Bundesliga ăn nên làm ra - Bài học tốt cho bóng đá châu Âu

Trong tình hình cả thế giới còn lao đao vì khủng hoảng tài chính thì chuyện Bundesliga ăn nên làm ra - do DFL công bố - trở thành cái tin đáng lưu ý. Tất nhiên, đấy chỉ là chuyện của mùa bóng 2007-2008, và theo CEO của DFL Christian Seifert thì những hậu quả của cơn suy thoái hiện nay có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Bundesliga trong mùa bóng tới.

Giới hâm mộ Borussia Dortmund. Cổ động viên là nguồn sống của bóng đá Đức..

Nhưng trước mắt, người ta vẫn xem Bundesliga là giải “nhà nghèo” trong hàng ngũ các giải VĐQG quan trọng ở châu Âu, và giải “nhà nghèo” ấy vẫn đang bình chân như vại về mặt tài chính ở thời điểm này.

Theo DFL, doanh số của 2 giải hạng Nhất, hạng Nhì Bundesliga đều tăng trong mùa bóng 2007-2008, đạt tổng cộng 1,93 tỷ euro. Doanh số của 18 CLB hạng Nhất tăng 7% trong khi doanh số của 18 CLB hạng Nhì tăng đến 26,3%.

Mùa này chưa được tổng kết, nhưng Christian Seifert khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận ra dấu hiệu khủng hoảng nào. Nếu cơn suy thoái toàn cầu không nhanh chóng chấm dứt thì Bundesliga có thể sẽ bị ảnh hưởng, nhưng sẽ chỉ có những sự cắt giảm vặt vãnh. Tình hình tài chính của Bundesliga quá ổn định để giới kinh tế bóng đá Đức phải quan tâm, lo lắng”.

Đáng lưu ý ở chỗ: doanh số của Bundesliga trong mùa bóng trước tăng cao so với mùa bóng 2006-2007 dù chi phí chuyển nhượng và lương bổng cũng đều tăng lên. Quỹ lương tăng đến 40% trong khi quỹ chuyển nhượng chung cũng tăng với tỷ lệ tương tự.

Một so sánh nhỏ có thể lý giải phần nào tình trạng tài chính khỏe khoắn của Bundesliga: sự gia tăng về quỹ lương ở giải này không đến mức phi lý như ở Premier League (tăng đến 64%, dù lương bổng ở Premier League đã ở mức độ cao nhất thế giới).

Các CLB Đức thật ra đã bắt đầu tiết kiệm chi phí từ khá lâu trước khi bùng nổ cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Và đây là năm thứ 4 liên tiếp, doanh số chung ở Bundesliga tăng cao so với năm trước. Chủ tịch DFL Reinhard Rauball phát biểu: “Chúng tôi không bao giờ ngừng nghỉ đối với những điều tốt đẹp mà chúng tôi đã đạt được. Chúng tôi phải liên tục nghĩ ra các giải pháp mới để Bundesliga ngày càng mạnh hơn”.

Ngoài chuyện lương bổng hợp lý, Bundesliga còn có một điểm mạnh quan trọng, lấn lướt mọi giải VĐQG khác ở châu Âu, đó là số lượng khán giả. Trong năm 2008, số lượng khán giả bình quân ở Bundesliga là 40.880 người/trận. Ngay cả Premier League cũng chỉ lôi kéo được số khán giả trung bình 35.269 người/trận.

Giới bóng đá cũng thừa nhận: bầu không khí bóng đá ở các sân bóng của Đức hấp dẫn hơn bất cứ giải VĐQG nào khác. Trong thời buổi hiện đại hóa này, các sân bóng Đức vẫn còn những khán đài đứng. Ở Bundesliga, người ta không tìm được hình ảnh cổ động viên cầm bánh sandwich tôm trên tay như ở Premier League.

Bundesliga chỉ có cảnh khán giả cầm trên tay cốc bia. Hooligan ư? Đấy lại là chuyện khác. Triết lý của giới bóng đá Đức: Thượng đế trong môn bóng đá phải là giới hâm mộ chứ không phải các siêu sao lĩnh lương 150.000 bảng/tuần!

Sở dĩ Bundesliga thu hút được số lượng khán giả khổng lồ như thế là vì ở Bundesliga, người ta không phải bỏ ra 250 bảng chỉ để mua vé loại trung bình cho một gia đình 4 người như ở Premier League. Và do chi tiêu hợp lý, các CLB ở Bundesliga vẫn có doanh thu tăng đều đặn dù không phải “cắt cổ” giới hâm mộ.

Ở Đức không có đội nào đang phải tìm cách bán đổ bán tháo cầu thủ hòng tránh nguy cơ sập tiệm, như Valencia ở La Liga hiện nay. Và xin nhắc lại: trên nguyên tắc thì các CLB Đức đều thuộc sở hữu công cộng, tư nhân không được sở hữu quá 49% cổ phần trong đội bóng.

Nói cách khác, Bundesliga chẳng cần những Abramovich, Gillett, Hicks hoặc gia đình Glazer. Bundesliga cũng chẳng cần Dietmar Hopp. Xin nhắc lại: Hopp không phải là ông chủ của Hoffenheim, vì quy định “50+1”!

Tri Kỷ (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác