Cả làng cùng ngóng huy chương

Rốt cuộc, đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng đã có nhóm VĐV thứ 2 lên đường đi tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho cuộc tranh tài ở Asian Games 17-2014, sau khi tổ chạy tiếp sức 4x400m nữ sang Mỹ. Các VĐV tổ đi bộ, trong đó có chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng (20km đi bộ nam, nữ) đã có mặt tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), bắt đầu chiến dịch “luyện vàng”. Điều đáng nói ở chỗ, kinh phí cho chuyến đi này hầu hết đều do ngành TDTT Đà Nẵng chi ra.

Trong khi đó, các tổ, nhóm trọng điểm như cự ly ngắn nữ, cự ly trung bình, marathon, tổ nhảy (cao, xa, 3 bước, sào), rào nam (110m, 400m)... mặc dù rất muốn lên đường nhưng cũng đành chịu vì điền kinh coi như đã chốt sổ chi kinh phí tập huấn nước ngoài trong năm 2014 - năm được cho là quan trọng không chỉ đối với môn này, mà với cả thể thao Việt Nam.

Chuyên gia đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc đang là niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam tại ở Asian Games 17-2014. Ảnh: Nhật Anh

HLV Hồ Thị Từ Tâm hôm qua cho biết: “Chắc tổ cự ly trung bình chỉ lên kế hoạch tập huấn ngắn hạn trong nước, rồi sang Hàn Quốc dự Asian Games 2014. Chúng tôi cũng đã đề xuất kế hoạch đi nước ngoài, song bộ môn của Tổng cục cho biết không có nguồn kinh phí đảm bảo, trong khi các địa phương có VĐV trên đội tuyển cũng khó khăn tương tự, nên kế hoạch phải hủy bỏ”.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, tổ cự ly trung bình phải tập chay trong nước. Một phần, theo HLV Từ Tâm, cũng là do khả năng tranh chấp thành tích của 2 VĐV tốt nhất là Dương Văn Thái (800m và 1.500m nam) cùng Đỗ Thị Thảo (800m và 1.500m nữ) ở đấu trường châu Á là không cao. Phần nữa thì như đã nói, tức là ngay chính Tổng cục TDTT cũng phải cắt giảm nhiều môn, nhiều nhân lực trong chiến dịch Asian Games 2014, không thể chi thêm cho các tổ nhóm riêng lẻ nữa.

Thậm chí đến lúc này, nhiều HLV cũng hoang mang quân của mình có nằm trong danh sách Đoàn thể thao Việt Nam sang Hàn Quốc vào tháng 9 hay không. Theo Phó Tổng cục trưởng TDTT Lâm Quang Thành, việc cắt giảm nhân sự cũng như một vài môn không đủ năng lực cạnh tranh thành tích là cần thiết. Nó vừa giúp ngành thể thao tiết kiệm ngân sách, vừa tránh bớt điều tiếng kéo đi cho đông mà kết quả thu về khá nghèo nàn.

Cả làng điền kinh (nói riêng) giờ đây chỉ còn biết trông mong vào tổ tiếp sức 4x400m nữ và chuyên gia đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc, trong nỗ lực tìm kiếm tấm HCV đầu tiên ở đấu trường Asian Games. Kinh phí phần lớn đã dồn cho chuyến tập huấn của Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy bên Mỹ, phần còn lại chi cho chuyến đi sang Hàn Quốc. Thành thử ra, ở nhà và tập chay để chờ giờ lên đường là phương án khả dĩ nhất đối với nhiều tổ, nhóm ở đội tuyển điền kinh quốc gia.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Holyfield sẽ đấu với McBride

Evander Holyfield: Mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của Tyson, vẫn đấu kẻ khiến Tyson… giải nghệ

Hôm 8-4, Mike “thép” Tyson từng đăng đàn tuyên bố rằng, ông “muốn có” cả Evander Holyfied lẫn Lennox Lewis ở trong năm 2021 này. Tuy vậy, mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của huyền thoại quyền Anh thế giới người Mỹ, kẻ từng bị Tyson… cắn tai trong trận thượng đài hồi tháng 6-1997 vẫn chọn lựa thượng đài với Kevin McBride, người cuối cùng đánh bại Tyson và khiến ông phải giải nghệ hồi năm 2005.

Bóng đá trong nước

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Tốc độ