Bức tường an ninh

Một ngày trước lễ khai mạc SEA Games 28 (5-6), những kẻ tham gia vào đường dây dàn xếp tỷ số môn bóng đá nam sẽ được đưa ra xét xử. Chắc chắn hình phạt mà tòa án dành cho chúng sẽ rất nghiêm khắc. Theo đại diện của Cục phòng chống tham nhũng Singapore, cơ quan này sẽ phối hợp với các lực lượng an ninh khác làm việc hết công suất để rà soát nhằm giữ cho SEA Games một dáng vẻ trong sạch và đẹp đẽ.

Nhân viên an ninh quan sát 1 buổi tập của U 23 Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đấy là cuộc chiến với tội phạm tinh vi. Ban tổ chức SEA Games 28 cũng vừa cho hay họ đã dành thanh khoản hơn 40 triệu USD (trong tổng số 250 triệu USD chi cho công tác tổ chức) để chi phí cho riêng lĩnh vực an ninh. Ông Lim Teck Yin - Trưởng BTC SEA Games -  trong lần trò chuyện mới đây với chúng tôi cũng đã khẳng định an ninh là vấn đề được coi trọng đặc biệt ở đại hội lần này.

Đấy là lý do sau vài ngày đầu bình yên, các lực lượng chức năng đã ra quân, rà soát và kiểm tra an ninh rất gắt gao ở các SVĐ Bishan, Jalan Besar, Nanyang… cũng như tại Khu liên hợp thể thao Sports Hub, nơi diễn ra khá nhiều sự kiện chính và quan trọng của SEA Games 28.

Đối với chúng tôi, cánh phóng viên đã quá quen thuộc với tình cảnh bị kiểm tra an ninh đến mức khổ sở ở những sự kiện thể thao quốc tế lớn hơn như Asian Games, Olympic hay World Cup, chuyện này là rất bình thường. Tuy nhiên, cách thức chuẩn bị và cuộc ra quân của các lực lượng chức năng ở Singapore khi môn đầu tiên của SEA Games là bóng đá nam khởi tranh đã thể hiện một sự chuyên nghiệp thực sự.

Anh Lim Chok Toh, một nhân viên an ninh ở bên ngoài SVĐ Bishan thừa nhận: “Để đảm bảo an toàn cho trận đấu bóng đá hay nhiều môn tới đây nữa tại SEA Games 28, chúng tôi được bố trí theo các cấp độ an ninh khác nhau và có nhiều vòng từ bên ngoài cho đến bên trong và trên các khán đài. Đây là dịp mà hầu hết lực lượng cảnh sát, nhân viên an ninh được trưng dụng, cũng giống như khi chúng tôi tham gia bảo vệ cho những sự kiện quan trọng khác diễn ra ở Singapore”.

Thực ra, không cần anh Lim miêu tả, chúng tôi cũng đã hình dung và trải nghiệm bức tường an ninh mà Singapore dựng nên để gìn giữ SEA Games trong một bầu không khí an toàn cần thiết. Ở tất cả các khách sạn nơi đoàn VĐV của các nước lưu trú cũng như tại những địa điểm thi đấu trên khắp xứ sở này, cảnh sát và nhân viên an ninh được bố ráp theo 3 lớp từ bên ngoài cho đến khu vực có đối tượng tham gia SEA Games 28.

Đến lúc này, ít nhất SEA Games 28 đang trôi đi trong yên bình và an toàn…

THANH LÂM
(từ Singapore)

Các tin, bài viết khác