Buồn cho cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế

(SGGPO).– Từng là đội cờ vua nữ mạnh nhất nhì cả nước nhưng bây giờ, cờ vua Thừa Thiên - Huế không thể ngự trị trên đỉnh vinh quang giải trong nước. Là người Thừa Thiên - Huế, trưởng thành từ cờ vua Thừa Thiên - Huế nhưng khi vô địch quốc gia thì không phải khoác áo thể thao Thừa Thiên - Huế. Điều này đã hiển hiện tại giải hạng nhất toàn quốc năm nay với những ngôi sao sáng của cờ vua nữ Việt Nam. Đáng nói, giải lần này đã được tổ chức trên đất Huế mộng mơ.

Những trường hợp chúng tôi muốn nói tới chính là Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM), Hoàng Thị Như Ý (Bình Dương) và Võ Thị Kim Phụng (Bắc Giang).

Bảo Trâm chính là người được chú ý nhiều nhất. Cô gái có gương mặt bầu bĩnh này từng là tài năng triển vọng nhất rồi là kỳ thủ nữ số 1 đất cố đô sau khi được HLV Bảo Tài phát hiện và bồi dưỡng. Chính việc không thay đổi kịp khi sự yêu cầu chế độ đãi ngộ phải tương xứng cho tài năng nên cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế đã “mất” người. Bảo Trâm khi thành danh đã về đầu quân cờ vua Hà Nội. Cô ở với thể thao thủ đô được vài năm và bây giờ vừa đầu quân cho TPHCM (từ năm 2016).

Hoàng Thị Bảo Trâm

Như Ý và Kim Phụng từng gây sốt trong làng cờ nữ Thừa Thiên - Huế khi cả 2 nhất loạt xin ra đi năm 2012. Lúc đó, điểm dừng chân của họ là Bắc Giang. Ai cũng biết, ngày ấy, cờ vua nữ Bắc Giang trả lương cao gấp 4, gấp 5 lần so với Thừa Thiên - Huế. Như Ý và Kim Phụng phải ra đi để ổn định cuộc sống là điều dễ hiểu. Dù thực tế, Như Ý (đã rời Bắc Giang về đầu quân cho Bình Dương) và Kim Phụng mới 23 tuổi. Nghĩa là, tuổi đời họ còn rất trẻ. Tuy nhiên, VĐV cũng cần một sự đảm bảo cuộc sống thì sự  nghiệp mới không bấp bênh.

Hoàng Thị Như Ý

Trở về đất Huế thi đấu giải hạng nhất 2016, cảm xúc của từng người họ rất khác nhau. Chỉ hơi tiếc, không ai còn đứng trong màu áo tranh HCV cho quê hương Thừa Thiên - Huế. Giải này, Bảo Trâm (Hà Nội) đoạt HCV cờ tiêu chuẩn, cờ chớp. Kim Phụng (Bắc Giang) đoạt HCB cờ nhanh.

Võ Thị Kim Phụng

Thời gian gần đây, cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế có thêm những kỳ thủ trẻ đáng kỳ vọng, trong đó, nổi bật nhất là Huỳnh Ngọc Thùy Linh và Hà Phương Hoàng Mai. Dù chưa thể thành một Bảo Trâm thứ hai nhưng cả hai vẫn còn nhiều thời gian để thể hiện. Tuy nhiên,  tín hiệu đổi mới trong cơ chế lương, thưởng của Thừa Thiên - Huế vẫn chưa nhiều.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo và Caleb "triết chiêu"

Canelo Alvarez vs Caleb Plant: Tháng 11 mới chính thức so quyền, nhưng đã kịp “triết chiêu” khiến Caleb rách mặt

Rạng sáng nay, Canelo Alvarez và “Diệu thủ tiên sinh” Caleb Plant đã có buổi họp báo và mặt đối mặt trước đông đảo phóng viên và NHM tại Los Angeles. Đây là bước đầu tiên để BTC và Showtime quảng bá cho trận tranh các đai vô địch hạng siêu trung của WBA (Super), WBC, WBO, The Ring và IBF. Trận đấu dự kiến diễn ra vào ngày 6-11 tới đây tại sàn đài MGM Grand Garden Arena (Las Vegas) xem là: Trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng siêu trung.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