"BTC mùa giải 2009 - Những gam màu thiếu tươi sáng" Bài 2: Những nhà tổ chức muốn gì và đợi gì?

Cảm giác mà BTC giải tạo ra nhiều nhất ở mùa giải 2009 với những người hâm mộ, cũng như những CLB tham gia đó chính là “không thỏa mãn”. Những án phạt, những quyết định đều tạo cảm giác khó hiểu và thật sự khi mùa bóng kết thúc thì cái cảm giác ấy vẫn còn nguyên...

BTC các giải đấu muốn gì?

Chắc chắn là VFF muốn giải về đích an toàn, ý nguyện ấy được thể hiện không chỉ bằng những phát biểu kiểu như “giải vẫn sạch”, hay “mọi thứ vẫn nằm trong vòng kiểm soát” của các quan chức VFF, điều đó còn thể hiện ở các bản án kỷ luật mà VFF dành cho các CLB.

Nếu như các vụ ẩu đả của CĐV được VFF quy trách nhiệm về CLB một cách rõ ràng thì bản án của họ lại có vẻ không minh bạch như thế. Những án phạt kiểu “cấm CĐV đến sân” ngay từ đầu đã bị chính người trong cuộc và các luật sư cho rằng sai luật, nhưng đã bị VFF ngó lơ. Để bảo đảm an toàn cho mình, VFF dồn hết trách nhiệm cho các BTC sân, nhưng cũng để bảo đảm sự ủng hộ cần thiết, VFF cũng biết cách làm cho BTC sân hiểu rằng VFF sẽ không bao giờ thẳng tay với họ. Minh chứng rõ nhất chính là việc VFF nương tay với CLB XM Hải Phòng khi mà đội bóng Nghệ An đến thi đấu tại Lạch Tray đã bị ném đá vỡ cả kính xe - hành động khủng bố tinh thần, nhưng đã được cho qua bởi “không có ai kiện”. Thêm vào đó, sự có mặt của Phó BTC giải Dương Nghiệp Khôi - gần như ngay lập tức - ở Hải Phòng với vai trò người hòa giải đã giúp BTC đạt được sự thỏa thuận cần thiết.

Đội bóng Quân khu 4 đã trụ hạng may mắn trong một trận cầu được đánh giá là... khét lẹt, nhưng với BTC thì “có gì đâu”. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thậm chí, để đạt tới cảnh giới của sự an toàn, người ta còn thấy các quan chức VFF sẵn lòng chơi bài... nhường trách nhiệm. Khi hàng loạt những trận đấu của CLB TPHCM có vấn đề, mà HLV Vũ Quang Bảo sau khi trụ hạng thành công đã quá ức nên nói thẳng: “Các đội bóng đã đá giúp CLB TPHCM nên chúng tôi mới có sự... may mắn thế này” dồn các quan chức VFF vào thế khó thì họ nhanh chóng tìm được đường gỡ ngay. Người ta thấy ông Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn nói rất “thật” và rất “sòng phẳng” rằng: những trận đấu ấy ông không xem nên không thể nói gì nhiều. Tất nhiên, nói thế vẫn chưa thuyết phục, ông nói thêm: “Những trận đấu ấy có 2 vị Phó Chủ tịch VFF là ông Lê Hùng Dũng và Dương Vũ Lâm đi xem, nhưng có thấy báo cáo gì đâu”. Rõ ràng, thế đẩy gậy ấy đã phần nào giảm bớt áp lực mà BTC “đầu não”, mà cụ thể là Chủ tịch VFF và Trưởng BTC giải kiêm Tổng thư ký phải gánh chịu trước dư luận.

VFF đợi đại hội

Tất cả những gì mà VFF làm với mục tiêu đưa giải đến đích an toàn còn có một cái đích xa hơn, cao hơn đó là vì đại hội Ban chấp hành của của VFF lại sắp diễn ra. Ở đó chuyện quyết định ai giữ ghế, và giữ ghế nào, thật sự rất quan trọng với những người đang điều hành ở VFF hiện nay.

Người ta đã từng chứng kiến các “đòn độc” mà các quan chức VFF dành cho nhau chỉ vì quyền chức ở LĐBĐVN đấy thôi. Ông Ngô Tử Hà đã từng “gài” ông Phạm Ngọc Viễn nói những lời “rút ruột” rồi ghi âm và tung ra cho báo chí khiến ông Viễn lao đao, đòn ấy được dân trong nghề gọi là “trò bẩn”, nhưng vẫn có những tác dụng nhất định. Người ta đã từng chứng kiến cảnh ông Phạm Ngọc Viễn đến các tòa soạn báo, tìm những người thân thiết để giãi bày như cách để “giải độc”, thậm chí, đại hội Liên đoàn tưởng chừng họp kín, nhưng lại được chính các quan chức VFF đem theo máy ghi âm vào thu lại rồi chuyền cho giới truyền thông ngay vào buổi nghỉ trưa để có thông tin sốt dẻo. Nói thế để thấy rằng, chuyện bầu cử lại ở VFF thật sự quan trọng, và nó là một cuộc chiến chứ không đơn giản như người ta thấy những cái bắt tay thân ái mà các thành viên VFF dành cho nhau.

