Bước tiến lớn nhất

Man.City đã trải qua 3 trận đấu chính thức ở mùa bóng 2016-2017. Một trận sân nhà, 2 trận sân khách. Một trận Premier League, một trận Champions League, rồi lại một trận Premier League. Kết quả lần lượt là 2-1, 5-0, 4-1. Rõ ràng Man.City đang ngày một hay hơn hẳn, và đáng nói hơn nữa là ngày một tự tin hơn hẳn.

1- Các bình luận viên của ESPN chọn rất đúng: để đo lường sự tiến bộ của Man.City dưới thời tân HLV trưởng Guardiola, trận thắng 4-1 ở Stoke City quả là một thước đo chính xác.

Hiệp đầu không nói làm gì, bởi mọi chuyện diễn ra khá dễ dàng. Stoke phòng ngự không tốt, Man.City lại tấn công tốt và kiểm soát tốt hầu hết các tình huống. Họ xử lý bóng thật thông minh. Họ chuyển bóng không ngừng để liên tục lôi kéo các hậu vệ Stoke rời vị trí. Đã vậy, các mũi nhọn của City cũng rất tích cực di chuyển chiến thuật nhằm tạo chỗ trống cho đồng đội. Chân sút Aguero đã ghi liền 2 bàn ở phút 27 và 36, tạo ra một chỗ dựa thoải mái về mặt tỷ số.

Điều thực sự đáng nói ở đây là quãng thời gian đầu hiệp 2. Stoke bắt đầu vùng dậy. Đội bóng này không còn hùng hục đến độ... “đầu gấu” như xưa nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là Stoke đã mất hẳn thói quen thi đấu quyết liệt. Khán giả Bet365 Stadium - trước đây gọi là sân Britania Stadium - cũng bắt đầu giở thói quen cũ, vốn đã từng khiến cho mọi đối thủ đến đây đều phải ngán. Đó là dùng mọi cách để tác động dữ dội vào trận đấu dưới sân, truyền lửa cho cầu thủ Stoke và đồng thời dập tắt đối phương.

Pep Guardiola rất quyết liệt khi chỉ đạo bên ngoài sân

2- Và Stoke gỡ lại 1-2 bằng quả phạt đền của Krkic ở phút 49. Một quả phạt đền quá nhiều tranh cãi. Một quyết định mà cái vẻ ngơ ngác của Raheem Sterling đã cho thấy anh ta hoàn toàn nghĩ rằng bị phạt oan. Một bàn thua mà nếu là trước đây, ắt hẳn đội hình Man.City đã mất bình tĩnh, mất ý chí, mất lòng tin và sụp đổ toàn diện vì cho rằng trọng tài thiên vị đội chủ nhà.

Thời của cựu HLV Pellegrini đã từng như thế, đặc biệt là 18 tháng cuối cùng. Trong giai đoạn đó, đối thủ chỉ cần tỏ ra rắn mặt với Man.City là coi như đã đạt được một nửa thành công. Man.City chỉ cần bị “làm dữ” một chút là coi như có cái cớ để thua cuộc. Trên thực tế, mọi trận thua của Man.City trên sân nhà ở mùa giải 2015-2016 đều diễn ra theo một nguyên tắc chung: Đối phương gây áp lực, và Man.City phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác.

May thay, trận gặp Stoke vừa qua không diễn ra như vậy. Có thể thủ môn Caballero đã mấy lần bị ép đến độ không thể chuyền cho hậu vệ mà chỉ phá bóng ra ngoài, có thể việc triển khai từ dưới lên trên đã nhiều lúc không thể thực hiện được, nhưng nhìn chung thì đội hình Man.City chỉ bị dao động chứ không sụp hẳn. Họ không hề đánh mất chính mình. Tình hình có gay cấn đến đâu, họ cũng vẫn tin vào những gì họ làm. Đó là bình tĩnh đưa bóng ra khỏi vòng nguy hiểm bằng cách chuyền ngắn, xây dựng các pha tấn công bằng phối hợp linh hoạt, khẩn trương tìm nhau để nhận hoặc chuyền.

3- Nhờ vậy, Nolito đã nâng tỷ số lên 3-1 ở phút 86 trước khi ấn định 4-1 ở phút 90. Sau một giai đoạn lấy lại thăng bằng, giành lại quyền kiểm soát thế trận, bắt các cầu thủ Stoke phải trối chết chạy theo bóng, 2 pha ghi bàn 3-1 và 4-1 ấy chính là đòn kết liễu. Điều đó nói lên rằng sự tiến bộ to lớn đầu tiên mà Guardiola làm được ở Man.City chính là trả lại vẻ đường hoàng, trả lại sự tự tin cho Man.City.

Ông sẽ còn nhiều việc phải làm để rút tỉa ra công thức thi đấu phù hợp nhất và đội ngũ thi đấu ưng ý nhất, nhưng chỉ cần tiến bộ về tinh thần như thế này cũng đã là một bước tiến rất dài. Theo ESPN, đã rất lâu rồi người hâm mộ City mới được thấy lại cái vẻ vững chãi đó. Chắc chắn họ đang rất phấn khởi...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác