Bùi Thị Huệ tiếp tục xin rút khỏi Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia

Thêm một lần nữa, chủ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam là Bùi Thị Huệ đã xin rút lui không tập trung cùng ĐTQG chuẩn bị cho giai đoạn 2 của kỳ tập huấn.

Chủ công Bùi Thị Huệ (14) vắng mặt sẽ khiến ĐTQG giảm đi nguồn sức mạnh đáng kể.

Chấn thương hành hạ

Ở lần trước, dù có tên trong danh sách tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội vào đầu tháng 5 nhưng Bùi Thị Huệ phải ngậm ngùi không ra tuyển do bị sốt phát ban và mất sức nên cô tĩnh dưỡng ở CLB hơn 2 tháng. Lần này, dù nhận được sự động viên của Ban huấn luyện nhưng chủ công của PV Oil Thái Bình vẫn nói “không” bởi lý do: “Tôi lại tiếp tục bị chấn thương lưng hành hạ. Đây là chấn thương mắc phải khi tham dự Cúp VietsovPetro hồi tháng 7 nên không thể ra tập trung ĐTQG, dù chẳng muốn vậy”.

Biết là bất khả kháng nhưng lãnh đạo Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đành phải chấp nhận quyết định ấy. Vắng tay đập đầy hiệu quả này, sức mạnh cũng như khả năng tấn công của đội tuyển nữ đã tự minh chứng rõ qua 2 giải liên tiếp tham dự gần đây là Vietsov Petro mở rộng (ở Vũng Tàu, tháng 7) cùng VTV Cup 2011 (Đắk Lắk, tháng 7). Hiện tại, chủ công trẻ Trần Thị Cẩm Tú chính là gương mặt được nhắm thay thế ở vị trí của Bùi Thị Huệ. Tuy nhiên, lối đánh giữa 2 người trái ngược khi đàn chị Bùi Thị Huệ luôn đạt hiệu quả cao nhờ những pha lao biên, bám lưới đập bóng uy lực, trong khi Cẩm Tú hơi nắn nót trong từng đường bóng nên chưa đạt hiệu suất cao dù nhiều lần đứng trong đội hình chính của đội tuyển. Vì lẽ ấy, chủ công đang khoác áo Truyền hình Vĩnh Long này chưa được đánh giá cao như Diệu Châu hay Bùi Thị Huệ dù cô có chiều cao tốt (1m76). Ngoài ra, Cẩm Tú có phần… thiệt thòi vì thi đấu các giải quốc nội ít hơn một số đồng đội trên đội tuyển do CLB của cô không nằm trong nhóm các đội mạnh quốc gia nên rất khó được mời tranh tài.

12 tuyển thủ góp mặt ở VTV Cup 2011 không có Bùi Thị Huệ, và dù lần này cô nói “không” thì có vẻ như việc tìm một nhân tố trám chỗ vẫn rất khó do không có nhiều VĐV ở giải quốc gia thật xuất sắc trong vai trò chủ công.

Đáng lo rồi đây!

Điều đó hiển hiện trước mắt cho mục tiêu ít nhất phải bảo vệ thành công chiếc HCB ở SEA Games năm nay đối với bóng chuyền nữ trong nhà. Trước ngày tới Indonesia, đoàn quân của HLV Qiao Yu Chuan có cơ hội quý giá tăng cường kỹ, chiến thuật cũng như nắm được tình hình các đối thủ ở SEA Games là dự giải vô địch châu Á 2011 tại Đài Loan (từ ngày 15-9). Vậy nhưng, người ta tự hỏi, đội tuyển sẽ sử dụng nhân tố nào tạo nên sức mạnh trước đối thủ?

Khi không có Bùi Thị Huệ, vị HLV Trung Quốc tin tưởng nhiều ở cặp chủ công đã quá hợp nhau là Đỗ Thị Minh và Phạm Thị Yến. Cả 2 đang cùng khoác áo Thông tin LienvietpostBank nên điều ấy dễ hiểu. Tuy nhiên, không hẳn họ lại không có điểm yếu do Phạm Thị Yến đang dần mất đi phong độ đỉnh cao như cách đây 5 năm vì những chấn thương. Lúc này, cô vẫn đang phải điều trị chấn thương gặp phải ở VTV Cup 2011 buộc cô không thể ra sân ở giải Đạm Phú Mỹ vừa kết thúc ở Quảng Bình mới đây. Còn Đỗ Thị Minh, có sức mạnh, có sức bật tốt nhưng lối đánh của chủ công này lại đều đều nên quá dễ để đối phương bắt bài.

Hàng trên đang dần bị yếu đi bởi sự vướng mắc của từng vị trí, đó là minh chứng rõ nhất cho sự lo lắng về thành tích cuối cùng ở SEA Games. Đối thủ lớn nhất của Việt Nam vẫn là Thái Lan và chúng ta đã thấy sự tiến bộ của họ ra sao trong thời gian qua khi tới Việt Nam dự giải Cúp các CLB nữ châu Á 2011 và mới đây còn thi đấu ngang ngửa ở World Cup Grand Pix thế giới.

Vị trí cao ở giải vô địch châu Á có thể còn xa vời nhưng đây lại là cơ hội quan trọng cuối cùng để HLV Qiao Yu Chuan định hình được lối đánh và biết được thực lực giữa ta với đối thủ trực tiếp.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất