Quanh vụ Bychkova bị WTA trừng phạt

Bychkova đã bị “tiếp cận” như thế nào ?

Mấy hôm nay, dư luận vẫn đang ầm ĩ chuyện tay vợt Nga Ekaterina Bychkova (hiện xếp hạng 122 WTA) vừa bị WTA tuyên án phạt 5 ngàn USD và treo vợt trong vòng 30 ngày vì… không thông báo cho nhà chức trách biết mình đã bị tiếp cận để đề nghị dàn xếp tỷ số một trận đấu. Thực hư về câu chuyện này là như thế nào, và Bychkova đã bị (hay được) tiếp cận ra sao vẫn là một câu hỏi mà dư luận thắc mắc…

Cuối tháng 5 năm ngoái, trong một câu chuyện thu hút nhiều sự quan tâm của độc giả, tờ chuyên san Wall Street loan báo có một tay cược con (có tài khoản trên mạng) đã liên lạc với Bychkova để đề nghị dàn xếp tỷ số (hiểu nôm na là… bán độ) một số trận đấu được chỉ định trước.

Ekaterina Bychkova trong 1 trận đấu.

Một đoạn trong câu chuyện trên viết rằng: “Tay cược đó nhận ra cô Bychkova, được huấn luyện bởi mẹ của cô ấy, vốn có lưu giữ một kiểu nhật ký trên mạng ở trang Livejournal.com. Hắn ta nghĩ có thể Bychkova có hứng thú kiếm thêm tiền - vì trên trang blog của mình, Bychkova có nói phong phanh đến việc cô rất muốn sắm một chiếc túi da hiệu Louis Vuitton đắt giá. Hồi tháng 2 rồi, sau khi tay cược đăng ký tham gia trang web Livejournal.com, hắn ta có gửi cho Bychkova một tin nhắn riêng với nội dung đề nghị tham gia dàn xếp tỷ số”.

Sau một thời gian điều tra, TIU (đơn vị chống gian lận trong quần vợt) và WTA tuyên bố không có chứng cứ chứng minh Bychkova đã tham gia dàn xếp tỷ số - thông tin này cũng được chính tay cược con và Bychkova công nhận. Thế cho nên, không có án phạt nặng nào được đặt ra, ngoại trừ Bychkova bị phạt 5 ngàn USD và treo vợt 30 ngày vì “không thông báo cho nhà chức trách trong vòng 48 giờ đồng hồ về thông tin mình đã bị tiếp cận đề nghị dàn xếp tỷ số” (đây luật do TIU quy định).

WTA đang “xử theo luật”, và thêm một lần nữa, người ta bắt đầu đặt dấu hỏi cho hệ thống luật lệ quy chuẩn điều chỉnh các tay vợt chuyên nghiệp trong những ngày này. Theo Bychkova, cô không thể thông báo chuyện này với bất kỳ ai, ngay cả việc báo cáo với một quan chức quần vợt, vì cô nghĩ nghe sẽ rất nực cười nếu báo cáo về việc ai đó mà cô chưa từng giáp mặt có… tiếp cận cô thông qua… trang blog của cô. Bychkova cũng chốt lại: “Tôi không muốn dàn xếp tỷ số, và sẽ không bao giờ làm vậy”.

John McEnore chỉ trích WTA

Một trong những người không hài lòng với quyết định của WTA chính là huyền thoại quần vợt Mỹ John McEnroe. Trong một tuyên bố trên AP, ông McEnroe có nói án phạt treo vợt Bychkova là không sáng suốt. Dù thừa nhận chuyện “dàn xếp tỷ số” là mối quan tâm hàng đầu của quần vợt chuyên nghiệp ngày hôm nay, nhưng McEnroe vẫn cho rằng việc ra án phạt với Bychkova sau khi cô từ chối dàn xếp tỷ số có khả năng sẽ khiến các tay vợt khác không còn thành thật trong việc tiết lộ thông tin.

Cho biết khi đang hiện diện ở Adelaide (Australia) để chuẩn bị cho World Tennis Challenge, McEnroe nói: “Từ góc độ mà tôi hiểu, cô ấy đã bị tiếp cận, và đã nói không, nhưng chỉ bởi vì cô ấy không thông báo thông tin đó - có thể là do cô ấy sợ hãi, tôi nghĩ điều này là có thể bào chữa được - sau đó, cô ấy đã bị treo vợt. Đây là một trong những điều luật nực cười mà tôi muốn chống lại. Đương nhiên, điều luật đó cần theo sát để những ai làm đúng không bị phạt và những kẻ làm sai phải ra đi”.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác