Bùi Kiến Thành - người mở khóa lãng du

Đó là tựa sách của chuyên gia kinh tế - tài chính nổi tiếng Việt Nam Bùi Kiến Thành với việc hồi tưởng chặng đường thành công lẫn thăng trầm của ông. Cuốn sách đặc biệt ý nghĩa này sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa từng được công bố về cuộc đời, sự cống hiến trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của chuyên gia tư vấn kinh tế tài chính hàng đầu Việt Nam Bùi Kiến Thành. Sách do Công ty cổ phần Sách Thái Hà phối hợp Nhà xuất bản Thế giới (ảnh) phát hành giữa tháng 5.

Sau buổi giới thiệu sách và giao lưu tác giả thành công vào sáng qua, buổi đối thoại với chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành với chủ đề “Hành trình Sáng tâm và ý” dự kiến diễn ra lúc 8 giờ hôm nay, 12-7, tại Trường Doanh nhân PACE, số 341 Nguyễn Trãi, quận 1… 

Từng là cố vấn tài chính nhiều thủ tướng nước ta, ông Bùi Kiến Thành (84 tuổi) góp phần vào quá trình mở đường chính sách đổi mới 1986, trực tiếp tham gia vào tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ... Cuốn sách Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du do Xuân Chi và Thanh Huyền thu thập, xử lý thông tin, gồm 4 chương. Dưới ngòi bút của Lê Xuân Khoa, cuộc đời Bùi Kiến Thành được tái hiện như một cuộc phiêu lưu sinh động, hấp dẫn. Người đọc được trải qua cảm giác ngồi lại bên chén trà với một người đã đi qua bao thăng trầm của cuộc sống, nhẩn nha với những chuyện đời tư, chuyện quốc gia đại sự mà nhẹ tựa mây trời.

Lối viết giữ nguyên phong vị của một cuộc phỏng vấn, đối thoại giữa 2 thế hệ: một con người sinh ra và trải qua thời thơ ấu lúc nước nhà còn là thuộc địa, trưởng thành trong cảnh Tổ quốc bị phân chia và nỗ lực góp sức hàn gắn những vết thương khi chiến tranh kết thúc, với một bên là bạn trẻ sinh ra trong hòa bình, lớn lên khi đất nước đã đổi mới và đang không ngừng mạnh mẽ chuyển mình. Một cách thể hiện mới cùng những câu chuyện mà ông khiêm tốn tự nhận là “dăm ba mẩu chuyện” để “góp vui cho quý bạn những lúc trà dư tửu hậu, biết đâu cũng thêm được vài điểm đang để ngỏ của thế sự hưng vong”, lại không hề hạt lúa củ khoai, mà đó là những tinh túy chưng cất lại ở một bộ óc tài hoa, ưu thời.

Bùi Kiến Thành sinh trưởng trong một gia đình thuộc dòng họ Bùi ở Quảng Nam có truyền thống hiếu học, được đào tạo bài bản về tài chính tại Mỹ. Từ năm 1965, ông sang Paris định cư, bắt đầu quãng thời gian dài xa quê hương, hoạt động như một nhà đầu tư bất động sản tại miền Nam nước Pháp. Năm 1991, ông trở về Việt Nam sinh sống.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất