“Búp bê” lên xe hoa

Đỗ Thị Ngân Thương kết hôn. Hôn lễ được cựu tuyển thủ quốc gia TDDC (mọi người vẫn gọi cô bằng cái tên trìu mến: Búp bê TDDC) và người bạn đời chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngày vui đã sẵn sàng...

Cái duyên tự tới

Gặp Ngân Thương và trò chuyện, cô cho biết “giờ G” hôn lễ chỉ còn vài ngày. Đầu tuần tới, Ngân Thương và người bạn đời Việt Anh chính thức nên duyên nghĩa vợ chồng. Có thể mọi người không tin duyên số, nhưng Thương nghĩ điều đó đúng với mình. Hai người họ (Việt Anh, Ngân Thương) không liên quan về nghề nghiệp vì chú rể làm lĩnh vực điện lực còn cô dâu là dân TDDC thứ thiệt nhưng lại gắn kết tình cảm đầy thi vị.

“Tôi vẫn nhớ lúc quen nhau là do hay ngồi ở một quán cà phê quen ở khu Hồ Tây (Hà Nội). Đám con gái chúng tôi ngồi đó quen rồi vô tình lại trêu chọc những cậu bạn bàn bên cạnh khi biết bà chủ quán có nấu cơm cho họ ăn. Lâu dần, trò chuyện qua lại rồi thấy có một sự đồng cảm”, Thương giãi bày.

Năm tháng trôi qua từ ngày ấy, sau gần 3 năm, mối tình của họ giờ kết thành hôn lễ. Hỏi Ngân Thương rằng ngày yêu nhau, bạn trai có ngại không khi biết cô gái của mình là dân thể thao và có chút tiếng tăm. “Là người trong cuộc, chẳng ai nề hà chuyện đó. Chúng tôi có tình cảm chân thành và đủ thời gian kiểm nghiệm nên mới quyết định cưới nhau như lúc này”, Ngân Thương kể.

Những giải TDDC tổ chức ở Hà Nội, bạn bè vẫn thấy Việt Anh luôn đi theo ủng hộ Ngân Thương. Cho dù, ở dưới sân, Ngân Thương đã không leo xà, bật chống hay nhảy cầu thăng bằng mà sắm vai trò trọng tài nhưng Việt Anh được nhìn thấy bạn gái làm công việc đã là mãn nguyện.

Một chút thú vị mà Ngân Thương bảo cô không giấu giếm là chàng trai của mình nhỏ hơn 1 tuổi. Dù vậy, sự chín chắn trong suy nghĩ cách hành xử là điều Ngân Thương đánh giá cao ở ông xã. Trong yêu thương, sự giận hờn khó tránh khỏi. Lúc đó, cả hai đều tìm cách làm lành với nhau và dĩ nhiên, “tính tôi hay tếu táo muốn tạo tiếng cười cho người khác và cả bạn trai nên chẳng bao giờ chúng tôi giận nhau lâu được”, Thương nói.

Hôn lễ của cựu tuyển thủ TDDC Ngân Thương diễn ra ngày 21-3 tại Hà Nội và bạn bè cùng lứa với cô chắc chắn sẽ góp mặt chung vui. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi mãn nguyện với tất cả

Theo thời gian, Ngân Thương đã nghỉ thi đấu hoàn toàn được 4 năm. Giây phút thăng hoa nhất sự nghiệp chính là ở sự khởi đầu tại SEA Games 2003 ở Việt Nam. Năm đó, ở tuổi 14, “búp bê” vàng của TDDC nữ Việt Nam tạo cảm xúc tuôn trào cho hàng vạn khán giả nhà tại Cung thể thao Quần Ngựa qua những bài biểu diễn thuyết phục và giành đủ bộ huy chương tại Đại hội (Thương đạt 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ).

Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh (nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT) từng cho biết: “Ngân Thương là sự đột phá của TDDC nữ Việt Nam khi đó. Chúng ta phải cảm kích những cháu VĐV nhỏ tuổi như Thương đã thi đấu tốt để giành kết quả huy chương đầy gian khó trong môn thể thao khắc nghiệt này”.

Khó so sánh để phân tích VĐV này hay hơn VĐV như thế nào. Tuy nhiên, Ngân Thương được một lợi thế là có gương mặt khả ái và sự bật lên ở chuyên môn nên người hâm mộ sau nhiều năm vẫn nhớ tới cô. Giây phút thăng hoa trên đi cùng Ngân Thương suốt cuộc hành trình. Chiếc HCV tại SEA Games trong các kỳ sau không còn là thử thách quá lớn với Thương. Cô bảo mãn nguyện với tất cả thành tích chuyên môn mình đã có trong sự nghiệp. Dấu ấn quan trọng của Thương là 2 lần được suất dự Olympic 2008, 2012.

“Sự cố Olympic 2008 tưởng như làm tôi mất tinh thần. Tuy nhiên, mình lấy lại được sự thăng bằng và tập luyện tốt hơn để có thêm kết quả”, Thương nói thêm. Năm 2012, Thương được suất dự Olympic tại London (Anh) trong sự ngỡ ngành. Đây là suất vớt của vòng loại Olympic nhưng đấu trường Olympic trở thành giải quan trọng cuối cùng sự nghiệp trước khi Ngân Thương giã từ chính thức năm 2013.

Cô giáo trẻ của những mầm non

Cô bé “búp bê” nhỏ nhắn ngày nào của đội tuyển TDDC nữ Việt Nam giờ đã là HLV tuyến trẻ của đội TDDC Hà Nội. Hiện tuyến này của Ngân Thương có 7 VĐV nhí tuổi đời khoảng 9-10 tuổi. Với Ngân Thương, TDDC là đam mê nên khó dứt hẳn. Ngày hôn lễ sắp tới nhưng gặp Thương, cô vẫn tất bật đứng lớp huấn luyện.

“Lớp huấn luyện tập theo đúng lịch. Tôi không thể bỏ được. Tập mà bỏ dở một vài ngày thì các em các cháu lại oải ngay”.

Cứ thế, chuỗi công việc mới của Ngân Thương là huấn luyện đám trẻ và tham gia vai trò trọng tài giải đấu. Ươm mầm cho tài năng trẻ TDDC không dễ. Hàng năm, cô giáo Ngân Thương và các HLV khác của Hà Nội vẫn đều đặn đi tới các trường tiểu học tìm kiếm nhân tố mới mời gọi tập luyện thể thao.

“Huấn luyện tuyến trẻ khó khăn nhất là làm thế nào các em, các cháu không bị nản khi gặp động tác khó. Ngày trước tôi cũng như vậy nên mình hiểu cảm giác khi là HLV. Một nhà trẻ tốt là nhà trẻ có những người thầy uốn nắn được em nhỏ ngay từ bước đầu”, Ngân Thương bày tỏ.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất