Brazil không còn là quốc gia “xuất siêu”

Cách đây một tháng, bạn có thể tưởng tượng ra kịch bản một CLB Brazil đề nghị 40 triệu EUR cho thủ quân của Man.City? Vậy mà điều đó vừa diễn ra và suýt nữa đã thành công.

Man.City đang là biểu tượng của sự giàu có, vượt xa Chelsea của một Roman Abramovich thắt lưng buộc bụng. Vậy mà Corinthians lại xuất hiện và đề nghị mua Carlos Tevez với giá 40 triệu EUR. Tất nhiên anh chàng Tevez đỏng đảnh kia đã muốn ra đi từ lâu, anh chán cuộc sống nhộn nhịp tại châu Âu và muốn trở lại Nam Mỹ sống cùng 2 đứa con nhỏ. Nhưng vấn đề là Corinthians lấy đâu ra tiền để làm một cú áp phe lớn như vậy?

Câu trả lời nằm ở nền kinh tế đang phát triển tại Brazil. Thực trạng bóng đá tại xứ sở samba cũng đã rất khác so với trước đây. Bạn hãy chú ý vào làn sóng các ngôi sao Brazil hồi hương thi đấu từ Ronaldinho, Deco, Fred, Robinho, Ronaldo, Roberto Carlos hay Adriano trong thời gian gần đây hay việc các cầu thủ Argentina tràn sang Brazil lập nghiệp để thấy những đổi thay ở đất nước chuyên xuất khẩu cầu thủ này.

Năm 2008, Brazil được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bình chọn là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới. Sau khi trả sạch những món nợ quốc tế, Brazil trở thành quốc gia phát triển thứ 2 tại châu Mỹ chỉ sau Hoa Kỳ. Đồng real của Brazil ngày càng có giá và trở thành đối trọng của đồng USD (hiện 1 USD đổi được 1,5 real).

Họ không chỉ sẵn sàng trả những món tiền chuyển nhượng lớn mà còn đề nghị những mức lương “khủng”. Chẳng hạn Ronaldinho nhận đến 8 triệu EUR/năm tại Flamengo, biến anh thành một trong 10 cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới. Santos không biết trả cho Neymar bao nhiêu một năm, nhưng Chủ tịch Luis Alvaro Ribeiro khẳng định đó là một mức lương “đẳng cấp châu Âu”.

Do vậy, dù Chelsea từng đề nghị mức lương cao nhất thế giới cho Neymar nhưng anh vẫn ở lại. Bây giờ, khi cả Real Madrid và Barcelona đang chạy đua quyết liệt để có chữ ký của Neymar, Santos vẫn ung dung, thậm chí tỏ ra dửng dưng với con số 45 triệu EUR trên bàn đàm phán. Trước đây chỉ cần phân nửa con số đó là các CLB Brazil đã “mừng hết lớn” rồi. Hay như Tevez, với mức lương ngang với Ronaldinho, cũng nằm trong khả năng chi trả của Corinthians nhờ sự lên giá của đồng real và những bản hợp đồng tài trợ béo bở.

Một trong những yếu tố khác dẫn đến sự lớn mạnh của ngân quỹ các CLB là bản quyền truyền hình. Đến tận năm ngoái, tất cả các CLB Brazil đều phải cùng nhau thương thảo bản quyền truyền hình dưới sự kiểm soát của Clube dos 13 (công ty do chính các CLB thành lập). Bây giờ, mỗi CLB đều đã có thể tự mình thương thảo với các hãng truyền hình.

Kết quả là 2 CLB có lực lượng CĐV đông đảo nhất là Flamengo và Corinthianas vừa ký hợp đồng với TV Globo trong giai đoạn 2012-2015, mang về cho mỗi CLB 40,5 triệu EUR/năm, con số tưởng như chỉ có với 2 đại gia như Real Madrid và Barcelona tại châu Âu. Con số 40,5 triệu EUR kia còn có thể tăng lên thành 58,5 triệu EUR dựa trên số lượng người xem trận đấu của họ thông qua các kênh truyền hình trả tiền.

Trong năm 2010, báo cáo tài chính cho biết họ thu về 24,7 triệu EUR, cao hơn nhiều so với con số 10,3 triệu EUR trong năm 2007. Chính những con số ấy đã giúp Corinthians mạnh dạn ra đề nghị cho Carlos Tevez. Giữa tuần qua, áp phe với Tevez thất bại, không phải vì Corinthians không có tiền mà vì Man.City cố tình trì hoãn thời gian khiến CLB Brazil không đủ thời gian gút lại vụ chuyển nhượng trước khi thị trường chuyển nhượng tại Brazil khép lại.

Nhưng bức thông điệp mà Corinthians gửi đi quá rõ ràng: tình trạng Brazil chỉ là thị trường “xuất siêu” không còn nữa. Họ sẽ lôi kéo những ngôi sao hàng đầu trong tương lai. Xứ sở bóng đá sẽ được xem những ngôi sao “xịn” tranh tài chứ không còn phải ngậm ngùi hướng mắt về châu Âu để dõi theo những tài năng lớn nhất của mình nữa.

Bình Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất