Bóng đá thế giới trong năm Ất Dậu

Bước chuyển mình

Bóng đá thế giới đang có những chuyển biến hết sức mãnh liệt. Với sự tiến bộ không ngừng của nền bóng đá các khu vực kém và đang phát triển, khoảng cách về trình độ giữa các đội bóng lớn và các đội bóng nhỏ ngày càng được kéo lại gần nhau. Mọi người hiện cùng đang trông đợi rằng, bóng đá thế giới trong năm Ất Dậu sẽ tạo nên bước đệm hữu hiệu cho những thay đổi lớn sau này.

  • Bóng đá cấp câu lạc bộ

Trong hai tháng 4 và 5, các giải vô địch quốc gia châu Âu sẽ chính thức khép lại. Premier League kết thúc vào ngày 14-5, Primera Liga kết thúc vào ngày 29-5, Serie A cũng kết thúc vào ngày 29-5, Bundesliga kết thúc vào 21-5… Đó là thời điểm để chào đón nhà tân vô địch, cũng là thời điểm cho các đội bóng lớn (như M.U, Chelsea, Real, Barcelona, AC Milan, Juventus, Bayern…) hay các đội bóng nhỏ có dịp tổng kết lại thành bại sau một mùa bóng 2004-2005 đầy khó nhọc.

Champions League (của châu Âu) sẽ bắt đầu khởi tranh vòng đấu loại trực tiếp vào 22, 23-2 và 8, 9-3 (vòng 1/16).

Ronaldo và Ronaldinho, hai nhà đương kim vô địch thế giới sẽ đến Đức vào năm sau.

Lịch thi đấu các vòng đấu tiếp theo: vòng tứ kết 5, 6-4 và 12, 13-4; vòng bán kết 26, 27-4 và 3, 4-5; trận chung kết được tổ chức tại Istanbul vào ngày 25-5. Hãy cùng chờ xem ai trong số 16 đội bóng xuất sắc nhất châu Âu là chủ sở hữu của chiếc cúp Champions League danh giá mùa bóng 2004-2005.

Cúp UEFA vòng 1/32 sẽ khởi tranh vào 15 và 24-2, vòng 1/16 vào 10 và 17-3, vòng tứ kết vào 28-4 và 5-5, chung kết vào 18-5. Tất nhiên, với sự hiện diện của quá nhiều câu lạc bộ “hạng 2” của châu Âu, nhiều người chỉ bắt đầu chú ý đến Cúp UEFA khi giải đấu này bước vào vòng đấu bán kết…

Ở châu Á, Asian Champions League là một giải đấu rất đáng chú ý. Sau các trận đấu bảng (từ 9-3 đến 25-5), các câu lạc bộ mạnh của châu Á sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp (từ 14-9 đến 2-11) để “lọc” ra duy nhất một đội bóng mạnh nhất châu Á. Rất khó cho các câu lạc bộ thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Bình Định và Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam.

Ở Nam Mỹ, Cúp Libertadores (giải đấu tiếng tăm không kém gì Champions League của châu Âu) cũng sẽ “tranh đấu” trong khoảng thời gian từ 2-3 cho đến 6 và 13-7. Đội đoạt Cúp Libertadores sẽ gặp đội vô địch Champions League vào giai đoạn thượng tuần tháng Chạp để tìm ra nhà vô địch “tối thượng”.
  • Bóng đá cấp đội tuyển

Mọi sự chú ý đều được tập trung vào giai đoạn nước rút tranh vé đến Đức vào năm sau 2006. Các trận đấu chính thức của các đội bóng thuộc tất cả các châu lục trong năm Ất Dậu này đều mang một ý nghĩa sống còn – họ sẽ giành vé đến World Cup hay rút kinh nghiệm và sửa đổi bản thân?

Ở khu vực châu Phi, các đội tuyển quốc gia sẽ bắt đầu lượt về vòng bảng vào ngày 25-3 và kết thúc vào ngày 7-10. Khi đó, gương mặt 5 đại diện của châu Phi giành vé đến Đức sẽ lộ diện (hoặc cũng có thể sớm hơn).

Ở khu vực châu Á, từ 9-2 đến 17-8, 8 đội bóng chia làm 2 bảng ở vòng đấu cuối sẽ cùng tranh nhau 2 vé rưỡi đến Đức (2 đội đầu mỗi bảng vào thẳng World Cup, 2 đội nhì bảng đá 2 lượt tranh ngôi hạng 3, đội thắng vào vòng play off với đội hạng 4 tại CONCACAF).

Ở khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF), 6 đội bóng đứng đầu vòng đấu bảng sẽ tranh nhau 3 vé rưỡi đến Đức từ 9-2 đến 12-10 (3 đội đầu bảng đi thẳng, đội thứ 4 đá play off với đội thứ 3 của châu Á).

Ở khu vực Nam Mỹ, sau khi tiếp tục khởi tranh các trận đấu tiếp theo (vào ngày 26 và 27-3), các đội bóng Nam Mỹ sẽ “dàn xếp” để tự tìm ra 4 anh hào vào thẳng chung kết World Cup (hết ngày 11 và 12-10), đội bóng thứ 5 sẽ phải tranh play off với đội đứng đầu châu Đại Dương là Australia.

Ở khu vực châu Âu, từ 26-3 đến 12-10, người ta sẽ biết được 8 đội bóng nào giành vé thẳng đến Đức, 8 đội nhì bảng đá play off tranh 4 suất vớt còn lại.

Cũng trong năm Ất Dậu, một giải đấu không nằm trong khuôn khổ chính thức nhưng cũng rất được chú ý là Confederation Cup sẽ diễn ra từ 15-6 đến 29-6.

Bóng đá thế giới trong năm Ất Dậu đầy kín lịch. Đó là một tín hiệu tốt cho bước chuyển mình sau này khi những đội bóng nhỏ có rất nhiều cơ hội cọ xát và giao lưu. Chúc mừng bóng đá thế giới sẽ tiếp tục phát triển trong năm mới. 

ĐỖ HOÀNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.