Sổ tay

Bước chuyển mình

Làng thể thao TPHCM vui như vào hội, sau khi đón nhận thông tin lãnh đạo TPHCM đã quyết định điều chỉnh và bổ sung chế độ đãi ngộ đối với các VĐV tài năng, cũng như đối với các HLV, trọng tài và lực lượng phục vụ ngành trong giai đoạn phát triển mới.

Những người tâm huyết bắt đầu sống dậy niềm tin rằng TPHCM sẽ không còn chuyện “chảy máu tài năng” như trước kia nữa. Mỗi năm, ngân sách dành cho ngành TDTT TPHCM sẽ tăng thêm vài chục tỷ đồng, nhưng bù lại, từ bước chuyển mình này (hay có thể gọi là sự hậu thuẫn cũng được), thể thao TPHCM ở tương lai sẽ phát triển vững vàng hơn.

Một anh bạn là HLV môn điền kinh của TPHCM gọi điện giãi bày: “Tôi cho rằng đây là giải pháp vừa hợp lý, vừa hợp tình của lãnh đạo TPHCM giúp ngành thể thao làm mới hình ảnh của mình và sớm lấy lại vị thế hàng đầu Việt Nam như trước đây”.

Tâm sự của HLV môn điền kinh cũng đại diện cho tất cả những HLV, VĐV các môn thể thao thế mạnh khác ở TPHCM. Bây giờ, khi được triệu tập lên đội tuyển quốc gia điền kinh, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông… các VĐV sẽ không còn bị cắt chế độ ở tuyến năng khiếu hay dự tuyển TPHCM. Bất kỳ VĐV nào được điều động làm nhiệm vụ quốc gia, TPHCM sẽ trợ cấp thêm chế độ trách nhiệm thường xuyên từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Mức thưởng dành cho những VĐV giành thành tích cao ở các đấu trường quốc tế như Olympic, Olympic trẻ, giải vô địch thế giới, giải vô địch châu Á, vô địch Đông Nam Á… cũng tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra (thấp nhất là gần 4 triệu đồng và cao nhất là 15 triệu đồng/người/tháng).

Và điều đáng nói ở chỗ, mức thưởng này không chỉ dành cho VĐV 1 lần sau khi đạt thành tích cao, mà sẽ được nhận đều đặn theo mỗi tháng và kéo dài cho đến giải lần sau (có thể 1, 2 hoặc 4 năm tùy theo cấp độ). Ngay cả giải thưởng ở các giải đấu cấp thành phố, quận huyện cũng được nâng lên tới 5 lần so với mức cũ.

Thể thao TPHCM đã có thể vững lòng hơn trong giai đoạn phát triển mới.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer có lý do để lạc quan đưa ra tuyên bố mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Solskjaer tin Man.United “chắc chắn đã lấy lại phong độ”

HLV Ole Gunnar Solskjaer đã gửi lời cảnh báo đến các đối thủ lớn của mình, gần nhất chính là trận đối đầu Chelsea vào thứ bảy, với tuyên bố rằng đội của ông đã “lấy lại phong độ” sau chiến thắng ấn tượng 2-1 tại Paris SG ở ngày khai màn vòng bảng Champions League.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!