Brazuca ở… Vi-lít

Theo thống kê, sau 36 trận đấu đầu tiên của Quợt Cúp 2014 đã có 108 bàn thắng được ghi. Một thông số ấn tượng, nếu so với cách đây 4 năm tại Nam Phi, số bàn thắng chỉ là 77 bàn với quỹ trận đấu tương tự.

Nguyên nhân cho là nhờ… trái bóng Brazuca. Trái bóng này được xác định có bề mặt thô nhám hơn so với quả bóng có da mịn sử dụng hồi Quợt Cúp 2010. Theo tính toán của các kỹ sư, trái bóng Brazuca bay đi với quỹ đạo khó đoán.

Tất nhiên là các tiền đạo, tiền vệ tỏ ra khoái chí với việc đường đi của quả bóng trở nên khó lường. Còn nhiều thủ môn phải ôm đầu kêu trời, và đành vào lưới nhặt bóng với tần suất ngày một nhiều hơn.

Đem chuyện này nói với thằng Bảy ba gác, hắn nói Vi-lít vừa rồi bùng nổ bàn thắng không chừng nhờ Vê-ép-ép và Vê-bê-ép cho dùng thử… bóng Brazuca. Tất nhiên, việc này là hắn nói vui miệng, vì thật ra có cho kẹo nhà tổ chức cũng không dám dùng bóng Brazuca, bởi Công ty Động Lực - đơn vị cung cấp bóng thi đấu cho các giải đấu quốc nội sẽ lôi họ ra tòa.

Song, vẫn có không ít thắc mắc, vì sao vòng 19 lại “bội thực” với 41 bàn thắng/6 trận đấu- một con số đáng ngờ. Đó không phải do Vi-lít sử dụng bóng Brazuca, lại càng chẳng phải vì các cầu thủ bỗng chốc trở nên giỏi hơn, mà nó là… bất bình thường.

Sự bất thường mà trước thềm Quợt Cúp dư luận đã cảnh báo. Tức là các trận đấu của ta chạy theo Quợt Cúp nhiều khả năng có lắm kẻ lựa gió bẻ măng. Không gì khác là mấy trò “tài - xỉu” mà trước đó đội bóng cố đô Hoa Lư V.Ninh Bình từng cho “nổ tài” ở sân chơi châu lục.

Đáng lo là thời gian này truyền thông tập trung cho Qượt Cúp, nên Vi-lít được thả lỏng. Nói vậy, nhưng vẫn còn một số cơ quan báo chí đã phản ánh chuyện làm loạn của không ít CLB, sự quái gở của nhiều trận đấu, còn bàn thắng lại tăng lên đột biến nhưng chẳng thấy quan chức nào của Vê-ép-ép và Vê-bê-ép lên tiếng. Cứ như thể họ đang lấy làm mừng vì sự phát triển của giải đấu?

Liệu tới đây Vi-lít sẽ còn trò gì khi Quợt Cúp đến hồi gay cấn?

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất