Buông lỏng quản lý

Gần nhất, đội tuyển cầu lông Việt Nam sang Malaysia dự giải vô địch đồng đội hỗn hợp thế giới (Sudirman Cup 2013) đã xảy ra sự cố đáng tiếc, khi 2 tay vợt Tuấn Đức và Thu Huyền của Hà Nội được gọi tập trung nhưng không có mặt để sát cánh cùng các đồng đội, khiến ban huấn luyện phải năn nỉ ban tổ chức cho đổi người vào phút cuối.

Nguyên nhân sau đó đã lộ ra: 2 tay vợt kể trên bận thi đấu giải quốc tế tại Slovenia, đồng thời xin được tập trung muộn và có mặt đúng vào ngày khởi tranh giải đấu quan trọng ở Malaysia. Thế nhưng, khi đội tuyển đấu được vài trận, cả 2 vẫn không xuất hiện. Lẽ ra trong trường hợp này, nói như một tay vợt kỳ cựu, ban huấn luyện cần triệu tập bổ sung 2 tay vợt khác để đội tuyển quốc gia (ĐTQG) kịp lên đường dự giải, chứ không phải dài cổ chờ vận động viên như thế. Chẳng lẽ, thành tích của một địa phương còn quan trọng hơn cả danh tiếng của ĐTQG?

Vấn đề là sự cố ở đội tuyển cầu lông xảy ra sau khi hàng loạt sự cố ở các đội tuyển điền kinh, bóng bàn và bóng chuyền rộ lên suốt từ đầu năm đến giờ, không hiểu bộ môn cầu lông Việt Nam có biết và rút kinh nghiệm hay không. Chỉ biết rằng, sau sự việc, lãnh đạo Tổng cục TDTT buộc phải mời trưởng bộ môn lên giải trình chi tiết, đồng thời yêu cầu siết chặt lại công tác quản lý ở các đội tuyển.

Nếu chỉ có một vụ việc nảy sinh, có thể coi đấy như một tai nạn nghề nghiệp, nhưng đằng này, liên tiếp từ đội tuyển điền kinh, bóng bàn đến bóng chuyền đều có chuyện và đều gây nên điều tiếng không tốt, thì không thể coi là tai nạn được.

Đấy chính xác là sự buông lỏng về quản lý của đội ngũ những người phụ trách trực tiếp các đội tuyển quốc gia. Thậm chí, sự việc càng trở nên nghiêm trọng và tạo hiệu ứng không tốt khi sự hợp tác giữa bộ môn (quản lý nhà nước) và liên đoàn (tổ chức xã hội) trục trặc và luôn trong cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”.

Danh sách triệu tập ĐTQG do bộ môn để xuất lên Tổng cục TDTT để phê duyệt, nhưng liên đoàn đóng vai trò kêu gọi tài trợ để hậu thuẫn phần lớn kinh phí cho các đội tuyển. Mối quan hệ này chỉ thuận khi lãnh đạo bộ môn và liên đoàn hợp tác, cùng làm thể thao vì tâm huyết. Ngược lại, một trong hai đơn vị buông lỏng quản lý, hoặc vụ lợi cho cá nhân, thì mâu thuẫn sẽ xuất hiện và kéo theo đó là tình trạng lộn xộn nảy sinh ở các ĐTQG như điền kinh, bóng chuyền, bóng bàn, bơi lội, cầu lông suốt thời gian qua.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

HA.GL bị phạt cảnh cáo từ Ban cấp phép VFF

HA.GL bị phạt vì thiếu tiêu chí cấp phép của VFF

Đó là một trong những kết quả sau cuộc họp Ban cấp phép VFF lần thứ 2-2022 diễn ra ở Hà Nội vào tối 6-10. Trưởng ban cấp phép VFF là Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn - Uỷ viên Ban cấp phép AFC, kiêm Trưởng ban cấp phép VFF.

Bóng đá quốc tế

HLV Tite đầy tự tin với chất lượng hàng công được dẫn dắt bởi Neymar.

HLV Tite: “Brazil luôn chơi tấn công ở World Cup”

Nhà cầm quân của đội tuyển Brazil, Tite cho biết ông có quá nhiều phương án tấn công cho World Cup 2022, hứa sẽ sử dụng nhiều tiền đạo nhất có thể tại Qatar bất kể phải đối đầu với đối thủ nào.

Quần vợt

Các môn khác

CLB wushu quận 3 là nơi tập luyện của cả VĐV phong trào và tuyển thủ chuyên nghiệp, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ảnh: NGUYỄN ANH

Phát triển thể thao thành tích cao từ mô hình CLB

TPHCM là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao cũng như phát triển phong trào TDTT toàn dân. Việc hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB cơ sở cũng là bước chuẩn bị cần thiết của nhiều bộ môn hướng đến phát triển thể thao thành tích cao.