Thế nên, những bản án của VFF dành cho các CLB ngoài chuyện phải an toàn, nó còn gánh thêm nhiệm vụ “thêm bạn bớt thù” cho các quan chức VFF. Rõ ràng, hiện ngoài ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF đã đến tuổi hưu và chắc chắn sẽ rời khỏi cương vị Chủ tịch VFF, ở thời điểm này, chiếc ghế Tổng thư ký, các chức danh Phó Chủ tịch đều nóng và là đích ngắm của nhiều người.

Những chiếc phiếu bầu tưởng chừng xuất phát từ sự vô tư, nhưng sự thật ở những lần bầu bán tại các kỳ đại hội vừa qua chứng tỏ không phải thế. Tất nhiên, ai cũng hiểu, ở VFF thì các chức danh liên quan đến BTC giải đấu như Trưởng giải, Phó giải hay đơn giản là thành viên BTC giải mới là cái đích thật sự, bởi quyền lực và quyền lợi lớn nhất đều tập trung vào đó. Những thành viên hiện đang nằm trong BTC giải, vốn là các “cựu thần” của VFF, càng hiểu hơn điều đấy.

Với những gì đã diễn ra trong mùa bóng vừa rồi, BTC giải gần như đã đạt được cái đích của mình khi mà ngoài sự kiện phải loại đội STN Quảng Ngãi khỏi giải đấu gây lùm xùm chút ít, thì sự đoàn kết nội bộ được thắt chặt. Người ta thấy rõ từ các Ủy viên BCH LĐBĐVN ở các CLB địa phương đều được đối xử một cách chân tình, thì ngay cả cánh trọng tài, giám sát cũng đều được “gia ơn” một cách có chủ đích bằng việc che chắn sau những sai phạm. Những kết luận kiểu như trọng tài không sai, thậm chí còn bố trí họ làm việc ngay sau khi rút nhầm thẻ phạt như ông Đỗ Quốc Hoài không nằm ngoài mục tiêu tạo tính... gắn kết ấy.

Dư luận có thể phản ứng và có thể bất bình, nhưng rõ ràng, chuyện nội bộ êm thấm và giúp cho các ghế điều hành giải ít có sự thay đổi nhất chính là điều mà BTC giải hay VFF cần mới là điều tối quan trọng ở thời điểm này. Kết thúc mùa giải 2009, rõ ràng VFF đã có những thứ mình cần bằng những động thái khiến cho sự chán chường của nhiều người tăng cao, nhưng có vẻ như điều ấy không hề hấn gì. Mùa giải đã kết thúc an toàn, chắc chắn đấy sẽ là câu mà người ta nghe nhiều nhất vào ngày hôm nay, 9-9-2009.

Hôm nay, BTC tiến hành tổng kết mùa giải 2009: Nghe nhiều hơn "cãi"?

Hôm nay (9-9), BTC giải tiến hành tổng kết mùa giải 2009. Toàn bộ tổng kết mùa V-League, giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia 2009, công tác trọng tài, khen thưởng, kỷ luật… sẽ được đặt lên bàn nghị sự. Vấn đề quan tâm nhất có lẽ chính là báo cáo tổng kết mùa bóng 2009 của BTC giải. Bởi dù BTC giải có hạ cánh an toàn thì mùa bóng 2009 vẫn có hàng loạt sự cố xảy ra, trong đó đỉnh điểm là vụ CLB STN Quảng Ngãi bị kỷ luật loại khỏi giải hạng Nhất. Đây là sự cố hy hữu gần 1 thập niên mới lại xảy ra, kể từ khi Vĩnh Long bị loại khỏi V-League 2000 sau sự cố tấn công trọng tài Trương Thế Toàn.

Cuộc tổng kết được nhắm đúng vào “ngày đẹp” (9-9-2009), dù có nhiều vấn đề nảy lửa, nhưng xem ra khó “nóng”, bởi thời gian dành cho những cuộc “tổng kết” chỉ gói gọn trong một buổi sáng. Thêm nữa, STN Quảng Ngãi không có mặt trong lễ tổng kết mùa bóng 2009, còn Sài Gòn United (đội bóng thiệt thòi nhất sau án phạt đối với STN Quảng Ngãi) thì vẫn còn nỗ lực… khiếu nại, nên khó dám đăng đàn quyết liệt trong cuộc họp tổng kết. Chính vì vậy, nhiều khả năng lễ tổng kết mùa bóng 2009 sẽ lại rơi vào tình cảnh, nghe báo cáo nhiều hơn là tranh luận giữa các đội bóng với BTC giải.

Theo kế hoạch, chiều nay, VFF cũng sẽ tiến hành thống nhất kế hoạch, bốc thăm cho mùa bóng 2010.

G.MINH

TẤT ĐẠT

>>Bài 1: Hạ cánh an toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Popov sẽ dẫn dắt Thanh Hóa ở V-League 2023. Ảnh: Tribunnews

Thêm 2 thầy ngoại thử sức tại V-League

Thanh Hóa tiếp tục tin dùng HLV nước ngoài sau khi chia tay HLV Petrovic, trong khi đó tân binh CLB Công an Hà Nội cũng lên kế hoạch mời HLV người Brazil sang thay vị trí mà HLV trưởng Thạch Bảo Khanh để lại sau khi đưa đội này thăng hạng.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.