Bước đệm

Karatedo Việt Nam sẽ thi đấu tại giải VĐTG 2014 ở Đức từ ngày 5 tới 8-11. Dễ nhận thấy, dù đó là giải VĐTG, tuy nhiên tất cả chỉ là bước đệm cho các VĐV…

Số 1 vẫn là Hoàng Ngân

Đội hình tuyển karatedo Việt Nam dự giải VĐTG 2014 được dành hết cho các nữ võ sĩ nội dung kata (biểu diễn). Chúng ta góp mặt 2 nội dung cá nhân và đồng đội kata nữ. Trong những người tham dự, Nguyễn Hoàng Ngân có 1 suất chính thức. Cô tiếp tục là VĐV được kỳ vọng đạt thành tích cao nhất tại giải VĐTG năm nay. Hoàng Ngân vừa có một kỳ thi đấu Asian Games chỉ đoạt được vị trí thứ nhì kata cá nhân nữ.

Tới giờ phút này, hầu hết các quốc gia có thế mạnh về kata nữ, đặc biệt là Nhật Bản, đã đưa dần VĐV trẻ vào thi đấu. Với đặc thù của karatedo Việt Nam, chúng ta dù có VĐV trẻ đã bước ra thi đấu quốc tế nhưng khả năng tranh chấp chưa thể bằng Hoàng Ngân. Do vậy, cô gái được mệnh danh là “nữ hoàng kata” của karatedo Việt Nam vẫn vẹn toàn ngôi vị số 1. Trong tương lai, hẳn nhiên bộ môn karatedo và ban huấn luyện đội tuyển sẽ có gương mặt mới thay thế lớp đàn chị này.

Trước mắt, khi chưa có người đủ sức thay thế thì Hoàng Ngân tiếp tục là VĐV không thể thay thế. Liệu Hoàng Ngân có đoạt được ngôi vô địch tại giải thế giới hay không? Nhìn vào thực tế, câu trả lời nằm ở việc các quốc gia có cử VĐV mạnh nhất tham dự hay không. Theo đăng ký từ ban tổ chức, gương mặt vô địch tại Asian Games 17 là Kiyou Shimizu (Nhật Bản) cũng tham dự giải. Ngoài ra, còn một số VĐV của Malaysia như Lee Celine Xin Yi hay Macau-Trung Quốc là Ng Si Wai… đều là đối thủ có thế mạnh trước Hoàng Ngân...

Hoàng Ngân vẫn là nữ võ sĩ kata số 1 Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng

Song hành với nội dung trên, Việt Nam còn dự kata đồng đội nữ với các tuyển thủ Đỗ Hà My, Đỗ Thị Thu Hà, Nguyễn Hoàng Ngân, Nguyễn Thu Hằng… Khả năng tiến xa của nội dung này vẫn được kỳ vọng. Tuy vậy, trở lại lớn nhất của Việt Nam vẫn là đội nữ Nhật Bản và Malaysia nên thành công chỉ quyết định ngay trên sàn đấu.

Chờ năm tới

Nói karatedo dự giải VĐTG 2014 mang ý nghĩa bước đệm không hề sai. Ngay sau đây 6 tháng, các tuyển thủ môn võ này của chúng ta sẽ thi đấu ở SEA Games 28 tại Singapore. Do đó, thêm cơ hội thi đấu quốc tế thực tế là điều tốt để VĐV tích lũy kỹ chiến thuật hơn. Chưa kể, các VĐV còn canh cánh nhiệm vụ thi đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 12 này. Theo tìm hiểu, chuyên gia ngoại người Iran của tuyển karatedo đã kết thúc công việc huấn luyện đội tuyển của mình trong năm 2014 và tùy theo nhiệm vụ cụ thể trong năm 2015 thì lãnh đạo bộ môn sẽ quyết định gia hạn hợp đồng hay không.

Khi karatedo chưa thể nằm trong chương trình thi đấu Olympic thì đấu trường Asian Games vẫn là nơi tranh tài cao thấp danh giá nhất của các võ sĩ. Ở thực tế, môn võ này có giải VĐTG nhưng tầm ảnh hưởng và sự quan tâm của giải đấu không mang nhiều ý nghĩa. Vì vậy, karatedo Việt Nam vẫn lấy giải đấu trên làm kim chỉ nam và có “hỗ trợ” một phần từ sự chuẩn bị của SEA Games.

Năm 2015, SEA Games 28 hẳn nhiên là giải quốc tế quan trọng nhất của karatedo Việt Nam. Chỉ góp mặt nội dung kata nữ, dễ hiểu chúng ta trọn niềm tin có thể giành huy chương tại nội dung này nên cử VĐV tham dự. Lãnh đạo bộ môn karatedo và Tổng cục TDTT đã khẳng định, môn võ này của Việt Nam đang trong giai đoạn thay đổi mạnh ở công tác nhân sự và huấn luyện vì vậy, thành tích “hái quả ngọt” có thể chưa đáp ứng ngay thời điểm hiện tại.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).