Buông lỏng quản lý

Gần nhất, đội tuyển cầu lông Việt Nam sang Malaysia dự giải vô địch đồng đội hỗn hợp thế giới (Sudirman Cup 2013) đã xảy ra sự cố đáng tiếc, khi 2 tay vợt Tuấn Đức và Thu Huyền của Hà Nội được gọi tập trung nhưng không có mặt để sát cánh cùng các đồng đội, khiến ban huấn luyện phải năn nỉ ban tổ chức cho đổi người vào phút cuối.

Nguyên nhân sau đó đã lộ ra: 2 tay vợt kể trên bận thi đấu giải quốc tế tại Slovenia, đồng thời xin được tập trung muộn và có mặt đúng vào ngày khởi tranh giải đấu quan trọng ở Malaysia. Thế nhưng, khi đội tuyển đấu được vài trận, cả 2 vẫn không xuất hiện. Lẽ ra trong trường hợp này, nói như một tay vợt kỳ cựu, ban huấn luyện cần triệu tập bổ sung 2 tay vợt khác để đội tuyển quốc gia (ĐTQG) kịp lên đường dự giải, chứ không phải dài cổ chờ vận động viên như thế. Chẳng lẽ, thành tích của một địa phương còn quan trọng hơn cả danh tiếng của ĐTQG?

Vấn đề là sự cố ở đội tuyển cầu lông xảy ra sau khi hàng loạt sự cố ở các đội tuyển điền kinh, bóng bàn và bóng chuyền rộ lên suốt từ đầu năm đến giờ, không hiểu bộ môn cầu lông Việt Nam có biết và rút kinh nghiệm hay không. Chỉ biết rằng, sau sự việc, lãnh đạo Tổng cục TDTT buộc phải mời trưởng bộ môn lên giải trình chi tiết, đồng thời yêu cầu siết chặt lại công tác quản lý ở các đội tuyển.

Nếu chỉ có một vụ việc nảy sinh, có thể coi đấy như một tai nạn nghề nghiệp, nhưng đằng này, liên tiếp từ đội tuyển điền kinh, bóng bàn đến bóng chuyền đều có chuyện và đều gây nên điều tiếng không tốt, thì không thể coi là tai nạn được.

Đấy chính xác là sự buông lỏng về quản lý của đội ngũ những người phụ trách trực tiếp các đội tuyển quốc gia. Thậm chí, sự việc càng trở nên nghiêm trọng và tạo hiệu ứng không tốt khi sự hợp tác giữa bộ môn (quản lý nhà nước) và liên đoàn (tổ chức xã hội) trục trặc và luôn trong cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”.

Danh sách triệu tập ĐTQG do bộ môn để xuất lên Tổng cục TDTT để phê duyệt, nhưng liên đoàn đóng vai trò kêu gọi tài trợ để hậu thuẫn phần lớn kinh phí cho các đội tuyển. Mối quan hệ này chỉ thuận khi lãnh đạo bộ môn và liên đoàn hợp tác, cùng làm thể thao vì tâm huyết. Ngược lại, một trong hai đơn vị buông lỏng quản lý, hoặc vụ lợi cho cá nhân, thì mâu thuẫn sẽ xuất hiện và kéo theo đó là tình trạng lộn xộn nảy sinh ở các ĐTQG như điền kinh, bóng chuyền, bóng bàn, bơi lội, cầu lông suốt thời gian qua.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...

Bóng đá trong nước

Viettel FC của Nhâm Mạnh Dũng dừng bước ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC nhìn đối thủ vào chung kết AFC Cup 2022

Sau khi hòa 0-0 trong 120 phút thi đấu, thầy trò HLV Bae Ji-won bị Kuala Lumpur City (Malaysia) đánh bại tỉ số 5-6 trên loạt sút luân lưu, qua đó giành vé vào chơi trận chung kết AFC Cup 2022 - khu vực Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác