V-League như vậy, làm sao đội tuyển quốc gia khá hơn được

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng