Buộc phải thay Pellegrini sao?

Nếu việc sa thải HLV Pellegrini chưa phải ở thời điểm “buộc phải làm” thì khả năng Pep Guardiola trở thành người tự do lại khiến những ông chủ của Man.City không thể không tập trung mọi nguồn lực theo dõi sát sao. Việc theo đuổi Pep thực ra là chiến lược của Man.City bao năm qua, họ còn định sẵn hạn mức năm 2016 sẽ đưa Pep về sân Etihad khi ông này kết thúc hợp đồng với Bayern Munich, còn Pellegrini thì ngưng việc tại Man.City.

Năm 2016 là thời hạn chắc chắn nhưng nếu sớm hơn thì… còn gì bằng. Dù hôm qua, Pep Guadiola khẳng định “đã 200 triệu lần tôi nhắc lại rằng sẽ ở Bayern Munich đến mùa sau” thì giới thạo tin vẫn cho rằng một khi Bayern Munich bị loại khỏi Champions League thì Pep khó mà yên chỗ được. Đây không phải là lần đầu người ta nghi ngờ tương lai của Pep tại đội bóng số 1 nước Đức và cuối tuần qua, kênh truyền hình Qatari TV khẳng định đã có một “thỏa thuận sơ bộ” giữa Pep và các ông chủ của Man.City. Nếu tin này đến từ một cơ quan truyền thông Ả rập thì đáng để tin lắm chứ.

Với HLV Pellegrini, như thường lệ, ông cũng khẳng định: “Chẳng có ai nói với tôi về chuyện của Pep. Tôi không nghe, không đọc bất kỳ điều gì liên quan đến chuyện này”. Chính vì Pellegrini nói như vậy thì người ta mới càng phải quan tâm đến nguồn tin đến từ đài truyền hình vùng Trung Đông cho dù trên thực tế, tình hình của Man.City hiện khá sáng sủa với 4 trận thắng liên tiếp và có thể sẽ giữ được vị trí á quân, một kết quả không tồi. So với thời điểm mà Man.City rớt xuống vị trí thứ 4 và có thông tin Juergen Klopp sẽ đến Anh thì hiện nay, ghế ngồi của Pellegrini đỡ nóng hơn nhiều.

Pep Guardiola liệu sẽ thay Pellegrini tại Man.City?

* * *

Thế nhưng, có "đỡ nóng” hơn thì sự thật vẫn là sự thật: Pellegrini có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Cứ có HLV nổi tiếng nào đó sắp thất nghiệp là giới truyền thông lại liên hệ ngay đến Man.City, như vậy là có cơ sở rõ ràng đấy chứ. Hết Klopp đến Ancelotti, giờ thì đến Pep. Thậm chí, người ta còn nhẩm luôn một phép tính: Hoặc là Klopp đến B.Munich để Pep ra đi, hoặc Klopp đến Real Madrid, Ancelotti đến Bayern Munich và Pep đi sang Man.City. Kiểu nào thì Pellegrini cũng sẽ bị sa thải.

Ai khiến cho viễn cảnh ấy dễ xảy ra nhất? Thật đáng ngạc nhiên, chính là Pellegrini. Những phát biểu đầy vẻ chắc chắn của nhà cầm quân người Chilê gần đây lại khiến ông rời xa Man.City nhiều hơn. Ông một mực cho rằng “Tại Man.City điều quan trọng nhất là không thay đổi triết lý bóng đá. Ở thời điểm mà tôi không có danh hiệu nào như lúc này, tôi lại có thêm lòng tin vào điều đó. Mùa trước, khi vô địch và ghi nhiều bàn thắng nhất, tôi không xác nhận điều này vì không đúng lúc. Bạn cần bày tỏ quan điểm khi bạn không thắng và tôi đã làm được".

Theo ý Pellegrini, cho dù có bị Chelsea bỏ xa trên bảng xếp hạng thì việc Man.City vẫn chơi thứ bóng đá tấn công là một biểu hiện cá tính, là thành công. Tức là thua thì thua nhưng phải đá đẹp trước đã, để hình thành phong thái thi đấu cho đội bóng.

Tai hại nằm ở chỗ này. Nếu Pellegrini tin rằng các ông chủ của Man.City muốn đội bóng đá đẹp mắt thì việc Pep hay Ancelotti đến sân Etihad lại càng rõ ràng hơn. Họ cũng là những chiến lược gia yêu thích bóng đá tấn công, thậm chí tấn công còn hay hơn và chắc chắn có một thứ mà Pellegrini không thể có: thành tích sân cỏ, đặc biệt là danh vọng tại Champions League. Sẽ không ai kiên quyết giữ một HLV chỉ vì ông ta duy trì lối chơi đẹp mắt mà lại không thay thế bằng một HLV khác cũng có quan điểm tương tự, lại có bề dày thành tích vượt trội.

Cái lý do quan trọng nhất để Pellegrini tin rằng mình cần thiết cho Man.City hóa ra lại là cơ sở để ông bị thay thế dễ dàng nhất.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục