Buồn cho cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế

(SGGPO).– Từng là đội cờ vua nữ mạnh nhất nhì cả nước nhưng bây giờ, cờ vua Thừa Thiên - Huế không thể ngự trị trên đỉnh vinh quang giải trong nước. Là người Thừa Thiên - Huế, trưởng thành từ cờ vua Thừa Thiên - Huế nhưng khi vô địch quốc gia thì không phải khoác áo thể thao Thừa Thiên - Huế. Điều này đã hiển hiện tại giải hạng nhất toàn quốc năm nay với những ngôi sao sáng của cờ vua nữ Việt Nam. Đáng nói, giải lần này đã được tổ chức trên đất Huế mộng mơ.

Những trường hợp chúng tôi muốn nói tới chính là Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM), Hoàng Thị Như Ý (Bình Dương) và Võ Thị Kim Phụng (Bắc Giang).

Bảo Trâm chính là người được chú ý nhiều nhất. Cô gái có gương mặt bầu bĩnh này từng là tài năng triển vọng nhất rồi là kỳ thủ nữ số 1 đất cố đô sau khi được HLV Bảo Tài phát hiện và bồi dưỡng. Chính việc không thay đổi kịp khi sự yêu cầu chế độ đãi ngộ phải tương xứng cho tài năng nên cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế đã “mất” người. Bảo Trâm khi thành danh đã về đầu quân cờ vua Hà Nội. Cô ở với thể thao thủ đô được vài năm và bây giờ vừa đầu quân cho TPHCM (từ năm 2016).

Hoàng Thị Bảo Trâm

Như Ý và Kim Phụng từng gây sốt trong làng cờ nữ Thừa Thiên - Huế khi cả 2 nhất loạt xin ra đi năm 2012. Lúc đó, điểm dừng chân của họ là Bắc Giang. Ai cũng biết, ngày ấy, cờ vua nữ Bắc Giang trả lương cao gấp 4, gấp 5 lần so với Thừa Thiên - Huế. Như Ý và Kim Phụng phải ra đi để ổn định cuộc sống là điều dễ hiểu. Dù thực tế, Như Ý (đã rời Bắc Giang về đầu quân cho Bình Dương) và Kim Phụng mới 23 tuổi. Nghĩa là, tuổi đời họ còn rất trẻ. Tuy nhiên, VĐV cũng cần một sự đảm bảo cuộc sống thì sự  nghiệp mới không bấp bênh.

Hoàng Thị Như Ý

Trở về đất Huế thi đấu giải hạng nhất 2016, cảm xúc của từng người họ rất khác nhau. Chỉ hơi tiếc, không ai còn đứng trong màu áo tranh HCV cho quê hương Thừa Thiên - Huế. Giải này, Bảo Trâm (Hà Nội) đoạt HCV cờ tiêu chuẩn, cờ chớp. Kim Phụng (Bắc Giang) đoạt HCB cờ nhanh.

Võ Thị Kim Phụng

Thời gian gần đây, cờ vua nữ Thừa Thiên - Huế có thêm những kỳ thủ trẻ đáng kỳ vọng, trong đó, nổi bật nhất là Huỳnh Ngọc Thùy Linh và Hà Phương Hoàng Mai. Dù chưa thể thành một Bảo Trâm thứ hai nhưng cả hai vẫn còn nhiều thời gian để thể hiện. Tuy nhiên,  tín hiệu đổi mới trong cơ chế lương, thưởng của Thừa Thiên - Huế vẫn chưa nhiều.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).