Buông tha

- Thằng Tí Đô nhà tui đi học trở lại sau nghỉ hè, nhưng nó hổng vui. Lại còn than thở, đi học rồi mà chưa làm lễ khai giảng, thậm chí còn “móc”, đúng ra lễ khai giảng phải tổ chức trước rồi mới cho đi học chứ?

- Hổng rõ mấy ông quản lý giáo dục “nghiên cứu” ở đâu ra kiểu đi học rồi mới cho khai giảng, nhìn chẳng giống ai.

- Tụi nhóc ở quê cũng khóc ròng với việc thí nghiệm của các “ông ngoại” này. Mỗi nơi nhập trường một ngày, chẳng biết đường nào lần nữa.

- Nghĩ mà thương tụi nhóc. Đúng ra ngày khai giảng, mấy cháu học sinh bắt đầu vào lớp 1 sẽ bỡ ngỡ, hồi hộp còn các em lớp lớn hơn thì vui mừng, hí hửng sau thời gian xa thầy cô và bạn bè. Thế mà học cho đã đời, nhẵn mặt nhau thì bắt học sinh khai giảng. Khó đỡ thiệt.

- Ngán hơn là cảnh khai giảng dưới trời nắng nóng, tụi nhóc mồ hôi chảy ròng ròng buộc phải nghe lãnh đạo, thầy (cô) hiệu trưởng, hội phụ huynh phát biểu “tá lả”, còn phần văn nghệ, múa hát thì bắt tụi nhỏ ngồi đợi dài cổ cũng chưa thấy đâu hết.

- Tội cho các em ngây thơ, dễ thương bị bắt làm “diễn viên”. Nói thiệt là quá bức xúc với mấy ông “đạo diễn” là người lớn.

- Trẻ em giống như tờ giấy trắng. Vậy mà người ta cứ thay nhau viết nháp lên đấy, thật là đau lòng.

- Phía bóng đá, cầu thủ trẻ, cầu thủ nhí cũng chẳng kém học sinh.

- Sao thế nhỉ?

- Nhiều em nhỏ có năng khiếu đá bóng, nếu được học hành bài bản tại các trung tâm đào tạo tư nhân còn yên tâm phần nào. Chứ đưa vô trường năng khiếu của tỉnh, thành kiểu gì cũng bị biến thành rô-bốt.

- Biến thành rô-bốt à?

- Người ta chăm chăm dạy các em đá bóng, dạy tiểu xảo sử dụng trên sân cỏ, dạy cách câu giờ, dạy các em cách nằm ăn vạ… Ôi thôi, đủ kiểu trên đời. Còn chẳng nghe nói làm sao bày cho cầu thủ trẻ đá bóng cho hay, bằng tinh thần cao thượng và biết tôn trọng đồng đội, đối thủ, người hâm mộ…

- Trẻ con ngay từ nhỏ nhồi nhét thế, hỏi làm sao lớn lên khá cho được?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác