Bụt chùa nhà không thiêng

1. Trọng tài Võ Minh Trí vừa được AFC tín nhiệm phân công điều khiển trận cầu đinh Australia - CHDCND Triều Tiên tại vòng loại World Cup 2018. Ông Trí nằm trong nhóm các trọng tài Elite (trọng tài hàng đầu) của châu Á. Năm ngoái, ông còn “chạy show” gần chục trận quốc tế từ AFC Champions League đến các giải nhà nghề Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nhưng vừa qua, ông Trí phải ngồi làm trọng tài bàn trong trận cầu đinh vòng 21 giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương, người thổi chính là một trọng tài đến từ Nhật Bản. Đây không phải là chuyện luân phiên trao đổi trọng tài giữa các quốc gia mà là do BTC V-League muốn mời các trọng tài ngoại thổi những trận “nhạy cảm” của V-League, bởi sau trận đấu ở vòng 21, các trọng tài Malaysia và Nhật Bản cũng sẽ thổi trận “chung kết ngược” giữa Đồng Nai - HA.GL và “chung kết xuôi” giữa B.Bình Dương - Thanh Hóa. Nói cách khác, chính BTC V-League không tin trọng tài của mình đủ công tâm để điều hành những trận đấu có tính chất quyết định.

Trọng tài Võ Minh Trí rất được AFC tín nhiệm. Ảnh: HUY THẮNG

2. Chuyện “bụt chùa nhà không thiêng” có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, đúng là trọng tài Việt Nam đang ngày càng kém. Mỗi mùa giải có ít nhất 5 trường hợp bị “treo còi”. Số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam có lúc lên đến 3 - 5 người, nhưng hiện chỉ có 2 trọng tài chính có đẳng cấp FIFA. So với các nước Đông Nam Á, số trọng tài quốc tế của Việt Nam chỉ đứng hàng 5 - 6. Ngay tại V-League 2015, một trọng tài FIFA (ông Đinh Văn Dũng) còn không được triệu tập làm nhiệm vụ hồi đầu mùa.

Nguyên nhân thứ 2 mới quan trọng. Người ta thường nói: Bóng đá nào thì trọng tài ấy. V-League hiện không còn là giải đấu hấp dẫn nên chất lượng trọng tài cũng kém theo. Bản thân các CLB còn không tin trọng tài Việt thì cũng khó để Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề cử lên FIFA. Trong mùa giải 2015, đã có 7 trận đấu trọng tài bị phản ứng, dù số lượng ít hơn so với mùa trước nhưng lòng tin của các CLB thì không hề tăng lên. Ngay đội bóng được đánh giá là “hiền” nhất như HA.GL mà cũng đã 2 lần phản ứng với trọng tài.

Tuy nhiên, dường như chính các trọng tài mới là “nạn nhân” của nền bóng đá. Minh chứng là ở trận đấu do trọng tài Nhật Bản điều hành vừa qua, phía đội Hà Nội  T&T cũng không hài lòng về cách cầm còi và cho rằng “không hơn trọng tài Việt”. Mùa trước, cũng có 1 trận trọng tài ngoại bị phản ứng. Điều này cho thấy sự thiếu hiểu biết về luật lệ cũng có thể là nguyên nhân khiến trọng tài Việt Nam bị đánh giá thấp, từ đó mới có chuyện “bụt chùa nhà không thiêng” dù từ trước đến nay, khi tham gia  điều hành các trận đấu quốc tế, các trọng tài Việt Nam rất ít khi lâm vào tình cảnh như đang làm việc tại quê nhà.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng