Bùi Tấn Trường và ranh giới mong manh

Khi bài báo này đến tay bạn đọc, trận bán kết lượt về AFF Cup 2010 giữa Việt Nam - Malaysia đã kết thúc. Ngay chính Tấn Trường cũng không biết tại sao anh lại để vuột bóng dẫn đến bàn thua trên đất Malaysia. Hay đó là sự khắc nghiệt mà anh phải đối diện khi chọn nghề thủ môn…

Nhưng với chiều cao 1m88, với đôi tay thật dài, chấm đến đầu gối, lại sinh ra trên vùng đất bóng đá Đồng Tháp, không làm thủ môn thì… biết làm gì bây giờ. Có một điều chắc chắn, Tấn Trường dường như sinh ra để trở thành người trấn giữ khung thành khi sự nghiệp của anh thăng tiến nhanh đến mức chóng mặt. Mới 22 tuổi, Tấn Trường đã 3 năm bắt chính cho đội bóng quê hương, 4 năm “ăn cơm” các tuyến tuyển quốc gia, là thủ môn số 1 của đội Olympic từ năm 2008 và đến 2010, anh trở thành nhân vật số 2, sau Dương Hồng Sơn tại đội tuyển quốc gia.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, không ai có thể qua mặt được Tấn Trường trong vòng 5 năm tới. Việc đội Đồng Tháp ký hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng với Tấn Trường đã biến anh trở thành người giữ thành cao giá nhất Việt Nam cũng là một điều không làm ai bất ngờ.

Tấn Trường và những khoảnh khắc giữa ranh giới tội đồ - người hùng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thế nhưng, thành công nhanh thì những khắc nghiệt của nghề nghiệp lại đến liên tục với chàng trai được xem là “Hương phù sa” của đội tuyển Việt Nam. Bất kỳ cầu thủ nào chọn vị trí thủ môn đều phải chấp nhận luôn đứng giữa ranh giới người hùng và tội đồ. Biết là thế nhưng “đen đủi” như Tấn Trường thì ít: chỉ trong một năm, anh đã 2 lần chênh vênh ở ranh giới ấy. Mà lần nào cũng thay đổi một cách chóng mặt.

Tại trận chung kết SEA Games 2009, Tấn Trường làm người hâm mộ xúc động khi nghiến răng chịu đau vết thương trên bả vai để bay lộn giữa khung thành trước các chân sút Malaysia. Nhưng cũng vì cái vai đau ấy đã khiến anh không ngăn được bàn thua duy nhất và U.23 Việt Nam đánh mất chiếc HCV môn bóng đá nam. Bao nhiêu công lao những trận đấu trước và cả trong trận chung kết coi như đổ xuống sông.

Đến AFF Cup 2010, Tấn Trường được ngợi ca khi anh bất ngờ thay Hồng Sơn để bắt chính trong trận cầu quyết định với Singapore. Tấn Trường chơi xuất sắc và Việt Nam vào bán kết. Vậy mà chỉ ít ngày sau, sai lầm của anh trong cuộc tái ngộ với Malaysia đã dẫn đến thất bại 0-2 của đội tuyển Việt Nam. Tất nhiên, nếu Việt Nam không vào đến trận chung kết, Tấn Trường sẽ được nhớ như một phần của sự thất bại.

Không có vị trí nào mang nhiều sự bất công như thủ môn. Sự xuất sắc của họ thường ít khi được nhớ bằng những sai lầm. Không ai không có sai sót trong một trận đấu nhưng với thủ môn, sai sót ấy bị trừng phạt một cách nặng nề, đôi khi trở thành nỗi ám ảnh của cả sự nghiệp.

Tất nhiên, cũng hy vọng là Tấn Trường sẽ vượt qua cuộc khủng khoảng về tâm lý. Anh còn quá trẻ, lại là một tài năng. Đồng Tháp quê anh là nơi “sản xuất” ra nhiều đôi tay danh tiếng. Từ Thanh Nhạc đến Võ Minh Tâm và bây giờ là Tấn Trường đều từng khoác áo tuyển quốc gia. Nền tảng đỉnh cao đó chính là chỗ dựa tinh thần để Tấn Trường có thêm bản lĩnh tìm lại vị trí số 1 trong khung thành đội tuyển quốc gia

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng